Trang Nhà / ___CẦU NGUYỆN / Cộng tác với Thiên Chúa (Lc 1:26-38)

Cộng tác với Thiên Chúa (Lc 1:26-38)

truyền tinThiên Chúa luôn có kế hoạch yêu thương cho con người. Nhưng kế hoạch ấy chỉ bắt đầu thành hiện thực trong ngày Đức Maria nói tiếng “xin vâng” với thiên sứ Gabriel. Đó là phút giây đầu tiên Con Thiên Chúa Làm Người và ở cùng chúng ta. Đó cũng là khoảnh khắc đầu tiên con người được cộng tác vào công trình cứu chuộc của Thiên Chúa, và cũng là giây phút khởi đầu của niềm hy vọng. “Không gì là không thể đối với Thiên Chúa” (Lc 1:37).

Trong đời sống thường ngày, tôi tin rằng Thiên Chúa vẫn đang không ngừng tuôn đổ ơn cứu chuộc xuống trên mọi người. Tuy nhiên, ơn ấy có thành hiện thực hay không, tùy vào những tiếng xin vâng. Có lẽ vì thế mà thánh Âu Tinh đã có nhận định rằng, “khi tạo dựng con người Thiên Chúa không cần hỏi ý kiến họ, nhưng khi cứu chuộc con người, Ngài cần họ đồng ý cộng tác với Ngài.” Đó là mầu nhiệm truyền tin vẫn còn tiếp tục trong đời sống các tín hữu hôm nay. Tôi không thể là tín hữu vô trách nhiệm hay chỉ nói suông. Vì, “Đức tin không có việc làm là đức tin chết”(Gc 2:17).

Dĩ nhiên, công trình cứu chuộc đến từ Thiên Chúa và hoàn toàn tùy thuộc vào Ngài, nhưng không phải vì thế mà tôi chỉ thụ động ngồi chờ. Dĩ nhiên, tiếng xin vâng của Đức Maria là cần thiết cho Con Thiên Chúa nhập thể làm người, nhưng không phải vì thế mà tôi chỉ dửng dưng đứng bên ngoài ngắm nhìn biến cố truyền tin ấy như một vở kịch truyền hình, như chẳng có gì liên quan đến đời mình. Tất cả những việc xảy đến: kế hoạch cứu chuộc, tiếng xin vâng của Đức Mẹ, Con Thiên Chúa Làm Người… là cho chính bản thân tôi. Tôi là đối tượng chính của Tình Yêu Thiên Chúa. Cách nào đó, tôi là động lực để Mẹ Maria nói lời xin vâng. Bởi lẽ, việc Mẹ vâng phục ý Thiên Chúa không thể tách rời việc yêu thương con cái nhân loại. Tôi cần làm gì để đáp trả thiện chí của Thiên Chúa?

Tôi không thể làm được gì tốt lành nếu không có ơn Chúa. Và ơn Chúa cũng cần môi trường để sinh hoa trái. Cũng như Đức Maria đã xin vâng và cưu mang Ơn Cứu Độ cho loài người, tôi được mời gọi tiếp tục đón nhận ơn ấy và trở nên mảnh đất tốt cho ơn ấy lớn lên, trổ sinh hoa trái. Chính cuộc sống tôi là bối cảnh, là môi trường cho ơn cứu độ của Thiên Chúa được tỏ lộ trước mặt muôn dân.

Giuse Phạm Đình Cư, SJ

Kiểm tra tương tự

Chữa bệnh và tha tội (Ngày 6 tháng 12 năm 2021 – Thứ hai, sau Chúa Nhật II Mùa Vọng)

Chữa bệnh và tha tội (Lc 5, 17-26)   17 Một hôm, khi Đức Giê-su …

Niềm tin vọng

  (A Week of Love)   Niềm tin ẩn đọng những mịt mờ, Như lời …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.