Suy tư Tin Mừng CN34TNA: Phán Xét Cuối Cùng

 

Mừng lễ Chúa Ki-tô Vua, Chúa Nhật kết thúc trong năm phụng vụ, Giáo hội mời gọi chúng ta nhìn xa và suy ngẫm về phán xét cuối cùng.[1] Hình ảnh chàng rể đến – tượng trưng cho Chúa đến lần thứ hai – giờ đây là vị Vua uy quyền đến để xét xử thế gian và phân biệt thiện ác. Có thể nói, các đoạn Tin Mừng trong cả năm phụng vụ đã giới thiệu cho chúng ta các khả thể chọn lựa, và mời gọi chúng ta đưa ra những quyết định tốt; bây giờ, đã đến lúc chúng ta phải đối mặt với vị thẩm phán tối cao là Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng sẽ phán xét chúng ta về những chọn lựa của mình.

Chúng ta biết rằng các bài Tin Mừng trong năm phụng vụ được sắp xếp để giúp chúng ta chiêm ngắm và suy nghĩ về toàn bộ cuộc đời của Đức Ki-tô. Mùa Vọng là sự chuẩn bị mừng lễ Con Thiên Chúa đến thế giới lần thứ nhất. Lễ Giáng Sinh cử hành mầu nhiệm Con Thiên Chúa Nhập Thể làm người và ở giữa chúng ta. Mùa Chay và lễ Phục Sinh tập trung vào cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Đức Giê-su. Mùa thường niên trình bày cho chúng ta nhiều bài học và các phép lạ mà Đức Giê-su đã thực hiện trong suốt thời gian Ngài công khai thi hành sứ vụ. Bên cạnh đó, trong suốt năm phụng vụ còn có các lễ nhớ, lễ kính và lễ trọng hoặc trình bày cho chúng ta những mẫu gương sống đạo khác nhau, hoặc nhấn mạnh đến các khía cạnh cụ thể trong đời sống đức tin. Có thể nói, mỗi ngày lễ và mỗi mùa trong năm phụng vụ đều có một mục đích giúp chúng ta bén rễ vào mầu nhiệm đức tin sâu sắc hơn.

Chúa Nhật mừng lễ Chúa Ki-tô Vua là Chúa Nhật kết thúc một năm phụng vụ. Ngày lễ nhấn mạnh đến thời gian cuối cùng: Đức Giê-su trở lại để phán xét kẻ sống, kẻ chết và thiết lập vương quốc vĩnh cửu của Ngài. Chúng ta nên tiếp cận với mầu nhiệm này như thế nào?

Cuộc phán xét cuối cùng trong Tin Mừng Mát-thêu không phải là một „ảo ảnh” như trong các bộ phim viễn tưởng. Những hình ảnh được thánh Mát-thêu sử dụng có thể giúp chúng ta tưởng tượng cảnh ngày ấy: Con Người đến trong vinh quang và có các thiên thần tháp tùng; một vị Vua oai hùng xuất hiện, Ngài sở hữu mọi quyền lực và là vị thẩm phán tối cao…. Nhưng trước đó, tất cả mọi quyền năng của Ngài đều ẩn giấu nơi người nghèo, người nhỏ bé và người yếu đuối. Bây giờ, mọi quyền uy vinh quang ấy được tỏ lộ trước mặt mọi người, và sự thật về đời sống của mỗi người chúng ta cũng được tỏ lộ nơi Ngài.

Đối với chúng ta, Thiên Chúa thực sự là một bí ẩn. Ngài mãi mãi là một mầu nhiệm, mà trí hiểu của chúng ta không bao giờ có thể hiểu thấu! Mặc dù, Con Thiên Chúa đã xuống thế làm người và mặc khải về chính mình, nhưng chúng ta vẫn không bao giờ có thể hiểu hết mọi sự cao sâu nơi Thiên Chúa. Điều xác tín này rất quan trọng! Để khi chiêm ngắm các mầu nhiệm mà Thiên Chúa mặc khải, chúng ta phải tiếp cận với lòng khiêm tốn, tiếp cận với tâm thế của người vừa đã biết và chưa biết về Ngài. Cho nên, chúng ta cần mặc lấy tâm tình khiêm tốn và mở lòng nài xin Chúa giúp, để chúng ta hiểu biết hơn về cuộc phán xét chung.

Với sự hiểu biết của đức tin chúng ta biết rằng, vào thời khắc sau cùng, Con Thiên Chúa sẽ trở lại trần gian để đưa ra phán xét cuối cùng đối với tất cả mọi người. Khi ấy, tất cả những người chết sẽ sống lại. Người công chính sẽ được vào Trời Mới Đất Mới và hưởng vinh quang cùng với Thiên Chúa. Những kẻ gian ác sẽ bị kết án và phải chịu hình phạt muôn đời. Lúc ấy, thế giới không còn là một thế gian sa ngã nữa. Hòa bình sẽ được thiết lập trên thế giới. Và đức vua là Thiên Chúa sẽ cai trị thế giới đến muôn muôn đời.

Hôm nay, khi mừng lễ Chúa Ki-tô Vua, chúng ta được mời gọi tin và đón nhận tất cả những điều đã được mặc khải về ngày phán xét cuối cùng. Với lòng khiêm tốn, chúng ta thừa nhận rằng mình không bao giờ hiểu hết về sự vĩ đại khi ngày đó đến. Không có ngôn ngữ trên trần gian này có thể mô tả chi tiết và rõ ràng về thời khắc đó, nhưng chúng ta được  mời gọi sống mầu nhiệm này với niềm tin sâu sắc và kiên định mỗi ngày.

Khi suy ngẫm về cuộc phán xét cuối cùng, chúng ta không chỉ dừng lại ở bình diện nhận thức, nhưng còn biết hành động để chuẩn bị cho thời khắc đó. Khi  ngày ấy đến, điều quan trọng sẽ được xem xét, là mỗi người chúng ta đã thực thi lời dạy sống yêu thương của Thiên Chúa thế nào. Tất cả mọi chọn lựa và cách hành xử của chúng ta sẽ trở thành một cuốn sách được mở ra trước mắt mọi người. Nếu chúng ta chọn lựa và sống theo những điều mà Đức Giê-su chỉ dạy, chúng ta sẽ được lãnh nhận phần thưởng và hưởng phúc vinh quang với Thiên Chúa. Cho nên, khi suy ngẫm về những điều này, chúng ta hãy mở lòng mình ra và lắng nghe xem: Đâu là những điều đang mời gọi tôi, hãy chuẩn bị sẵn sàng cho Cuộc Phán Xét Cuối Cùng? Nếu ngày đó đến mà chúng ta chưa sẵn sàng, thì đã quá muộn để thay đổi! Hãy sẵn sàng ngay từ hôm nay và mỗi ngày trong suốt cuộc đời, để khi Đức Giê-su trở lại trong vinh quang, cũng là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời mỗi người chúng ta.

Lạy Chúa Giê-su Ki-tô Vua vũ trụ, con tin và tuyên xưng Ngài sẽ trở lại để phán xét kẻ sống và kẻ chết. Vương quốc của Ngài sẽ được thiết lập và tồn tại đến muôn đời. Xin giúp chúng con cảm nếm và hiểu biết về sự vinh quang của thời khắc đó, để mỗi ngày chúng con biết chuẩn bị cho cuộc phán xét cuối cùng, và đó cũng sẽ là ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời chúng con.

Lm. Giuse Trần Văn Ngữ, SJ

[1] Chúa Nhật 34 Thường Niên Năm A: Cuộc Phán Xét Chung (Mt 25,31-46).

Kiểm tra tương tự

Tin mừng, phúc âm hay tin lành?

Chúng ta đồng ý với nhau rằng Kinh Thánh là quốn sách chứa đựng 73 …

Làm thế nào để giúp con cái chúng ta tìm thấy ơn gọi của chúng

Ngày Thế giới cầu nguyện cho ơn gọi là cơ hội tuyệt vời để các …