Tâm sự của suối nhỏ

Bạn thân mến,

“Cạn rồi! Cạn rồi!” là thông điệp tôi muốn nói với bạn, để mong bạn có thể giúp gì đó cho tôi và anh chị em thiên nhiên quanh tôi. Dòng suối – hai từ có thể gợi lên trong bạn những hình ảnh ủy mị và thơ mộng. Bạn sẽ dễ nghĩ tới những chú bướm xinh bay trên mặt suối. Bạn cũng có thể nghĩ tới những hòn đá đóng rêu xanh rờn hoặc những viên sỏi nhỏ trải dài dưới lòng suối trong vắt. Đàn cá nhiều sắc màu tung tăng vẫy đuôi dưới lòng suối mát lạnh. Những động vật ghé lại bờ suối để giải khát giữa cái nắng gay gắt của mùa hè. Bạn cũng hoàn toàn có quyền nghĩ tới một hay những chuyến đi nghỉ cạnh một con suối nhỏ với những hoạt động nhẹ nhàng hay tĩnh lặng. Mừng cho bạn vì đã từng có cơ hội tận hưởng những góc nhìn rất đẹp và ý nghĩa như thế!

Đấng Tác Thành sinh ra chúng tôi là để cuộc sống thêm những nét thi vị và để phục vụ cho chính cuộc sống con người. Nếu một lần cảnh đẹp diễn ra trên mặt suối hay trong lòng suối khiến tâm hồn bạn nhẹ nhõm bình an, thì tôi đã thực hiện thành công vai trò của mình rồi. Ngoài ra, tôi còn đảm nhiệm việc trung chuyển những dòng nước mát lạnh vô tận cho những dòng sông và ao hồ. Hòa mình vào vòng tuần hoàn của nước, tôi phải đảm bảo cho các sông luôn có những dòng chảy mới liên tục. Thượng nguồn đưa về suối và suối góp sức trung chuyển tới những nơi khác. Vai trò trung gian của tôi có ý nghĩa chỉ khi có thượng nguồn – nơi cấp nước, có sông và ao hồ – nơi nhận nước. Hơn nữa, tôi còn được Đấng Tác Thành giao nhiệm vụ duy trì mầm sống cho những loài thực vật và động vật quanh tôi. Bất kể nơi nào mà tôi chảy đến, tôi cũng luôn hướng tới việc giúp các loài động vật có nước uống, các loài thủy sinh có môi trường sống, nhiều loại thực vật hút được nước vào bộ rễ để mang lại sự sống. Vâng! Phục vụ là niềm vui, và cống hiến hết mình là sứ mạng của dòng suối nhỏ.

Tuy vậy, tôi muốn chia sẻ với bạn về thực trạng là thượng nguồn, nơi cấp nước cho tôi liên tục, nay gần như cạn kiệt. Mạch nước ngầm đã bị khai thác quá mức, khiến nhiều mạch nước trở nên khô hạn và không duy trì được mạch nước nữa. Nhiều khu vực trong thượng nguồn bị ô nhiễm nặng nề do rác thải và chất bẩn gây ra. Cây xanh trong rừng bị khai thác quá mức khiến dòng suối không còn bóng râm nữa. Ánh nắng chiếu sáng quá mức khiến nước trong lòng suối gần như cạn kiệt. Nhiều chú cá trước đây vẫy đuôi dưới lòng suối nay rời xuống hạ lưu để tìm sự sống và phải đánh liều chấp nhận bơi vào những dòng cuộn khủng khiếp. Có những sinh vật không kịp bơi đi và đang thoi thóp trăn trối những lời cuối cùng với dòng suối cạn. Đàn bướm và chim không bay đến nữa bạn à! Suối cạn và cây bị chặt hết thì các bạn ấy đến làm gì! Những dòng sông không có nước luân chuyển, thêm vào đó là những ô nhiễm nặng nề cho rác thải và chất thải khiến dòng sông chuyển màu và mang mùi kinh khủng. Các bạn sông và ao hồ đang kêu lên với tôi và tôi đang kêu lên thượng nguồn, nhưng thượng nguồn kêu lên với ai đây?

Bạn thượng nguồn cũng nhờ tôi nhắn nhủ với mọi người hãy giúp thượng nguồn tái tạo lại những mạch nước ngầm bằng mọi cách. Hoặc bớt khai thác quá mức, hoặc bớt thải những chất độc hại xuống lòng đất, hoặc trồng rừng để giữ mảng xanh và chất ẩm cho mạch nước đủ điều kiện tồn tại. Bạn cây xanh cũng nhắn nhủ tôi hãy xin mọi người bớt đi việc đốn phá và hãy trồng thêm những cánh rừng che phủ. Các thủy vật và động vật cũng buồn xiết bao khi không còn nhà để ở. Hạ nguồn cũng kêu gào không kém trước những cấp độ tồi tệ càng lúc càng lớn mà hạ nguồn đang đối mặt.

Hệ thống tự nhiên chúng tôi không thể trách móc Đấng Tác Thành của mình. Chắc chắn Ngài đã mặc cho chúng tôi những gì đẹp nhất và tuyệt vời nhất rồi! Không thể có gì hoàn hảo hơn nữa đâu! Như bạn thấy cả hệ thống vận hành trơn tru và tác động lẫn nhau từ trước đến giờ. Nhưng kết quả giờ đây là mọi thứ đã cạn kiệt và đi vào một ngõ cụt không hồi cứu vãn. Đấng Tác Thành chắc chắn buồn lắm khi thấy chúng tôi: thượng nguồn, dòng suối, sỏi đá, cây xanh, thủy vật, động vật, dòng sông… không làm tròn nhiệm vụ của mình. Trong vai trò là trung gian, dòng suối nhỏ tôi đây xin lên tiếng thay cho những người bạn của mình. Xin các bạn hãy giúp chúng tôi bằng một động thái thực tiễn và hiệu quả nào đó.

Nghĩ về vai trò trung gian của mình, tôi thấy tiếng nói của mình thực quá vô dụng và nhỏ bé. Thấy anh chị em mình đang chết dần chết mòn mà không thể làm được gì hơn vì… tôi cũng đang rơi vào cái chết lầm lũi như thế. Ước gì những tiếng nói, những phong trào, những cổ võ của bạn sẽ có tác động mạnh mẽ để vực dậy sức sống cho hệ thống thiên nhiên chúng tôi. Nói không làm được là một cách nói thoái thác trách nhiệm, nhưng nói có thể làm được là điều không dễ dàng chút nào. Chúng tôi đã và đang nỗ lực mỗi ngày để tái tạo lại chính mình bằng mọi cách, nhưng chúng tôi không lên tiếng nói với con người được, chính vì thế chúng tôi chỉ còn cách hành động để mọi người nhận ra qua một loạt những dấu chỉ tự nhiên. Nhưng chúng tôi vẫn cần sự hỗ trợ của bạn để gióng lên hồi chuông thức tỉnh. Hồi chuông không chỉ làm cho chúng tôi được đẹp đẽ trở lại như xưa đâu, vì chuyện xấu đẹp đâu phải mục đích của chúng tôi. Trên hết là phục vụ mọi người. Vì thế, tiếng chuông như lời kêu gọi thức tỉnh về đời sống trong lành, hạnh phúc của con người. Không chỉ nghĩ cho mình mà còn nghĩ tới người khác nữa.

Hãy giúp chúng tôi bạn nhé! Chúng tôi tin ở bạn! Cám ơn bạn rất nhiều!

Little Stream

Kiểm tra tương tự

Phỏng vấn mẹ Chân phước Carlo Acutis – Kỳ 2: Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ Công giáo

“Cha mẹ phải là những giáo lý viên đầu tiên. Họ nên đọc những câu …

5 sự thật thú vị về Chúa Giêsu trong Bí tích Thánh Thể

Người Công giáo thực sự tin rằng Chúa Giêsu hiện diện cách đặc biệt dưới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *