Xuân mới Ngôi nhà TIN MỪNG HOÁ mới

MM Tân, S.J.

Năm  mới, cùng nhau dọn về nhà mới,
ngôi nhà Tin Mừng hoá mới!

Mái nhà hiện tại, cũng là lý tưởng, hiểu rằng đã được Tin Mừng Hoá, mang khuôn mặt và sức sống của Đấng Emmanuelle, là Thiên Chúa ở cùng chúng ta, nghĩa là khi Ngôi Lời nhập thể làm người trong đời bạn, mang lấy thể xác của bạn, thì Đấng là Thiên Chúa ở cùng chúng ta vẫn đang tiếp tục hành động cứu độ của Người ngang qua hành động của bạn, và ngược lại, hành động của bạn trong cuộc sống hằng ngày đang làm sáng ngời khuôn mặt của Người.

Tuy nhiên, thực tế cuộc sống diễn ra như thế nào, mỗi người tự biết thôi?

Cái con ngõ vào ngôi nhà đã được Tin Mừng hoá, cứ phải qua cửa hẹp, nghe thi vị đấy, nhưng đến một lúc lại cảm thấy tù túng, và hơn thế nữa, biến người ở trong đó trở thành kẻ xa lạ với những gì chung quanh. Nơi ốc đảo của mình, con người e ngại đủ thứ. Cảm giác thích an toàn trong mọi chuyện cũng dẫn đến thói quen so đo, và khuôn mặt của Đấng Emmanuelle là Thiên Chúa ở cùng chúng ta chỉ gọn gàng là cùng ta. Hình ảnh một Hài nhi mới sinh bọc tã nằm trong máng cỏ hôm nay, giữa đèn điện lung linh gây cho người chiêm ngắm một cảm giác khác lạ, khó nhận biết thế nào là  một Đấng cứu độ sinh ra cho thế giới.

Thử đi lại từ đầu bước đường Giêsu, để cho tin Mừng hoá mới ngôi nhà cuộc đời.
Tin Mừng là mái nhà hay bước đường cuộc sống hằng ngày?

“Hãy đến mà xem”
Cứ phải bắt đầu từ ơn tái sinh!
Tình yêu bắt nguồn từ Thiên Chúa,
Ai yêu thương thì đã được Thiên chúa sinh ra (1Ga 4,7).
Thiên Chúa là đấng công chính,
Ai sống công chính thì đã được Thiên Chúa sinh ra (1Ga 2,29)
Ai tin rằng Đức Giêsu là Đấng Kitô,
Thì đã được Thiên Chúa sinh ra (1Ga 5,1), vì
Ai là kẻ thắng được thế gian nếu không phải là người tin rằng Đức Giêsu là Con Thiên Chúa (1Ga 5,5).

Khi chiêm ngắm Ngôi Lời nhập thể cất tiếng khóc đầu đời phận người trong máng cỏ, bạn nghe rõ tiếng Chúa Cha phán bảo : “Con là con yêu dấu của Cha, hôm nay Cha đã sinh ra Con”.

Và bạn cũng thầm ao ước nài xin Cha cúi xuống với cùng tiếng reo vui : “con là con của Cha, hôm nay Cha đã sinh ra con trong Giêsu và với Giêsu, người con một yêu dấu của Cha”.

Sinh ra trong Giêsu, một Giêsu cho nhân thế : “Hôm nay một Đấng Cứu độ đã sinh ra cho anh em.”

Một Giêsu luôn hướng về Cha và đặt mình trong tay Cha để Cha trao cho nhân thế, để nơi mọi người và với mọi người, tất cả cùng cất tiếng gọi Abba, Cha ơi, dễ thương quá, bạn thấy không, ngôi nhà Tin Mừng hoá mới đầy ắp tình Cha. Thế là qua cánh cửa hẹp mở ra cả bầu trời rộng lớn nhiệm mầu, đầy hoan lạc, và lúc này đây khi nhìn trở lại khung cảnh chuồng bò với máng cỏ, bạn thấy lòng  trào dâng niềm cám mến: “hy simh và lễ vật Cha chẳng ưng…nhưng đã tạo cho con một thân xác, này con xin đến để thi hành ý muốn của Cha trong Giêsu “.
Từ đây bước đường đời bạn gắn bó không rời với Giêsu và trong Thần Khí của Người.

Chiều ngày 01.01.2014 vừa qua, trong ngôi nhà nguyện nhỏ của Trung tâm Mục vụ giáo phận, đôi bạn thân có HIV đã dìu nhau đến bên dòng nước thanh tẩy. Trước khi cử hành nghi thức, chị bạn công giáo đã đứng ra chia sẻ với tất cả lòng sốt mến : “Cuộc sống quá nhiệm màu và đầy ân sủng, tôi cảm nếm nhưng khó diễn tả. Tâm tình đầu tiên là tạ ơn Chúa vì đã sai tôi đến với những người nhiễm HIV khi để tôi cũng bị nhiễm HIV. Thật vậy nếu tôi  không cùng bị nhiễm thì tôi sẽ không bao giờ được nhận vào nhóm những chị em nhiễm HIV, Chúa ơi, con tạ ơn vì Chúa đã chọn và đã đặt con giữa những người nhiễm HIV với tư cách người được sai đi loan báo Tin Mừng.

DSC03518

Thì ra để gặp được những người mục đồng nghèo khổ, Chúa Cha đã đặt Con ngay trong cái nôi máng cỏ, và hôm nay khi muốn sai một người đến với những người nhiễm HIV, Chúa cũng đòi chị cùng bị lây nhiễm sao? Người ngoài cuộc khó chấp nhận, còn Chị đã có câu trả lời, và vì thế không bao giờ mở miệng trách chồng hay giận đời, mà trên môi luôn cất tiếng tạ ơn.

Đôi bạn thân nhau, thân cả hai bên gia đình. Dắt dìu nhau đi không chỉ trong tình bạn, mà cả niềm tin và  sự sống nữa. Chị bạn đã khóc và đã thú nhận 4 lần phá thai, và tới lần thứ năm thì vì áp lực mọi phía, chị đã mấy lần tìm đến bác sĩ nhờ giúp đỡ, nhưng người bạn nhất quyết không cho với lý do đơn giản là không được giết người.

Đối với những người bị nhiễm HIV thì đường đời trước mắt cứ như là ngõ cụt, thế nhưng người đi loan báo Tin Mừng biết rằng sức lực rất mong manh mà thần lực thì bất tận, và vì thế dựa vào tình yêu và ân sủng của Chúa, đôi bạn đã xốc vác nhau để từng ngày biết dựa cậy vào quyền năng Thiên chúa

 Cuộc sống nhiều trắc trở và có hồi gay cấn, đặc biệt thời gian chị bạn mang thai: áp lực từ gia đình cộng với sức khoẻ mong manh của mẹ, CD4 chỉ trên 70 nghĩa là xuống thấp hơn nữa là chuyển qua giai đoạn sida, mà theo khuyến cáo của y tế thế giới thì CD4 của mẹ phải trên 400 mới an toàn cho cháu bé chào đời không bị lây nhiễm.Tình thế lưỡng nan, dù sao quyết định cuối cùng vẫn là tình mẫu tử. Một linh mục đã nói với chị: con ơi, phúc đức tại mẫu, con cứ tin vào quyền năng Chúa, và cháu bé sinh ra sẽ khoẻ mạnh. Con hãy nhìn gương mẹ Maria, Mẹ đã tin và mẹ đã sinh con mà vẫn trinh khiết vẹn toàn, và bé Bảo Linh đã chào đời trước cặp mắt ngỡ ngàng của mọi người, từ đó niềm tin và sự sống như hoà quyện bước chân hai người, chị thực sự đã chạm tay vào Đấng Thiên Chúa cứ như thể ẩn mình đi mà lại luôn hiển hiện.

Thật vậy, dù bé Bảo Linh chào đời khoẻ mạnh và âm tính với HIV, nhưng thảm kịch gia đình vẫn chưa chấm dứt, cuối cùng chị đã ôm con về sống với các em, may mắn anh chồng cũng đi theo, và một “tổ chim” mới được gây dựng, ngày ngày anh chị căng tấm bạt bên lề đường bán trà đá chanh đường, cuộc sống tuy vất vả nhưng ấm áp, bé Bảo Linh như thể bị ném ra đường nhưng vẫn khoẻ mạnh, và hơn thế nữa, năm nay còn có thêm em là bé Bảo Trân.

DSC03544

Bước đường huyền nhiệm lạ lùng mà ngay cả người trong cuộc cũng ngỡ ngàng, từng bước dẫn chị cùng với các con đến dòng sông Thanh Tẩy. Chị cùng với hai con trai lớn từ lâu mơ ươc nay được thoả nguyện. Năm mới, năm mẹ con bước vào ngôi nhà mới, vẫn cái tổ chim ấy nhưng đã được Tin mừng hoá mới,  được nhận chìm vào chính cung lòng Thiên Chúa là tình yêu và cội nguồn sự sống. Còn anh chồng dù chưa sẵn sàng cũng theo mẹ con đến Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận, anh đã có mặt ngay trên bờ sông thanh tảy, ẵm cháu bé hai tháng tuổi,  để linh mục ban bí tích rửa tội. Về nhà, trước bữa ăn anh cũng theo các con làm dấu thánh giá, các con nói bố chưa theo chưa được làm dấu, anh nói sao biết bố chưa theo…còn cậu em trai mỗi khi mẹ nhờ quét nhà rửa chén là ngại ngùng muốn bỏ đi, người anh  nhẹ nhàng gọi em lại chỉ tượng thánh giá đang đeo là vui vẻ làm ngay.

Giữa dòng sông ơn thánh hôm nay, một bước khởi hành mới, đôi bạn vẫn đang nhìn vế phía trước, để hoa trái của tình bạn trong TÌNH YÊU VÀ SỰ SỐNG vừa được cử hành ngay buổi chiều đầu năm mới này,  tiếp tục được nuôi dưỡng và dẫn đưa, để càng ngày càng thêm ngỡ ngàng vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương. Từ đây, cuộc sống không còn chỗ cho những thứ tầm thường, trái lại tất cả đã trở thành phi thương và thật diệu kỳ..

Ngôi nhà Tin Mừng hoá mới đơn giản vậy thôi sao.

Từ Bê-lem tới mái nhà Nagaret, bạn sẽ học đế biết lớn lên cùng với Giêsu trong khôn ngoan của Thánh Thần và trong ân nghĩa Thiên Chúa Cha. Dưới mái nhà này, không có chỗ cho những thứ ngu dại và bất nhân bất nghĩa: Giêsu lớn lên từng ngày trong đời bạn, trên đôi tay của Giuse người công chính và Maria người đẹp lòng Thiên chúa. Một mái nhà tuyệt vời, luôn mở ra trước Thiên Chúa và mọi người, luôn nhìn lên Thiên Chúa và mọi người chứ không cúi mặt lầm lũi.

Ngày đầu xuân đã đến rồi, bạn sẽ đi thăm cô chú họ hàng, nhưng đừng quên nhà bên cạnh, đừng quên biết bao người bạn chưa hề chú tâm nghĩ tới, hãy làm một hành trình mới ngay hôm nay, để cuộc sống mỗi ngày “… thêm ân nghĩa trước Thiên Chúa và mọi người”.

Bước đường phía trước, bạn sợ điều gì nhất, đói no gian khổ, hay yếu đau bệnh tật. Thật ra những thứ làm nên thảm kịch đời người không nằm trong danh mục này, nhưng là lối nghĩ, cách ứng xử và sự lựa chọn của mỗi người trước thập thập giá mình hằng ngày .

Bạn hãy theo chân dòng người tiến đến bên thập giá, và hãy chú tâm ngắm nhìn và lắng nghe xem điều gì đang diễn ra nơi lòng trí của người trộm cướp cùng bị đóng đinh, để từ tận sâu thẳm cõi lòng cất tiếng reo vui nài xin: “Ông Giêsu ơi, khi vào Nước của ông, xin nhớ đến tôi”.
Còn Nước nào nữa cho anh một tử tội bị đóng đinh,
còn Nước nào nữa cho Giêsu cùng bị đóng đinh và sắp lâm cơn hấp hối.

Anh đã nhìn thấy một Nước mới đang được khai mở từ con tim an bình và thanh thản, từ đôi tay giang rộng để đón nhận và yêu mến tất cả, từ đôi tai nghe mọi lời xúc phạm mà vẫn không hờn, cũng chẳng trách, trái lại, đã cất tiếng nài xin Cha ban ơn tha thứ vì họ lầm chẳng biết thôi mà.

Và giây phút anh tắt thở cũng là lúc “…anh được ở với Người trên thiên đàng”.
Vâng,  ngôi nhà mới,
Ngôi nhà Tin Mừng hoá mới, đưa bạn vào địa đàng từ đó dẫn tới thiên đàng.
Hay bạn muốn như người trộm cướp cùng bị đóng đinh, đi từ địa ngục tới thiên đàng?

Cũng còn đỡ chứ từ địa ngục rơi tõm vào hoả ngục thì, trời ạ, bạn đã bị sa tan đánh lừa cho tới phút cuối cùng mà vẫn khôn g chịu mở mắt như người trộm cùng bị đóng đinh với Chúa Giêsu.

Xuân 2014

Kiểm tra tương tự

Đôi tay Chúa đã chữa lành con

Chúa Giêsu chữa lành bà mẹ vợ ông Phêrô. Tranh của John Bridges vào năm …

12 Câu Hỏi về các Thánh Tiến Sĩ Hội Thánh

Về Bí tích Mình Máu Thánh Chúa. Rafael. 1508-11. Musei Vaticani.   Bài dưới đây …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *