Sống Mùa Chay là sống tốt giây phút hiện tại

 

Có lẽ cuộc sống càng hiện đại, càng có nhiều thứ ngăn cản ta chú ý đến thời gian và không gian “thực” – bận rộn, mệt mỏi, buồn rầu, giận dữ, mơ mộng,… Hàng ngày, ta thức dậy, đi làm, đi học đều đặn như một cỗ máy. Rồi ta để cho buổi trưa túm lấy ta thậm chí trước khi ta kịp nhận ra vừa có một buổi sáng. Một ngày đến và đi, và ta sẽ không giữ lại được gì… và nó cũng chẳng thay đổi gì quan trọng. Ta bị cuốn vào trong vòng lặp của thời gian, của không gian mạng với bao mối tương quan “online,” và càng ngày càng dành ít thời gian trò chuyện trực tiếp với người đối diện.

Thêm nữa, đại dịch Covid-19 vẫn đang tác động mạnh mẽ lên mọi ngõ ngách của cuộc sống. Chưa bao giờ con người cảm thấy cuộc đời mong manh như hiện nay, khi nhìn về phận mình giữa cơn đại dịch hay giữa những căn bệnh hiểm nghèo khác. Khi bao trùm ta là sự u ám của dịch bệnh hay cơn bạo bệnh, ta sẽ sống giây phút hiện tại ấy sao đây? Khi mà xung quanh mình là sự âu lo và hoài nghi, ta có thể hưởng trọn niềm vui sống giây phút hiện tại chăng? Ta sợ hãi vì không biết mắt mình còn được mở ra vào sáng mai hay không. Ta sợ hãi, lo lắng ngay trong chính giây phút hiện tại. Ai cũng muốn tận hưởng giây phút hiện tại nhưng như tiểu thuyết gia người Ireland John McGahern nói: “Không có điều gì khó hơn là tận hưởng giây phút hiện tại!”

Eckhart Tolle trong cuốn The Power of Now nhận định rằng: “Giây phút hiện tại đôi khi không thể chấp nhận được, khó chịu hoặc khủng khiếp.” Ngày nay, nhiều người chạy trốn thử thách, đau khổ, bệnh tật, vất vả của hiện tại bằng việc hoài niệm về quá khứ đẹp đẽ và tự vấn “nếu…thì…” hay buông mình vào những ước mơ bay bổng của thì tương lai; nhưng chính qua từng cuộc chiến đấu thiêng liêng, từng thử thách, từng đau khổ của giây phút hiện tại, mà Chúa cho chúng ta được “bày tỏ tình yêu của chúng ta đối với Chúa mỗi ngày… không đơn thuần chỉ là một tỏ bày suông, mà là một sự tỏ bày tình yêu có thực chứng.” Mọi biến cố, giây phút đều có ý nghĩa trong cuộc đời của ta vì không có gì là hoàn toàn trần tục nếu biết cách nhìn. Cũng chính qua và trong giây phút của hiện tại, Chúa “dạy dỗ ta, làm cho ta thận trọng với chính mình, độ lượng với người khác.” 

Trong Tông huấn “Hãy vui mừng hoan hỉ” (Gaudete et Exsultate) về ơn gọi nên thánh trong thế giới ngày nay, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đặc biệt nêu mẫu gương Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận về việc sống giây phút hiện tại: “Khi Đức Hồng Y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận bị cầm tù, ngài từ chối phung phí thời gian trong việc chờ đợi ngày được phóng thích. Thay vào đó, ngài chọn “sống giây phút hiện tại, lấp đầy nó với tình yêu.”” Chính ngài viết: “Đây là thời khắc duy nhất chúng ta đang có trong tay, quá khứ đã qua và chúng ta không biết liệu có một tương lai hay không. Giây phút hiện tại là kho tàng lớn lao của mỗi người.” Và ngài quyết định: “Tôi sẽ tận dụng các cơ hội có được mỗi ngày; tôi sẽ chu toàn các việc thường ngày của tôi một cách phi thường.” Còn cha Charles de Foucauld thì nói: “Tôi sống ngày nào biết ngày nấy, chỉ ra sức thực hiện ý Chúa trong từng giây phút Ngài ban cho.”

Sau khi tha tội cho người phụ nữ bị bắt gặp đang ngoại tình, Chúa Giêsu nói với chị: “Chị cứ về đi và từ nay đừng phạm tội nữa” (Ga 8,11). Trên thập giá, Người cũng nói với người trộm “lành”: “Hôm nay anh sẽ được ở trên Thiên Đàng với tôi” (Lc 23,42-43). Trong tiếng “hôm nay” của Chúa Giêsu, ta cảm thấy tất cả sự tha thứ, tất cả tình thương của Ngài. Như vậy, lời mời gọi hoán cải, sống “chay” thật rõ ràng: “sống mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi phút như là giờ phút cuối cùng của đời tôi. Dẹp bỏ những gì là phụ thuộc, tập trung cả tâm hồn cho những gì là chính yếu. Mỗi lời nói, mỗi tư tưởng, mỗi cử chỉ, mỗi cú điện thoại, mỗi quyết định phải là “đẹp nhất” của đời tôi.” Ta học nhìn bằng con mắt của Chúa, làm theo mẫu gương của Chúa và yêu như Chúa yêu.

Lạy Chúa, xin cho con biết khám phá ra sự phong phú khôn sánh của phút giây hiện tại, dẫu nó có làm đảo lộn các dự định của con hoặc có thể làm con thất vọng. Xin Chúa hãy nhận lấy những gì đang diễn ra trong con làm của Chúa, và xin “nguyện cho Danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến.”

Gió Biển

Kiểm tra tương tự

Tựa nương Trái Tim Mẹ Maria

“Còn bà Maria thì hằng ghi nhớ mọi kỷ niệm ấy, và suy đi nghĩ …

Trạm nước mát cho muôn người

Với tầm nhìn vươn đến một cộng đồng huynh đệ phát triển bền vững, Ban …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *