4 điều về tình bạn lễ Đức Mẹ Thăm Viếng dạy ta

Tôi thích mọi điều về ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng: về niềm hân hoan của Mẹ Maria khi vội vã lên đường đến báo tin vui cho bà chị họ Êlisabét; về món quà tình bạn khi bà Êlisabét động viên Đức Mẹ trong vai trò là người cưu mang Con Một Thiên Chúa, và về việc Mẹ Maria đã đến phụ giúp người chị họ của mình trong những tháng ngày cuối cùng trước khi sinh nở.

 

Niềm hân hoan của Mẹ Maria và bà Êlisabet khi gặp nhau. Ảnh: Pinterest.com

 

Chúng ta được tạo dựng không phải để sống một mình mà là để sống với người khác. Ngày lễ Đức Mẹ Thăm Viếng hướng chúng ta đến những món quà được sẻ chia của tình yêu tương hỗ. Khi tình bạn chớm nở, chúng ta khám phá ra hạt giống niềm vui đã được gieo vào trong tâm hồn mình khi chúng ta cùng nhau chia sẻ những khó khăn, vất vả, những niềm vui, những món quà, những hy vọng và cả những nỗi đau. Những hạt giống đó sẽ trổ sinh hoa trái nhân đức khi chúng ta luôn biết vun xới mảnh đất màu mỡ tốt lành và tinh thần xây dựng trong cách kết nối tương quan với nhau.

 

Tình bạn đặt nền trên đức tin chung sẽ không ngừng lớn mạnh theo thời gian. Dưới đây là một số cách giúp bạn đào sâu tình bạn của mình với người khác.

 

 

“Ân phúc gắn liền với đức tin. Bạn có phúc vì bạn đã tin… Khi bạn tin, bạn sẽ được thấy. Khi bạn trung thành với những lời kết ước, bạn sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng. Khi bạn tìm kiếm Thiên Chúa trong đức tin, bạn sẽ gặp Người trong niềm vui… Người được chúc phúc đồng thời cũng là người hạnh phúc” [1] (Jacques B. Bossuet)

 

Đức Maria được bà chị họ cao niên là bà Êlisabét đón chào ngay. Mẹ được gọi là người “có phúc”. Chúng ta có thể học hỏi từ cha Bossuet ý tưởng rằng ân phúc đi kèm với việc Thiên Chúa thực hiện những lời hứa của Ngài. Hãy nghĩ về những ân sủng trong cuộc đời của bạn, điều bạn trân trọng và người bạn yêu mến. Liệu trái tim của bạn có cảm nhận được sự trọn vẹn và mãn nguyện? Cảm thức về ân phúc sẽ dẫn tới lòng biết ơn, là cửa ngõ của niềm vui.

 

 

Trong tình bạn, chúng ta nên nỗ lực hướng tới sự cao thượng, là một đức tính phụ của lòng dũng cảm, đòi hỏi chúng ta phải tìm kiếm sự hoàn hảo trong mọi việc, đặc biệt là những điều thiêng liêng. Giữa chúng ta không nên có sự dối trá, ghen tị hay đố kỵ, không tha thứ hay cạnh tranh – chỉ khi chúng ta mở rộng trái tim mình với người khác trong tình bạn và niềm tin chung, lúc đó sự tự do mới được phát lộ cách tự nhiên.

 

 

“Bà Êlisabét cảm nhận được rằng chính Chúa đến, nhưng Người đến và hành động nhờ người Mẹ rất thánh của Người” [2] (Jacques B. Bossuet)

 

Sự nhạy bén là món quà đặc biệt của tình bạn. Ảnh: Pinterest.com

 

Sự nhạy bén là món quà đặc biệt của tình bạn, bởi vì nó có nghĩa là chúng ta hòa nhịp với nhu cầu của người khác. Chúng ta hiểu được các sắc thái đi kèm với ngôn ngữ cơ thể, ngữ điệu và sự thay đổi âm điệu trong cuộc trò chuyện. Do đó, trái tim của chúng ta có thể nói cùng một ngôn ngữ mà lời nói không đủ diễn tả với người mình trân quý, và chúng ta sẽ được đánh động bởi lòng trắc ẩn.

 

Tôi luôn thấy nhẹ nhõm phần nào khi biết rằng một người bạn mới của mình có lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ. Với tôi, điều đó có nghĩa là Mẹ đang dẫn dắt mối tương quan chớm nở của chúng tôi và nhờ sự hiện diện đồng hành của Mẹ, tình bạn này sẽ ngày càng bền chặt hơn theo thời gian.

 

Điều này đặc biệt có ý nghĩa đối với tôi, vì trước đây tôi đã từng bị phản bội cách đau đớn trong tình bạn. Tôi đã để cho mình phơi bày cảm xúc trước những người mà cuối cùng lại làm tổn thương trái tim tôi. Và rồi tôi chẳng còn lại gì ngoài sự xấu hổ và nhục nhã. Vì vậy, tình bạn thiêng liêng rất quan trọng đối với tôi, đặc biệt khi nó bén rễ trong ơn phúc nhờ lời cầu bầu của Đức Mẹ.

 

 

“Đức ái không thể chỉ thoáng qua… Những người được ơn phúc không nên vội vàng nhưng cần kiên nhẫn chờ đợi ân phúc ấy đơm hoa kết trái”[3] (Jacques B. Bossuet)

 

Đức Mẹ đã không đến nhà người chị họ và ngay lập tức báo rằng mình chỉ ở được ít bữa thôi. Mẹ đã ở với bà Êlisabét một thời gian dài. Những chuyến viếng thăm kéo dài là điều mà hầu hết chúng ta đều khao khát trong thời đại thông tin vội vã và điên cuồng như ngày nay. Chúng ta chờ mong những ngày được trò chuyện thảnh thơi cho phép chúng ta cười nói, ngắm nhìn, lặng ngồi bên nhau thưởng thức cảnh hoàng hôn hay hồi tưởng chuyện xưa cũ.

 

 

Tình bạn dựa trên sự vội vã bận rộn thường hời hợt một cách đáng buồn và chỉ để lại cảm giác trống trải hơn là những mối tương quan chân thành. Tuy nhiên, khi chúng ta có thể ngồi cùng nhau và chỉ để ở bên nhau mà không cần phải vội vã đi đâu đó – đó mới đúng là món quà đích thực của đức ái.

 

 

“Tin Mừng phác hoạ bà Êlisabét đã ở tuổi xế bóng còn Đức Maria đương thì xuân xanh. Ở độ tuổi của bà Êlisabét, chúng ta nhìn thấy sự tàn úa của Lề Luật, trong khi đó, với tuổi xuân của Đức Mẹ, ta thấy sự tươi mới không ngừng của Giáo hội… Những điều vĩnh hằng sẽ chẳng bao giờ cũ đi, trái lại, những điều dễ hư nát không tránh khỏi xu thế bị tận diệt và không ngừng bị già hóa”[4] (Jacques B. Bossuet)

 

Nghe có vẻ khá lạ lùng nhưng mối tương quan giữa Đức Mẹ và bà thánh Êlisabét không hề kỳ cục hay bất thường. Người này được làm giàu từ điều người kia chia sẻ: tuổi trẻ của Đức Mẹ là lời nhắc nhở cho bà Êlisabét về sự sống động và trong sáng của một cuộc đời chưa bị bầm dập bởi những đau khổ tột cùng; còn tuổi đời của bà Êlisabét đã mang đến sự khôn ngoan quý giá mà chỉ qua nhiều năm kinh nghiệm sống mới có được.

 

Những điều vĩnh hằng sẽ chẳng bao giờ cũ đi!

 

Tác giả: Jeannie Ewing
Người dịch: Bảo Trâm
Nguồn: Catholic Exchange

 

[1] Jacques Benigne Bossuet, Suy niệm mùa Vọng, trang 81

[2] Jacques Benigne Bossuet, Suy niệm mùa Vọng, trang 82

[3] Jacques Benigne Bossuet, Suy niệm mùa Vọng, trang 94

[4] Jacques Benigne Bossuet, Suy niệm về Đức Mẹ, trang 42

 

Kiểm tra tương tự

Con chiên thứ 100

       1   Chị nghe người ta nói trong đền thánh Martino có …

5 vị thánh cần cậy nhờ để trở thành cha mẹ tốt nhất

Nuôi dạy con cái đôi khi có thể là một thách đố khó nhằn. Những …