Con đường dẫn đến cái đẹp

Bạn đã bao giờ gặp ai đó mà sự hiện diện của họ khiến cả thế giới như bừng sáng lên không? Điều gì ở họ khiến bạn cảm thấy như vậy? Đó là vẻ đẹp bên ngoài hay cái đẹp bên trong? Vậy rốt cuộc, cái đẹp là gì? Có phải cái đẹp chỉ tồn tại trong mắt kẻ si tình, hay nó là một cái gì đó khách quan? Tại sao một số người trong chúng ta lại khó có thể thấy được vẻ đẹp của chính mình? Liệu có cách nào để trở nên đẹp hơn không?

 

Cái đẹp luôn hiện diện xung quanh chúng ta. Ảnh: Canva

 

Bất kể bạn là ai, tất cả chúng ta đều đã gặp cái đẹp ở một số thời điểm nào đó. Cho dù đó là phong cảnh núi non hùng vĩ, một tác phẩm âm nhạc hay nghệ thuật ngoạn mục, hay một con người, cái đẹp luôn hiện diện quanh ta.

 

Khi cảm thức về cái đẹp trong chung ta trào dâng, nó luôn có lý do. Cái đẹp không tồn tại trong và cho chính nó, mà nó là sự phản chiếu về một thứ gì đó khác. Hãy nghĩ về nó như thế này: để một người trở nên xinh đẹp, trước hết người đó phải tồn tại. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây là nền tảng!

 

Khi một thứ gì đó phản ánh sự thật về bản chất của nó, kết quả là cái đẹp xuất hiện. Nói một cách khác, cái đẹp là sự phản chiếu của sự thật. Cái đẹp và sự thật gắn bó mật thiết với nhau! Sự thật được phản ánh càng nhiều thì con người, vật thể hoặc trải nghiệm đó càng đẹp.

 

Bây giờ, hãy áp dụng điều này cho một người xinh đẹp xuất hiện đầu tiên trong đầu bạn. Bạn biết đấy, đó là người mà bạn có thể thốt lên: chỉ cần bạn là chính mình là đủ! Vậy tại sao người khác có thể nhận ra điều đó… tất cả mọi người, ngoại trừ bạn?

 

 

Chắc hẳn bạn từng gặp gỡ ai đó, có thể là một nửa kia của mình, và càng gắn bó với người ấy, bạn càng thấy họ xinh đẹp hơn. Trải nghiệm đó minh họa cho việc sự thật toát lên vẻ đẹp. Con người càng bộc lộ phẩm chất “người” của mình, họ càng trở nên xinh đẹp! Ngược lại, khi ai đó liên tục thô lỗ, hạ thấp hoặc làm tổn thương người khác, họ càng trở nên kém xinh đẹp hơn.

 

Vậy làm thể nào để giải thích việc cô ấy không biết mình xinh đẹp? Có lẽ đó là bởi vì cô ấy chưa phát huy hết tiềm năng của mình để phản ánh sự thật và lòng tốt của cô ấy. Chúng ta là người hiểu rõ bản thân mình nhất, và cũng có thể là người tự chỉ trích mình khắc nghiệt nhất. Điều này khiến chúng ta khó có thể nhìn thấy vẻ đẹp của chính mình.

 

Với lối nhìn về cái đẹp như trên, chúng ta sẽ đi tiếp như thế nào đây?

 

  1. Biết rằng bạn sở hữu tiềm năng vô hạn để trở nên xinh đẹp! Mỗi người trong chúng ta đều là những cá thể được tạo ra một cách độc đáo. Vì vậy vẻ đẹp của bạn là duy nhất và không giống ai. Hãy loại bỏ việc so sánh với người khác ra khỏi đầu!
  1. Nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng hãy nhớ rằng cái đẹp không chỉ nằm ở bề ngoài. Cơ thể bạn là một chiếc bình hữu hình để thể hiện nội tâm. Nhờ đó, vẻ đẹp bên trong được thể hiện ra bên ngoài. Điều này có nghĩa là vẻ đẹp không chỉ giới hạn ở ngoại hình, mà còn đến từ cách bạn thể hiện nội tâm ra bên ngoài, chẳng hạn như cách bạn đối xử với những người xung quanh.
  1. Nuôi dưỡng vẻ đẹp bằng cách vun đắp các phẩm chất tốt đẹp. Bạn được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa. Do đó, bạn càng trau dồi các phẩm chất tốt đẹp, thì bạn càng làm cho sự tốt đẹp của Chúa được phản ánh qua bạn. Thật đẹp đẽ biết bao!

 

Lần tới khi bạn cảm thấy nghi ngờ về vẻ đẹp của mình, hãy nhớ rằng Chúa đang nhìn bạn với niềm yêu thương và thốt lên: “Giá như con có thể thấy những gì Ta thấy!”. Bạn hãy dành thời gian cầu nguyện với Đấng là nguồn cội của sự thật, và xin Ngài nhắc nhở bạn về vẻ đẹp mà Ngài đã đặt để nơi bạn nhé.

 

Tác giả: Kari Hoeft
Người dịch: Mai Ni
Nguồn: thecultureproject.org

Kiểm tra tương tự

Con chiên thứ 100

       1   Chị nghe người ta nói trong đền thánh Martino có …

Con đường đã chọn

Cách đây vài năm, một công ty dịch vụ tài chính lớn ở Boston đã …