Sách “Giải trừ vũ khí và giải giới: Hòa bình là một hồng ân

Sách “Giải trừ vũ khí và giải giới: Hòa bình là một hồng ân

Trong lời tựa cuốn sách “Giải trừ vũ khí và giải giới: Hòa bình là một hồng ân”, xuất bản bằng tiếng Ý ngày 21/7/2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV tái khẳng định lời kêu gọi chấm dứt chiến tranh và loại bỏ vũ khí hạt nhân. Ngài cảnh báo nhân loại từng nhiều lần tiến gần thảm họa nguyên tử và không thể trao quyết định sinh tử cho máy móc.

Cuốn sách được Nhà xuất bản Vatican phát hành, có lời tựa của Đức Thánh Cha và do Alessandro Banfi biên tập, tập hợp các diễn văn và suy tư về hòa bình của Đức Thánh Cha kể từ khi ngài được bầu làm Giáo hoàng năm 2025.

Hòa bình không phải là quà tặng “giá rẻ”, nhưng đòi hỏi trách nhiệm và sự dấn thân cụ thể

Mở đầu lời tựa, Đức Thánh Cha nhắc lại lời đầu tiên ngài nói từ ban công Đền thờ Thánh Phêrô: “Bình an cho anh chị em”. Đây cũng là hồng ân đầu tiên Đức Kitô Phục Sinh trao ban cho các môn đệ và toàn thế giới. Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh rằng hòa bình không phải là một quà tặng “giá rẻ”, nhưng đòi hỏi trách nhiệm và sự dấn thân cụ thể.

Ngài cảnh báo hiện có 103 quốc gia liên quan đến chiến tranh dưới nhiều hình thức. Tiếng súng vẫn vang lên tại Ucraina, Trung Đông, Sudan, Myanmar, Yemen, Cộng hòa Dân chủ Congo và nhiều nơi khác.

Chiến tranh là một “cuộc phiêu lưu không có đường quay lại”

Nhắc lại lời Thánh Gioan Phaolô II, Đức Thánh Cha gọi chiến tranh là một “cuộc phiêu lưu không có đường quay lại”, đặc biệt sau những hậu quả khủng khiếp của Hiroshima và Nagasaki. Ngài cũng trích lời nhạc sĩ Bob Dylan lên án bom nguyên tử như một sản phẩm do con người chế tạo, sở hữu và sử dụng.

Lập trường về hòa bình và giải trừ vũ khí hạt nhân

Đức Thánh Cha khẳng định rằng mối đe dọa của thảm họa hạt nhân đang hiện hữu nếu không có hành động nào được thực hiện. “Lịch sử đã chứng kiến chúng ta tiến rất gần đến thảm họa hạt nhân”. Ngài đặc biệt cảnh báo: “Một thế giới mà trong đó máy móc, dù tinh vi và nhanh hơn chúng ta, lại là thứ quyết định ném bom những người không có khả năng tự vệ, sẽ thực sự đáng sợ”.

Qua cuốn sách, Đức Thánh Cha tiếp tục lời kêu gọi lâu dài của Giáo hội về việc loại bỏ mọi vũ khí hạt nhân và xây dựng một nền hòa bình có khả năng “giải giới” lòng người.

Lời tựa của Đức Thánh Cha thể hiện rõ lập trường của ngài về hòa bình và giải trừ vũ khí hạt nhân, bao gồm cả vấn đề liên quan đến cuộc chiến Mỹ-Iran.

Vatican News

Sách “Giải trừ vũ khí và giải giới: Hòa bình là một hồng ân

Truyền Thông Dòng Tên

32 người theo dõi
Xem thêm bài viết của người đăng bài này

Bài viết liên quan

Đức Thánh Cha Lêô XIV dùng bữa với người nghèoĐức Thánh Cha
Đức Thánh Cha Lêô XIV dùng bữa với người nghèo

Tại Borgo Laudato Si’ trong khu vườn Giáo hoàng ở Castel Gandolfo, Đức Thánh Cha Lêô XIV đã dùng bữa với khoảng 200 người có hoàn cảnh khó khăn

3 tuần trước
Sứ điệp của ĐTC Lêô XIV nhân Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổiĐức Thánh Cha
Sứ điệp của ĐTC Lêô XIV nhân Ngày Thế giới Ông bà và Người Cao tuổi

Nhân Ngày Thế giới Ông Bà và Người Cao tuổi lần thứ VI cử hành vào ngày 26/7/2026, ĐTC kêu gọi giới trẻ thăm hỏi những người lớn tuổi

1 tuần trước
Đức Thánh Cha tham dự buổi gặp gỡ cầu nguyện và huynh đệ “Bài ca Hòa bình”Đức Thánh Cha
Đức Thánh Cha tham dự buổi gặp gỡ cầu nguyện và huynh đệ “Bài ca Hòa bình”

Buổi cầu nguyện diễn ra vào tối ngày 29/7/2026, Đức Thánh Cha Lêô XIV khẳng định vẻ đẹp của âm nhạc có thể dẫn con người đến gặp gỡ Thiên Chúa

5 ngày trước

Các bài viết được quan tâm