Trang Nhà / Năm Thánh / Thư Cha Bề trên Tổng quyền Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. về Năm Inhã

Thư Cha Bề trên Tổng quyền Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. về Năm Inhã

Tưởng nhớ thánh Inhaxio Loyola và mừng kính 500 năm ngài hoán cải cho chúng ta cơ hội để chia sẻ những suy tư về năm Inhã; năm Inhã sẽ được bắt đầu từ tháng Năm 2021 và kết thúc vào tháng Bảy 2022. Năm Inhã mở ra cho chúng ta một cơ hội rất lớn, mong rằng chúng ta sẽ gặt hái được nhiều hoa trái. Chúng ta đừng lãng phí cơ hội này, nhưng hãy biến nó thành lời mời gọi để Chúa hoạt động trên cuộc hoán cải của mình. Để được như vậy, chúng ta hãy nài xin Thiên Chúa ban ơn canh tân, đổi mới. Ước gì chúng ta khám phá ra những năng động tông đồ mới nơi bản thân, một đời sống mới và những nẻo đường mới trên hành trình theo Chúa. Đó là lý do tại sao chúng ta chọn chủ đề cho năm Inhã này là: Thấy mọi sự đều mới trong Đức Kitô.

Năm Inhã được định hướng bởi Những Ưu Tiên Tông Đồ Phổ Quát đã được công bố vào năm 2019 và sẽ tiếp tục đến năm 2029. Chúng ta biết rằng khi hết lòng dấn thân cho Những Ưu Tiên Tông Đồ Phổ Quát này, cũng chính là lúc mỗi người trong chúng ta, các cộng đoàn, và cả sứ vụ tông đồ của chúng ta bước vào một cuộc hoán cải sâu xa. Chúng ta hãy nài xin ân sủng của Thiên Chúa để thực sự làm cuộc hoán cải ấy trong từng ngày sống sứ vụ của chúng ta.

Giờ đây, tôi muốn nhắn gửi đến những người bạn đồng hành của chúng ta trong sứ mạng: giáo dân, tu sĩ và cả những ai đến từ niềm tin khác nhưng đang tham dự vào sứ mạng này. Trong năm Inhã này, chúng tôi hy vọng được chia sẻ sâu xa hơn với các bạn những kinh nghiệm nền tảng về sứ mạng hòa giải mọi sự trong Chúa Kitô mà tất cả hoạt động tông đồ của Dòng Tên tham dự vào. Nhiều người trong số các bạn đã cảm nhận một sự gắn kết sâu xa với niềm hứng khởi này, với đặc sủng vốn đem lại sức sống cho Dòng Tên. Tôi cảm tạ Chúa vì những ân sủng Ngài thương ban và cảm ơn từng người trong các bạn vì sự nhiệt tâm và thân thiện của các bạn. Chúng tôi muốn dùng năm Inhã này để đồng hành sát hơn với hoạt động của Chúa Thánh Thần trong các bạn để qua đó các bạn có thể cảm thấy lời mời gọi của Chúa cách thâm sâu hơn.

Đối với các bạn trẻ, tôi muốn nói rằng: “Chúng tôi muốn học cách đồng hành với các bạn. Chúng tôi muốn học từ các bạn. Mỗi người trong các bạn là độc nhất và được sinh ra cho một mục đích riêng. Thánh Inhaxio đã phải vật lộn để khám phá ra ý nghĩa cuộc đời ngài. Trong ngài, các bạn có thể tìm thấy niềm khởi hứng khi các bạn cũng vật vã để tìm kiếm ý nghĩa cho cuộc đời mình, hoặc như khi bạn băn khoăn tự hỏi, làm sao bạn có thể đóng góp để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, đâu là nơi phẩm giá con người được tôn trọng, và đâu là nơi bạn có thể sống hạnh phúc tròn đầy và hài hoà với thiên nhiên. Tôi muốn bày tỏ niềm ước mong của chúng tôi, đó là được đồng hành với các bạn ngang qua những gì chúng tôi làm và đặc biệt nhất là ngang qua chính những gì chúng tôi là – những người luôn sẵn sàng chia sẻ thời gian, ước mơ và hy vọng với các bạn.

Đối với anh em Giêsu hữu, những người đang phục vụ rải rác khắp nơi trên thế giới, tôi muốn nhắn nhủ với anh em rằng năm Inhã là một lời gọi mới để chúng ta kín múc nguồn cảm hứng từ thánh Inhaxio, một người Hành Hương. Cuộc chiến đấu nội tâm và hoán cải của ngài đã dẫn ngài đến một sự kết hiệp mật thiết với Chúa Kitô. Chính sự gắn kết này, chính tình yêu mãnh liệt này đã giúp ngài tìm thấy Chúa trong mọi sự và truyền cảm hứng cho những người khác để khuôn đúc nên một thân thể tông đồ đầy tràn nhiệt huyết. Chúng ta là những người kế thừa đặc sủng ấy, nên chúng ta có trách nhiệm làm cho đặc sủng này hợp với thời đại chúng ta đang sống.

Đối với thánh Inhaxio, một đời sống khó nghèo là biểu hiện của sự nên một với Chúa Giêsu. Hơn cả lời nói, đời sống khó nghèo của ngài là một dấu chỉ về sự biến đổi nội tâm của ngài, về độ nhạy bén của ngài trước Chúa, về sự bình tâm triệt để của ngài nhằm chuẩn bị mình thực thi thánh ý Chúa, và về cả cảm thức của ngài rằng mọi sự là quà tặng được ban xuống tự trời cao.

Làm sao chúng ta, những thành viên hiện tại của Dòng, có thể lãnh nhận và sống ơn sủng của mối phúc nghèo khó này?

Trước hết, đó là bước theo lối sống của Chúa Giêsu như thánh Inhaxio và các bạn tiên khởi đã làm. Vâng, một mối tương quan mật thiết với Chúa Giêsu là khả dĩ nếu chúng ta giữ vững lòng khát khao và cầu xin điều ấy như chúng ta đã biết trong Linh Thao. Sự thiết thân này được ban tặng cho ta không phải chỉ để hưởng dùng riêng. Nhưng ngược lại, sẽ giúp chúng ta yêu và bước theo Chúa Giêsu, Đấng liên lỉ mời gọi ta, ngày một sát hơn, đặc biệt ngang qua những người nghèo nhất và bị gạt ra bên lề xã hội nhất, ngang qua tiếng kêu của Mẹ Đất, và ngang qua tất cả những gì dễ bị tổn thương. Vì đối với những người bạn đường đầu tiên, đời sống khó nghèo của mỗi người hay của cộng đoàn luôn gắn liền với mối bận tâm về người nghèo. Đó là một phần căn cốt của đặc sủng mà chúng ta được thừa hưởng.

Được định hướng bởi Những Ưu Tiên Tông Đồ Phổ Quát, chúng ta hãy chấp nhận thách đố để lắng nghe tiếng khóc của người nghèo, của người bị loại trừ, của những ai nhân phẩm bị chà đạp. Chúng ta hãy chấp nhận bước cùng với họ và cùng nhau thúc đẩy sự thay đổi trong những cấu trúc xã hội bất công, vốn đã trở nên cố hữu trong một thế giới khủng hoảng như hiện nay. Cho phép tôi được giải thích rõ: cuộc khủng hoảng này không chỉ là vấn đề về sức khỏe hay kinh tế, nhưng trên hết, đó là vấn đề của xã hội và chính trị. Đại dịch Covid-19 đã cho thấy những lỗ hổng nghiêm trọng trong các mối quan hệ xã hội ở tất cả các cấp độ, sự rối loạn toàn cầu và nguyên nhân của sự mất cân bằng sinh thái. Chỉ có tình yêu của Chúa Giêsu mới đem lại sự chữa lành tận căn. Chúng ta chỉ có thể là chứng nhân cho tình yêu ấy nếu chúng ta kết hiệp mật thiết với Người, với nhau và với những ai bị gạt ra bên ngoài thế giới và bị xem như nhỏ bé nhất.

Sống lời khấn khó nghèo trong điều kiện hiện tại của thế giới đòi buộc chúng ta phải thay đổi văn hóa “trưởng giả” của mình. Linh Thao có thể là kim chỉ nam cho chúng ta, khởi đi từ một sự đổi mới thâm sâu trong tự do nội tâm. Điều này, tới lượt, dẫn chúng ta tới sự bình tâm của thánh Inhaxio và làm cho chúng ta sẵn sàng thực thi “điều gì là tốt nhất” hoặc như trong tiếng Tây Ban Nha chúng ta thường nói là “lo que más conviene”.

Chúng ta cần nhận thức những thiếu sót của bản thân và thậm chí cả tội lỗi, nếu chúng ta muốn nên một với người nghèo và với Chúa Giêsu hiền lành, khiêm nhường như trong Tin Mừng. Đã bao lần chúng ta chiêm niệm về lời mời gọi của vị Vua Hằng Sống (Lt số 98), hôm nay chúng ta hãy xin ơn làm mới lại lòng khát khao được đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu “khi chịu mọi sự sỉ nhục, khinh chê và mọi khó nghèo, cả trong thực tế lẫn thiêng liêng”.

Là Giêsu hữu, chúng ta tự hỏi mình xem, trong thời đại này, khi đề cập về những thay đổi trong đời tu để lời khấn khó nghèo trở nên nhiệm nhặt hơn, điều đó có ý nghĩa gì. Trong bản văn của thánh Inhaxio, diễn đạt đầy đủ là “tùy theo đòi hỏi của thời đại”. Vì vậy, chúng ta cần xem xét rằng liệu có cần thiết để làm cho lời khấn khó nghèo nghiêm nhặt hơn không. Điều chúng ta cần làm đó là nắm bắt được nhu cầu của thời đại khi chúng ta hướng nhìn về tương lai. Duyệt xét lại đời sống khó nghèo của chúng ta có thể là một phương cách cụ thể để khơi lên sự hoán cải cho công cuộc tái đặc sủng hóa trong đời sống sứ vụ của chúng ta.

Anh em Giêsu hữu và các cộng sự viên thân mến, trong sứ mạng: chúng ta đang bước vào thời khắc biến đổi cho Dòng Tên. Đó có thể là khoảnh khắc mang đến nguồn năng lượng mới, sự tự do mới, sức sáng tạo mới, và tình yêu mới cho tha nhân, đặc biệt cho những anh chị em đau khổ nhất của chúng ta. Tưởng nhớ thánh Inhaxio Loyola và cuộc hoán cải của ngài, chúng ta thấy mình được khích lệ. Chúng ta nhận ra rằng “Phải, thay đổi là điều có thể. Rằng, trái tim chúng ta cần mềm mại hơn. Rằng, thế giới của chúng ta có thể tìm thấy những lối nẻo mới để tiến về phía trước”. Chúng ta đặt bàn tay mình trong bàn tay của Chúa Giêsu, anh chị em và bạn hữu, và chúng ta bước tới trong một tương lai bất định nhưng tràn đầy hy vọng, tự tin rằng Người ở với chúng ta và Thánh Thần của Người hằng soi dẫn cho chúng ta.
Thánh Inhaxio Loyola, xin cầu cho chúng con.

Nguyện xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta trên bước đường theo Người, trong khó nghèo và khiêm hạ, minima compañia collaboradora.

Kiểm tra tương tự

Thánh lễ mừng kỷ niệm 400 năm thánh Inhã và Phanxicô Xaviê được phong thánh

Ngày 12 tháng 03 năm 1662, nhờ hồng ân Thiên Chúa, Đức Giáo Hoàng Gregory …

Về lá thư cuối cùng Phanxicô Xaviê gửi cha Inhã (09.04.1552)

Ngày 14/03/1540, Phanxicô Xaviê chào từ biệt cha Inhã để lên đường đi Ấn Độ. …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.