Vị Thánh làm Mưa Hoa Hồng!

Bạn thân mến,

Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu hẳn là vị thánh luôn gần gũi với mỗi người chúng ta. Gần gũi vì đời sống của ngài thật đơn sơ dễ thương. Hơn nữa ngài còn để lại một con đường nên thánh thật hấp dẫn biết bao người. Đó là “Con đường thơ ấu thiêng liêng” mà ngài đã sống và đang trao nó cho hậu thế. Trước khi qua đời, ngài hứa từ Trời Cao, ngài sẽ làm mưa hoa hồng rơi xuống trần gian! Từ đó ngài trở nên vị thánh nổi tiếng gắn liền với những cơn mưa hoa hồng. Đó là những ân sủng của Thiên Chúa mà ngài nài xin để gửi xuống trần gian.

Têrêsa Hài Đồng Giêsu sinh năm 1873, qua đời năm 1897. Trải qua vỏn vẹn 24 năm sống trên trần gian, lúc nào tâm hồn ngài cũng hướng về trời cao. Ngài lúc nào cũng đượm tình với Thiên Chúa. Phải thừa nhận rằng ngài may mắn được sinh ra trong một gia đình đạo đức. Nơi ấy ngài nhận được nhiều hoa hồng ân sủng từ cha mẹ, từ các chị để vui sống mỗi ngày. Sau này trong nhà Dòng, ngài cũng luôn nhận được nhiều hoa hồng của Chúa để hy sinh cầu nguyện và nên thánh mỗi ngày.

Thực vậy, nhớ lại thuở ngài hạnh phúc sống với cha mẹ và các chị, họ đã hướng dẫn ngài biết cách yêu mến Chúa Giêsu. Là công chúa út, ngài hay nhõng nhẽo, nhưng mẹ cha ngài luôn biết cách dạy bảo ngài trong trìu mến, yêu thương. Lúc nào cha mẹ cũng mong các con nên người con ngoan của Chúa. Một hôm ngài tinh nghịch đến bên mẹ và chúc mẹ mau chết! Mẹ chết để về Thiên đàng! Rồi khi nào yêu cha quá, ngài cũng chúc cha chết như thế. Rồi từng ngày tuổi thơ của ngài được cha mẹ uốn nắn trong lối về Thiên Đàng. 

Ngài may mắn có một người mẹ dịu dàng thánh thiện, thánh Zélie Guérin. Từ thuở còn thơ, ngài được mẹ tập làm những việc hy sinh bé nhỏ để dâng lên Chúa, làm đẹp lòng Người. Và hàng tỷ tỷ gương lành, lời sáng của mẹ luôn đọng lại trong trái tim của ngài.

Là công chúa nhỏ, ngài hạnh phúc có một người cha tuyệt vời, thánh Louis Martin. Nhớ chiều hoàng hôn nọ ngài theo cha đi dạo, rồi vào nhà thờ viếng Mình Thánh. Viếng xong ông chỉ cho ngài xem bên trong song sắt kia, hằng có các ma-sơ thánh thiện cầu nguyện cả ngày. Rồi ở tư gia, ngài vẫn được ngồi bên cha trong giờ kinh nguyện của gia đình. Lúc ấy ngài chỉ cần nhìn cha cũng đủ biết được cách mà các thánh cầu nguyện. Cứ thế ngày qua ngày, ngài cùng những người chị là những cây hoa hồng được cha mẹ gieo trồng, chăm sóc và chính Thiên Chúa làm cho những đóa hồng nở tươi sắc thắm, ngập tràn hương thơm!  

Lúc Têrêxa lên bốn tuổi thì mẹ ngài qua đời. Theo lời khuyên của mẹ trước lúc lâm chung, cha ngài đem gia đình về thành Lisieux. Ông dành trọn thời gian chăm lo và giáo dục con cái. Ước mong cho các con thành những người yêu mến Chúa Giêsu nồng cháy luôn là động lực để ông hăng say nguyện cầu và ra sức hướng dẫn các con.

Chứng kiến các chị lần lượt vào Dòng, ngài cũng hằng khát khao dâng mình cho Thiên Chúa trong một Dòng tu. Nơi đó, ngài có cơ hội dâng hiến trọn đời mình cho Thiên Chúa mà ngài hằng yêu mến. Do đó năm 1887, cùng với cha, ngài can đảm xin Đức Giáo Hoàng cho phép mình được vào dòng kín ở tuổi 14. Năm sau ngài mới được thỏa lòng ước mong ở trong Dòng kín Carmel, thành Lisieux nước Pháp. Với 9 năm sống trong tu viện, sơ Têrêxa Hài Đồng Giêsu để lại cho hậu thế biết bao gương lành thánh thiện và  “con đường nhỏ” để nên thánh. Những điều ấy chúng ta dễ dàng tìm thấy trong những trang sách được cả thế giới yêu chuộng: “Truyện Một Tâm Hồn”.

Trải qua 18 tháng cuối đời chống chọi với bệnh lao phổi nặng, trước khi lìa đời Têrêsa chia sẻ rằng: “Tôi đã chẳng cho Thiên Chúa tốt lành điều gì ngoài tình yêu, và Người sẽ trả lại cho tôi chính tình yêu. Sau khi tôi chết, tôi sẽ làm mưa hoa hồng. Từ thiên đàng, tôi sẽ tiếp tục làm phúc xuống cho trần gian!” Thế là Thiên Chúa ngắt Bông Hoa Nhỏ của Chúa về trời cao ngày 30 tháng 9 năm 1897. Mấy ngày hôm ấy, tuy trong quan tài không có một hoa hồng nào, nhưng người ta ngạc nhiên về những làn hương hoa hồng tỏa ra từ quan tài của ngài. Đó là dấu chỉ đầu tiên người ta thấy lời hứa của ngài mau chóng được Chúa nhận lời. Sau đó sơ Têrêsa được phong thánh năm 1925 và là Tiến sĩ Hội Thánh năm 1997.

Hôm nay mừng lễ Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, chúng ta luôn khẩn cầu ngài gửi thật nhiều ơn sủng Chúa xuống cho trần gian. Chắc chắn thánh nhân luôn nhớ lời hứa mưa hoa hồng xuống trần gian. Nhờ đó, những ai đi vào con đường nên thánh trong những điều nho nhỏ, sẽ nhận được ân sủng lớn lao của Thiên Chúa. Khi đó chúng ta sẽ nhận được muôn đóa hồng; mỗi hoa hồng là những hy sinh bé nhỏ, mỗi cái nhìn, mỗi lời nói và thực hiện mọi việc làm bé nhỏ với tình yêu lớn. Chúng ta tin rằng không chỉ thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu mà hai thánh Louis Martin và Zélie Guérin cũng tỏa ngát hương hoa hồng xuống từng gia đình dưới thế. Chúng ta luôn nài xin Thiên Chúa cho mỗi gia đình trở nên thiên đường hạnh phúc, nên mái nhà yêu thương và nên gia đình thánh thiện!

Nguyện xin Vị thánh làm Mưa Hoa Hồng xuống trần gian, xuống gia đình và xuống cuộc đời mỗi người chúng con. Amen.

Mừng lễ Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu, 1 tháng 10.  

Giuse Phạm Đình Ngọc, SJ

Kiểm tra tương tự

Các bệnh nhân nhí: Chúng con hiểu Đức Thánh Cha lắm

  Ngày 12 tháng Tư vừa qua, Đức Thánh Cha đã viết thư cho các …

Đức Thánh Cha: Tình yêu là gì?- Người ta biết rất ít!

Đức Thánh Cha chào các đoàn hành hương trong buổi Tiếp Kiến Chung 15.04.2024 | …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *