[Hạnh Các Thánh]: 01-09 Thánh Giles

Thánh Giles (Egidio)
(?-720)

Thánh Giles sinh vào thế kỷ thứ 8 tại thành phố Athen, nước Hy Lạp. Khi song thân qua đời, Giles đã dùng phần lớn tài sản cha mẹ để lại mà đem cho người nghèo. Vì lý do đó, và nhất là vì làm nhiều phép lạ, Giles rất được ngưỡng mộ. Nhưng Giles lại không muốn những lời khen ngợi và tiếng tăm này. Do vậy, để có thể phục vụ Thiên Chúa với cuộc đời mai danh ẩn tích, Giles đã rời bỏ quê hương và trẩy tàu sang Pháp.

Khi qua Pháp, Giles tới sống một mình trong một khu rừng u ám. Ngài làm nhà trong một cái hang thô phía sau bụi gai rậm. Giles sống ở đó và cảm thấy mãn nguyện, tránh được mối nguy hiểm tự cao tự đại khi nghe người ta khen lao mình. Nhưng một ngày kia, bỗng có ông vua lạ và đoàn tùy tùng của ông vào rừng săn bắn. Họ đuổi theo một con nai đang chạy về phía cái hang của Giles. Con nai trốn thoát bằng cách phóng vào trong hang, cái hang nằm đàng sau bụi gai rậm rạp. Và một người trong đoàn đã bắn một mũi tên vào bụi gai, hy vọng giết được con nai. Nhưng khi cả đoàn người lao vào, họ mới phát hiện ra Giles đang ngồi trong hang và bị thương bởi mũi tên.

“Ngươi là ai và đang làm gì ở đây vậy?” Nhà vua lên tiếng hỏi. Giles liền thuật lại cho họ nghe toàn bộ câu chuyện về cuộc đời của ngài. Nghe xong họ liền xin lỗi Giles. Rồi nhà vua đã sai các danh y của mình tới băng bó vết thương cho Giles. Về sau, với lòng kính trọng, nhà vua đã tới thăm Giles nhiều lần dù thánh nhân đã nài xin được sống thanh vắng một mình. Giles không nhận quà biếu của vua bao giờ. Tuy nhiên, sau cùng Giles đã bằng lòng để nhà vua xây cất một tu viện lớn tại đó. Và thánh Giles là tu viện trưởng đầu tiên của tu viện này.

Tu viện đã trở nên nổi danh đến nỗi về sau cả một thị trấn đã được hình thành tại đây. Khi thánh Giles qua đời (khoảng từ năm 710 đến 724) tại Pháp, ngôi mộ an táng ngài nơi tu viện đã biến thành một ngôi đền danh tiếng và là nơi hành hương cho nhiều du khách.

Thánh Giles nhận thức rằng chỉ một mình Thiên Chúa mới có thể làm cho chúng ta được hạnh phúc đích thực. Khi nào cảm thấy cái tôi của mình là hòn đảo, là trung tâm, khi ấy chúng ta hãy dâng lên thánh Giles một lời nguyện. Thánh nhân sẽ giúp chúng ta biết cách đặt Thiên Chúa làm trung tâm cuộc đời và biết sống quảng đại với quỹ thời gian của mình.

Kiểm tra tương tự

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 11 Thường Niên: Sức sống phải từ bên trong

Không biết nên vui hay buồn với trào lưu khoe khoang của nhiều người? Giới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *