Sức mạnh của Đất

ĐỌC 

Chương 1: “Khí hậu như một lợi ích chung”

Trong phần này, Đức giáo hoàng Phanxicô giải thích chứng cứ rõ ràng của khoa học trong việc con người là nhân tố chính yếu đã gây ra biến đổi khí hậu như thế nào. Cụ thể, ngài đã kêu gọi nhân loại “nhận ra sự cấp thiết trong việc thay đổi lối sống, việc sản xuất và tiêu dùng để chống lại sự nóng lên của trái đất, hay ít nhất thay đổi những nguyên do đến từ con người đã tạo ra biến đổi khí hậu hay khiến nó ngày một xấu đi.” Sau đó, Ngài chỉ rõ các nguyên nhân khi nói rằng “biến đổi khí hậu không chỉ càng ngày càng xấu đi bởi mô hình phát triển dựa trên mức độ tiêu thụ cao các loại nhiên liệu hóa thạch,” nhưng còn bởi “sự gia tăng thay đổi việc sử dụng đất, chủ yếu qua việc phá rừng cho mục đích nông nghiệp.” 

PHẢN TỈNH

Phong trào hành động vì khí hậu chủ yếu hiện nay phần lớn tập trung quanh vấn đề hạn chế khí thải từ nguyên liệu hóa thạch. Điểm tập trung này là rõ ràng khi bạn xem xét những ưu tiên của các nhóm hoạt động khí hậu nổi tiếng nhất. Citizens Climate Lobby (tạm dịch: Nhóm Vận Động Công Dân Về Khí Hậu) mỗi ngày đều huấn luyện mọi người nói chuyện trao đổi với Quốc hội về phí cacbon và chính sách cổ tức. Fossil Free (tạm dịch: Nói Không Với Năng Lượng Hóa Thạch) bắt đầu như một vị lãnh đạo trong phong trào loại bỏ nhiên liệu hóa thạch, nhưng gần đây đã ưu tiên đến việc chuyển đổi sang 100% nguồn năng lượng tái tạo một cách nhanh chóng và công bằng. Sunrise (tạm dịch: Mặt Trời Mọc) trao quyền cho những người trẻ để chấm dứt tầm ảnh hưởng của các chuyên viên nhiên liệu hóa thạch trong hoạt động chính trị, đồng thời vận động xung quanh Thỏa Thuận Môi Trường Mới (Green New Deal). 

Hơn nữa, một mảnh ghép thường bị phớt lờ trong vấn đề biến đổi khí hậu nằm ngay dưới chân chúng ta: Đất. Lượng cacbon lưu trữ trong đất nhiều hơn tổng lượng cacbon trong bầu không khí và nơi tất cả những thực vật sống cộng lại. Tuy nhiên, các quy trình nông nghiệp hiện đại sử dụng hóa chất ức chế các vi sinh vật có trong đất vốn giúp lưu trữ cacbon. Thực tế, đất đã mất ít nhất 133 tỉ tấn cacbon từ khi con người bắt đầu khai thác đất canh tác cách đây 12,000 năm về trước. Ngược lại, việc phục hồi tình trạng cho đất để nó có thể lưu trữ nhiều cacbon hơn đem lại cơ hội lớn giúp giảm thiểu biến đổi khí hậu, đặc biệt khi xét đến việc ngành khoa học đang thịnh hành nói rằng chúng ta phải loại bỏ cacbon dioxit khỏi bầu khí quyển (không chỉ giảm lượng khí thải) để ngăn chặn tình trạng biến đổi khí hậu thảm khốc.    

HÀNH ĐỘNG 

Một vài thương hiệu thời trang bắt đầu đấu tranh cho nông nghiệp tái tạo, hay các biện pháp sử dụng đất vốn giúp đảo ngược biến đổi khí hậu bằng cách hồi phục tình trạng của đất. Cho đến nay, “tính bền vững trong kinh doanh” chủ yếu có nghĩa là làm điều ít gây tác hại hơn, như việc cắt giảm ô nhiễm hay sử dụng ít năng lượng hay tài nguyên nước. Nhưng còn việc tạo ra các sản phẩm trả lại cho hành tinh này và mang lại lợi ích cho môi trường thì sao? Đó là kẻ biết lật ngược tình thế. Với những ai có khả năng “bỏ phiếu” bằng túi tiền khi mua sắm, họ có thể tham gia một vài nghiên cứu và ủng hộ các thương hiệu đang tiến hành việc tái tạo này. Sức mạnh của người tiêu dùng là có thật, vậy nên hãy sử dụng nó một các có trách nhiệm. 

Chuyển ngữ: Bảo Châu
Hiệu đính: Minh Vương
Nguồn: https://www.ncronline.org/news/earthbeat/power-soil

Kiểm tra tương tự

Câu khởi đầu và kết thúc Thánh Kinh

Bạn có bao giờ tự hỏi câu đầu tiên và câu cuối cùng trong sách …

Kinh “Lạy Nữ Vương Thiên Đàng” sẽ mang đến cho bạn niềm hân hoan Phục Sinh trong tích tắc

Bắt nguồn từ thế kỷ thứ 6, tương truyền kể lại rằng lời kinh “Lạy …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *