Trang chủ / ____BÀI VIẾT / [Hạnh các Thánh]: 12-04 Thánh Giuse Moscati

[Hạnh các Thánh]: 12-04 Thánh Giuse Moscati

Giuse Moscati
(1880-1927)

Thánh Giuse Môscati sinh ngày 25 tháng Bảy năm 1880 tại Bênêventô, nước Ý. Thánh nhân là con thứ bảy trong gia đình có chín người con. Thân phụ của Giuse Môscati là thẩm phán ở Napôli, vì vậy cả gia đình đã chuyển đến sống ở đó. Khi Giuse lên mười hai tuổi, người anh trai Albêtô của ngài bị té ngựa. Thoạt đầu, gia đình hy vọng chữa trị được, nhưng tình trạng của cậu nhỏ dần dần trở nên xấu tệ hơn. Giuse Môscati trải qua nhiều giờ rảnh rang bên giường của anh mình. Ngài cũng có mặt ở đó khi anh Albêtô qua đời.

Cái chết của người anh trai đã gây cho Giuse Môscati một ấn tượng sâu đậm. Ngài xin Đức Chúa Giêsu đang hiện diện trong bí tích Thánh Thể và Mẹ Maria lời giải đáp. Đau khổ phải có mục đích của nó! Giuse Môscati cũng thử tìm đến với những phương dược chữa trị chuyên môn. Qua những phương thuốc tối hảo nhất, Giuse Môscati nhận thấy rằng trong cuộc đời này, chúng ta đang hành trình đến sự sống vĩnh cửu. Vì vậy, chúng ta có bổn phận phải giúp đỡ tha nhân và phục vụ họ đang khi chúng ta cùng nhau hành trình. Giuse Môscati phân vân do dự và đã cầu nguyện cho biết phải làm gì với cuộc đời của mình. Rồi Giuse quyết định muốn đóng góp chút tài lực để chữa trị nỗi đau khổ thể lý của con người. Giuse Môscati sẽ trở thành bác sĩ.

Năm lên hai mươi ba tuổi, bác sĩ Môscati bắt đầu công tác tại bệnh viện chuyên chữa những chứng bệnh nhân nan trị ở thành phố Napôli. Sau đó, ngài mở một phòng mạch tư. Hết mọi bệnh nhân đều được tiếp đón dù họ có thể hoặc không thể hoàn trả phí tổn. Giuse Môscati ghi toa thuốc cho những bệnh nhân nghèo, rồi trả tiền thuốc bằng chính tiền túi của ngài. Mỗi ngày sống trải qua thật dài và vất vả nhưng bác sĩ Môscati vẫn kiên nhẫn dịu dàng và sống bao dung quảng đại. Ngài cố gắng chăm chú lắng nghe các bệnh nhân. Ngài khuyến khích họ và cầu nguyện cho họ.

Không chỉ là bác sĩ ưu tú mà Giuse Môscati còn là một người thánh thiện nữa! Làm sao ngài làm được điều đó? Mỗi sáng, Giuse Môscati đi tham dự thánh lễ và dùng thời giờ đọc kinh nguyện. Rồi ngài thăm viếng những người nghèo khổ đau ốm sống trong những khu nhà ổ chuột của thành phố Napôli. Sau đó, Giuse Môscati tới bệnh xá và bắt đầu các phiên trực của ngài. Giuse Môscati đã làm việc và cầu nguyện cho các bệnh nhân của ngài suốt hai mươi bốn năm. Giuse Môscati đã dốc đổ hết sức lực cho ơn kêu gọi của đời ngài. Vào trưa hôm Thứ Tư ngày 12 tháng Tư năm 1927, bác sĩ Môscati cảm thấy yếu mệt, vì vậy ngài đã tới phòng mạch của ngài và ngồi nghỉ trên chiếc ghế bành. Tại đó, Giuse Môscati bị chứng đột quỵ và tắt thở, hưởng dương bốn mươi bảy tuổi.

Bác sĩ Giuse Môscati được đức thánh cha Gioan Phaolô II tôn phong lên bậc hiển thánh ngày 25 tháng Mười năm 1987.

Chúng ta hãy khẩn nài thánh Giuse Môscati giúp chúng ta sống tử tế, lương thiện và giàu lòng thương cảm. Chúng ta cũng hãy nài xin thánh Giuse Môscati dạy chúng ta biết quý trọng thánh lễ và yêu mến Đức Mẹ Maria như ngài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.