Tu … thật lòng!

Hình minh hoạ

 

Những câu chuyện về “cái giả – cái thật”, ngay từ thời Đức Giêsu đã xuất hiện và tồn tại. Đức Giêsu thường cảnh báo những người sống theo kiểu “tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta”. Chúa có vẻ như rất…ghét sự giả hình, hay nói cách khác là những người sống không thật lòng: “khốn cho các người… các người chẳng khác gì mồ mả tô vôi…”(x. Mt 23)! Đặc biệt là chuyện không “thật lòng” trong chuyện tâm linh.

Thực lòng mà nói, khi nghe những thông tin về linh mục, tu sĩ giả, tôi thấy mình bị một thứ cám dỗ vô cùng ngọt ngào và hợp lý: rằng TÔI LÀ TU SĨ THẬT! Tôi không phải là tu sĩ giả… Các bạn hữu của tôi cũng là những linh mục, tu sĩ thật, chả ai là giả cả! Mừng… Tôi tự hào rằng, mình là nữ tu thật, chẳng lo bị người ta “bắt quả tang” là nữ tu giả. Chẳng lo bị người ta ném đá hay truy đuổi. Tuy nhiên, nghĩ thêm xíu nữa thì tôi lại thấy mình có họ hàng với mấy “bác” Phariseu khi cầu nguyện: “Lạy Chúa, con tạ ơn Chúa vì con không như bao kẻ khác”… Không phải một mình tôi, mà tôi nghĩ, có lẽ sẽ có nhiều người “nhà tu” chúng ta cũng đang âm thầm quả quyết một “chân lý” tựa tựa như thế.

Đúng! Tôi là nữ tu thật. Cũng giống như những người bạn của tôi, họ là những linh mục, tu sĩ thật! Họ công khai thuộc về một cộng đoàn giáo phận, một dòng tu và được chứng thực một cách công khai với sự chứng kiến của cộng đoàn ngày khấn dòng, ngày thụ phong linh mục. Những người “tu thật” thực sự đã trải qua những năm tháng miệt mài đèn sách, trải qua những khó khăn mệt mỏi trống vắng của kiếp tu hành… Và họ đã vượt lên tất cả để có thể được coi là “xứng đáng” trở nên linh mục, trở thành tu sĩ của Chúa Kito, được sự nhìn nhận pháp lý của toàn thể Giáo Hội…

Nhưng dường như, cái gọi là “tu thật” của chúng tôi vẫn chưa đủ!

Những “cú sốc tâm linh” mỗi ngày thêm chồng chéo trong Giáo Hội, giống như những “trò lừa đảo dưới tháp chuông” ấy như đang xé toạch cái mảnh bầu trời “tự tại” của tôi. Nó như những tiếng còi báo động của một khu phố bị bốc cháy, làm tôi buộc phải tỉnh ngộ! Những tấm vé an toàn của tôi dường như đang bị gạch chéo và buộc tôi phải nhìn lại chính mình – những người “Tu Thật”!

“Đồ ngốc”!- Tôi nghe thấy tiếng Chúa vẳng sát bên tai mình, khi tôi đang an nhàn bước đi trên con đường “tu thật”, vì cảm thấy mình được “yêu hơn” những người khác. Tôi “ngốc”, bởi tôi đang an tâm với vị thế của mình. Những êm ái của đời tu đang dần nuốt gọn tôi vào cái vỏ bọc yên hàn, vô lo vô tư. Chẳng có gì làm mình phải bận tâm. Người ta là linh mục, tu sĩ giả, còn tôi… tôi là tu sĩ thật!

 

Nhưng, liệu tôi có thật sự là tu sĩ “thật”?

Trong kì linh thao trước khi khấn lần đầu, vị hướng dẫn linh thao của tôi đã dặn dò: “Con hãy nhớ, luôn cầu xin cho mình được yêu Chúa thật nhiều, và yêu Chúa thật lòng!”. Đúng là “thật nhiều” mà không “thật lòng” thì chẳng có nghĩa lý gì cả! Tu cho thật lòng mới khó, còn “tu thật” với đầy đủ tính pháp lý, thì thiết nghĩ không phải là khó! Học hành cho đủ thời hạn, thử thách cũng vượt qua, tất cả để minh chứng một điều mình là: LINH MỤC THẬT – TU SĨ THẬT!

Liệu tôi đã tu thật lòng? Liệu tôi đã yêu Chúa thật lòng? Đừng vội trả lời! Bởi một câu trả lời quá vội vàng, sẽ lại là một câu trả lời chỉ có độ “bốc” mà không có độ “bền”. Nó thậm chí cũng chỉ có “tốc độ” mà thiếu “nồng độ”. Tôi và bạn – tất cả chúng ta, những người đang được chứng thực là “tu thật”, cần phải đi chậm lại một chút để có thể ngắm thật kĩ những gì đang diễn ra với chính nội tâm của mình.

Mùa chay của một linh mục đúng nghĩa, không chỉ dừng lại ở việc sửa soạn tuần đại phúc cho giáo dân của mình thật kĩ lưỡng, cũng không chỉ là đi giảng tĩnh tâm, soạn những bài giảng xuất chúng… hay nói về tinh thần chay tịnh cho người khác thật hùng mạnh. Mọi điều đó thật tốt. Tuy nhiên, nó chưa đủ!

Mùa chay của một người tu đúng nghĩa, phải là một cuộc thanh luyện bản thân trước hết và trên hết. Cũng vậy, đối với một nữ tu, tôi không chỉ đơn thuần là đã khấn dòng, mang tu phục, mang tràng chuỗi trên tay, làm các việc từ thiện bác ái… Những điều đó thực sự cũng rất tốt lành, nhưng có lẽ, nó chưa đủ để tôi có thể nói với Chúa rằng: Con đã yêu Chúa thật lòng! Con đang tu thật… Mà điều căn cốt nhất, chính là tôi dừng lại để sống thật với những gì mình đang tìm kiếm – rằng tôi thực sự sống cho Chúa với cả tấm lòng!

Những tiếng còi cảnh báo về “thật – giả”, không phải là những câu chuyện chỉ để cho chúng ta chêm pha vào những dòng comment ấn tượng nhất trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, hãy bình tâm nhớ lại Lời Chúa đang kêu mời và réo gọi mỗi người sống đời tu chúng ta: “Hãy thật lòng trở về với Chúa, trong chay tịnh, trong nước mắt và than van…”

Hãy khoan kết án người khác, khi tôi và bạn cũng vẫn còn đang lấn cấn với những vấn đề của riêng mình. Cùng nhắc nhớ nhau rằng, điều làm Thiên Chúa của chúng ta đau lòng và tổn thương không hẳn là những câu chuyện người ta làm giả danh linh mục tu sĩ, nhưng có lẽ điều Thiên Chúa đau lòng hơn cả, là những người được Chúa chọn gọi “tu thật” mà nay lại chỉ là “giả vờ tu”! Chúa không đau lòng trước một Philato kết án nhu nhược và xỉ vả người vô cớ, nhưng Người đau đớn khi một Giuđa chà đạp tình thầy trò, bán rẻ chính nghĩa và làm tổn thương tình yêu của Thầy ngay khi cùng đồng bàn với Thầy.

Tu thật lòng – yêu Chúa thật lòng – mến Chúa thật nhiều… Có lẽ mãi là điệp khúc tôi chẳng bao giờ quên nhắc nhở chính mình trong từng ngày sống trong nhà Chúa! Và ước mong tất cả chúng ta, những ai đã và đang sống đời tu thực sự, luôn nhìn thấy Chúa trong những chọn lựa của mình… Để mãi mãi, chúng ta không làm tổn thương trái tim nhân từ và tình yêu vô biên của Thiên Chúa thêm một lần nữa!

Xin cầu nguyện cho chúng tôi – những người được coi là TU THẬT LÒNG trong Gioá Hội của Chúa.

Mến chúc tất cả những ngày cuối cùng của Mùa chay thánh thiện, an bình!

Cát Trắng

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

ĐTC sẽ viếng thăm 4 nước Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore vào tháng 9

Thứ Sáu, ngày 12/4, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh cho …

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để …