10 điều thú vị về Đại Học Gregoriana

Đại Học Gregoriana là trường Đại Học duy nhất do chính Thánh Inhaxiô thành lập.

Thánh Inhaxiô Loyola, Đấng sáng lập Dòng Tên, đã thành lập Học Viện vào năm 1551, với sự bảo trợ tài chính từ Thánh Phanxicô Borgia. Thánh Inhaxiô đã hình dung một “đại học của các dân tộc, để bảo vệ và loan truyền đức tin cũng như để đào tạo những nhà lãnh đạo khôn ngoan và đủ tư cách của Giáo Hội và xã hội.” Ngày nay, Đại Học Giáo Hoàng Gregoriana có thành phần sinh viên quốc tế đa dạng với khoảng 2.800 sinh viên đến từ hơn 150 quốc gia.

Ảnh: Gregorian Foundation

Ban đầu trường được gọi là “Học Viện Roma”, nhưng sau đó được đổi tên thành Gregoriana theo tên Đức Giáo Hoàng Grêgôriô XIII.

Học Viện Roma tồn tại được ba mươi ba năm trước khi Đức Giáo Hoàng Grêgôriô XII cấp cho Học Viện một tòa nhà mới và nguồn tài trợ, cho phép Học Viện tăng số lượng tuyển sinh và mở rộng chương trình giảng dạy. Học Viện sau đó đã có thể tiếp nhận gần một nghìn sinh viên và đưa vào giảng dạy các môn toán học, thiên văn học và vật lý học. Ba trăm năm sau, lòng quảng đại của Đức Giáo Hoàng Grêgôriô đã được tôn vinh khi Học Viện được đổi tên theo tên ngài.

Thư viện Gregoriana là một trong những thư viện tốt nhất ở Roma.

Ảnh: Pontifical Gregorian University

Ba thư viện của Liên Hiệp Gregoriana có gần 1,2 triệu ấn bản. Phần lớn bộ sưu tập của thư viện – 820.000 ấn bản – được lưu trữ trong một toà nhà 6 tầng liền kề với Palazzo Centrale. Kho dự trữ của thư viện có nhiều sách cổ và quý hiếm, cũng như nhiều ấn bản hiếm, bao gồm cả tám mươi cuốn sách từ thế kỷ 16.

Mục đích chính của Gregoriana là đào tạo các sinh viên về mặt trí tuệ và mục vụ cho chức linh mục, đời sống thánh hiến và sứ vụ giáo dân.

Qua nhiều năm, Đại học Gregoriana đã nỗ lực duy trì kết nối với quá khứ của mình từ thời còn là Học Viện Roma và vẫn bén rễ sâu sắc trong linh đạo Inhaxio. Mục tiêu của trường đủ rộng lớn để đáp ứng các nhu cầu của toàn thể Giáo Hội, và ngày nay là trung tâm lớn nhất đào tạo hàng giáo phẩm lãnh đạo và phục vụ Giáo Hội cũng như là một trung tâm nghiên cứu và học thuật của thế giới. Trong khi có nhiều tu sĩ nam nữ theo học tại Đại học Gregoriana, 20% sinh viên của trường là giáo dân nam nữ. Các khoa của trường bao gồm thần học, giáo luật, triết học, lịch sử và di sản văn hóa của Giáo Hội, cũng như truyền giáo học, khoa học xã hội, và các viện tâm lý học và tu đức học.

Những cựu sinh viên nổi tiếng của trường gồm nhiều vị giáo hoàng và các đấng thánh.

Liên Hiệp Đại Học Gregoriana tự hào với 73 vị thánh và chân phước là cựu sinh viên của trường, như Thánh Maximilianô Kolbe, Thánh Robertô Bellarminô và Thánh Luy Gonzaga. Mười bảy vị giáo hoàng, trong đó, tám trong số mười hai vị giáo hoàng gần đây nhất, là cựu sinh viên hoặc cựu giảng viên của Gregoriana. Đức Thánh Cha Biển Đức XVI đã từng là Giáo Sư Thỉnh Giảng tại Khoa Thần Học, Đại Học Gregoriana, trong năm 1972-1973.

Gregoriana mời gọi sinh viên từ mọi tín ngưỡng.

Gregoriana thậm chí còn cung cấp các khóa học về các tín ngưỡng khác, đặc biệt là Hồi Giáo và Do Thái Giáo. Trên thực tế, trường có một Trung Tâm Nghiên Cứu Liên Tôn và có một giáo sư Hồi Giáo thường trực, học giả Koran Adnanee Mokrani. Ngoài ra, Trung Tâm Hồng Y Bea của Đại Học Gregoriana là trung tâm dành riêng cho việc thúc đẩy hiểu biết và nghiên cứu thần học về Do Thái Giáo.

“Lịch Gregorian” được tạo ra tại Đại Học Gregoriana.

Sau khi bổ sung thêm các khoa toán học, vật lý và thiên văn học, nhiều khám phá đã được thực hiện, dẫn đến việc xây dựng bộ lịch hiện đang được sử dụng trên toàn thế giới (gọi là “Lịch Gregorian” vì nó được thiết lập bởi Đức Giáo Hoàng Grêgôriô XIII). Lịch này được chính thức tổng hợp bởi cha Christopher Clavius thuộc Dòng Tên, một giáo sư của trường đại học vào thời điểm đó.

Gregoriana là một đại học Giáo Hoàng

Đại học Giáo Hoàng là một đại học Công Giáo dưới quyền của Tòa Thánh. Nó được cấp phép để cấp bằng học thuật trong các bộ môn thánh, trong đó quan trọng nhất là Thần Học, Giáo Luật, Thánh Kinh và Triết Học.

Gregoriana là một đại học Dòng Tên.

Là một Đại Học Dòng Tên, trường đặc trưng bởi sự sẵn sàng phục vụ Tòa Thánh. Phương pháp giáo dục của trường bắt nguồn từ mối quan hệ cá nhân và chuyên môn giữa các giáo sư và sinh viên, chú trọng nhiều hơn đến việc thấm nhuần sự khôn ngoan hơn là tích lũy kiến thức suông. Trường tạo dựng mối quan hệ đồng hành hướng đến sự phát triển nhân cách, đạt được sự tự do nội tâm cao hơn và chấp nhận trách nhiệm cá nhân. Trường khuyến khích cách tiếp cận liên ngành, mang lại cho sinh viên một sự đào tạo toàn diện.

Những đặc điểm nổi bật của Dòng Tên bao gồm: ý thức xã hội của một đức tin hoạt động vì hòa bình, sự thật và công lý; đối thoại với thế giới văn hóa và khoa học; thúc đẩy sự hiệp nhất Kitô giáo và đối thoại liên tôn; tôn trọng giá trị và phẩm giá của mỗi con người cũng như của chính công trình tạo dựng.

Đại học bao gồm một viện tâm lý học.

Viện Tâm Lý Học, được thành lập năm 1971 tại Đại Học Giáo Hoàng Gregoriana, nhằm mục đích đào tạo các chuyên gia tâm lý học tích hợp chiều kích thiêng liêng và tâm lý vào các hoạt động tông đồ và giáo dục mà họ đảm nhận. Sau này, các sinh viên có thể phục vụ với tư cách Linh Hướng trong các Chủng viện, Người Đào tạo Ơn gọi, và Nhà Giáo dục, v.v. Bằng cách này, Viện tìm cách đáp lại lời mời gọi của Công Đồng Vatican II:

“Trong công tác mục vụ, cần phải sử dụng thích đáng không chỉ các nguyên tắc thần học, mà còn cả các khoa học trần thế, nhất là tâm lý học và xã hội học. Nhờ đó, các tín hữu có thể được hướng dẫn sống đức tin cách thấu đáo và trưởng thành hơn” (Vui Mừng và Hy Vọng, số 62).

Tác giả: Cha Michael McFarland SJ

Chuyển ngữ: Bùi My

Nguồn bài viết: https://gregorianfoundation.org

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Lá thư cuối cùng của Giáo hoàng Gioan Phaolô II

  Thế hệ “Zen Z” sinh ra trong thời trưởng thành của công nghệ thông …