Đổi đời, đổi nết, vẫn dễ hơn hoán cải tâm hồn. Tại sao?

Ngay khi có ước mong hoán cải tâm hồn, thì đó đã là một ơn rất lớn. Nếu thế, đâu là những cách để giúp việc hoán cải tâm hồn có thể thực hiện được?

Trước hết, cần biết rõ: việc hoán cải một tâm hồn, là hoạt động của Thiên Chúa. Thực vậy, khi một con người được hoán cải, có nghĩa là người đó được tái sinh, tức là sinh lại một lần nữa, trong Đức Kitô, với sự tác động của Chúa Thánh Thần.

Tiếp đến, cần phân biệt rõ ngay từ đầu: việc hoán cải tâm hồn, không chỉ đơn giản là trở nên khác biệt, hoặc trở thành khác so với trước, hoặc có những thay đổi, cũng không đơn giản có nghĩa là trở nên tốt hơn, hoặc cũng không phải chỉ là có thêm các đức tính, thêm các nhân đức quý.

Việc hoán cải tâm hồn, là hoa trái là kết quả của một tình yêu tinh tuyền dành cho Chúa, là Đấng đã trở thành một người giữa chúng ta, Đấng vô tội đã tự nguyện mang lấy khổ hình bất công và cái chết nhục nhã. Đấng vốn cao quý, đã tự nguyện mang lấy cái chết của kẻ gian ác. Một khi chúng ta suy gẫm và chiêm ngắm tất cả những gì Con Thiên Chúa đã chịu đựng, đã mang lấy, đã đón nhận, để cứu độ chúng ta, để trao tặng sự sống cho chúng ta; chúng ta sẽ không còn muốn từ chối Ngài, chúng ta sẽ không còn muốn điều gì khác ngoài Chúa và những gì thuộc về Chúa. Khi đó, chúng ta sẽ có được một tâm hồn chân thực và tốt lành. Và đây chính là lúc mà tình yêu mến dành cho Chúa nảy sinh trong tâm hồn, và tâm hồn ngày càng thân quen với Chúa, đặc biệt trong cuộc thương khó. Thực vậy, khi cầu nguyện, suy niệm, chiêm ngắm Chúa trong cuộc khổ nạn, sẽ có thể giúp thay đổi các tâm hồn, vượt hơn nhiều khi đọc biết bao cuốn sách.

Tuy nhiên, cũng đừng vì thế mà nghĩ rằng, việc hoán cải tâm hồn, đến từ việc Tin Mừng đòi hỏi ta, chỉ những hoa trái từ những khó khăn của ta. Chắc chắn là cần biết bao nỗ lực của ta, nhưng phải nhớ rằng, đây là công trình của ơn sủng. Thực tế, Thiên Chúa là Đấng tác động lên bạn, như người thợ gốm làm nên những chiếc bình. Việc của bạn, là biết để cho mình sẵn sàng và ngoan hiền trước ý muốn của Thiên Chúa, trong bàn tay của Ngài. Để cho Ngài chạm vào tâm hồn bạn, để trong bạn bừng sáng lên hình ảnh của Người Con của Ngài.

Thiên Chúa đã làm tất cả những điều ấy, cách rõ nét nhất nơi toàn bộ kinh nghiệm cuộc sống, nơi mầu nhiệm cái chết và sự phục sinh của Chúa Giêsu, Con Một Thiên Chúa.

Có lần bạn từng hỏi rằng: làm thế nào để chữa lành những thói hư tật xấu, những khuyết điểm, vì những điều này có thể dẫn đến những điều gây rối loạn. Sau đó, tôi đã trả lời cho bạn rằng, cách duy nhất để không bị khuất phục trước những ham muốn, nhất là những ham muốn vô độ và xấu xa, cách duy nhất đó là nghĩ về sự chết. Bạn hãy thử nghĩ mà xem: người chết thì chẳng còn ham muốn chi nữa, người chết thì bất động. Chà chà, nếu như thế, nếu bạn muốn được tự do, bạn hãy biết đón nhận cái chết như Chúa đã đón nhận, để rồi với sự tốt lành của Cha trên trời, bạn sẽ chiến thắng tất cả các đam mê của mình, và được tái sinh để trở thành một thụ tạo mới, một con người mới. Một khi tâm hồn được tự do khỏi những đam mê, thì nó sẽ không còn dễ dàng bị ngã vào các cám dỗ nữa.

Như thế, bạn sẽ thấy rằng, thập giá chính là quà tặng đắt giá nhất mà Chúa đã có thể trao cho bạn, ngay cả khi một cách bản năng, mỗi người đều muốn từ chối. Còn nếu biết đón nhận, và để cho Chúa làm việc, ngay trong những khó khăn vất vả của bạn, bạn sẽ có kinh nghiệm về sự phục sinh, bởi vì Thiên Chúa không bao giờ để cho những ai trung thành với Ngài bị hư mất (Tv 16:10). Qua chính thập giá được mang lấy, kế hoạch sẽ được hoàn thành, và sẽ trở nên hoàn thiện. Khi đó, mỗi người sẽ được trở thành thụ tạo mới, trở nên con người mới, trở nên người con trong Người Con Duy Nhất. Đó là công trình của Thiên Chúa, để chúng ta được đồng hình đồng dạng với Chúa Giêsu chịu đóng đinh và đã sống lại.

Tuy nhiên, cần nhận biết rằng, việc hoán cải tâm hồn, đụng chạm đến nhiều khía cạnh khác nhau, và với mỗi người sẽ có những yếu tố đặc thù riêng. Đương nhiên, việc hoán cải có bao hàm việc bỏ đi những gì là mất trật tự, bỏ đi những gì là khiếm khuyết. Nhưng trên hết, việc hoán cải tâm hồn, là công trình của Thiên Chúa, là hành vi đức tin của mỗi người. Là tin rằng và biết rằng, Thiên Chúa là Cha nhân hiền và giàu tình thương. Là phó thác cuộc đời mình trong tay Thiên Chúa, và không có chút gì sợ hãi.

Chúa Giêsu nói với chị phụ nữ phạm tội ngoại tình: Tôi cũng không kết án chị đâu… (Ga 8:11). Lời này tuyệt vời làm sao! Chúa là Đấng thấu suốt tâm hồn con người. Chẳng có gì có thể giấu được Người, thế mà Người lại nói: Tôi không kết án chị. Từ đó, giúp chúng ta hiểu hơn về Thiên Chúa: Ngài không vui khi con người phải chết, nhưng vui khi con người sám hối và được sống. Hay có nơi khác nói rằng: sự công bằng của Thiên Chúa là lòng thương xót của Ngài. Trong câu chuyện này, Chúa Giêsu đã chuyển từ vị thẩm phán thành đấng bào chữa. Và ngạc nhiên trước sự quảng đại của Thiên Chúa, tác giả Thánh Vịnh đã phải thốt lên: Có điều gì con dâng lên Chúa, mà lại không phải chính Ngài đã ban tặng (Tv 116:12). Chúa Giêsu nói tiếp những lời tuyệt vời hơn nữa dành cho chị: “Con hãy về bình an! – Và đừng phạm tội nữa!”. Ơn tha thứ của Thiên Chúa luôn làm cho chúng ta ngạc nhiên. Ngạc nhiên về sự tốt lành của Ngài, và ngạc nhiên khi hiểu rằng, Ngài không muốn kết án bất cứ một ai.

Đúng là như thế, việc hoán cải tâm hồn, bắt đầu từ đức tin bám rễ từ việc khám phá thấy sự tốt lành vô bờ bến của Thiên Chúa:

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. (Ga 3:16-17)

Từ đó, chúng ta được ban cho khả năng để nhìn nhận bản thân với những điều xấu xa, mờ tối trong linh hồn. Khi đó, ta khám phá thấy rằng, bản thân mình chính là con chiên đi lạc đường, là người con hoang đàng. Nhận ra rằng, mình được thầy Giêsu là mục tử nhân lành đi tìm và vác trên vai, để đưa trở lại đàn chiên, để chăm sóc và hướng dẫn. Khi nhận ra tình yêu mến và tất cả những gì Thầy Giêsu đã làm cho ta, ta không thể không yêu mến Ngài và không thể không muốn bước theo Ngài, theo gương Ngài. Và như thế, chỉ có tình yêu mến mới có thể thay đổi con tim. Thực vậy, nếu có sự thay đổi kiểu khác, thì sẽ có kết quả rất khác. Ví dụ, nếu vì sợ hình phạt, sẽ dẫn đến những nổi loạn. Nếu chỉ vì đạt tới các nhân đức, sẽ dẫn tới sự tự hào kiêu hãnh.

 

Chuyển ngữ từ tiếng Ý: Tứ Quyết SJ
Cuốn sách: Maestro di San Bartolo, Abbi a cuore il Signore,
Introduzione di Daniele Libanori, (San Paolo 2020).

 

Trong tuần tĩnh tâm mùa chay (từ chiều chúa nhật 21/2/2021 đến trưa thứ sáu 26/2/2021), Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi Giáo triều Roma và các tín hữu tìm về cùng Thiên Chúa, kín múc nghị lực để đương đầu với những thách đố mới. Vì đại dịch Covid, các vị không tĩnh tâm chung như mọi năm, nhưng mỗi vị tĩnh tâm riêng tại nơi thích hợp. Đức Thánh Cha gửi tặng mỗi vị cuốn sách thiêng liêng giúp suy niệm với tựa đề “Abbi a cuore il Signore” (Hãy có Chúa trong lòng). Sách dầy 320 trang gồm các thủ bản cũ do một đan sĩ thuộc Đan viện thánh Bartolo biên soạn hồi thế kỷ 17, trên từng tờ rời, dường như để hướng dẫn các môn đệ.

 

Mùa 1: “Hãy có Chúa ở trong lòng” – Yếu đuối, tật xấu, nỗi đau và cô đơn

1- Hãy có Chúa ở trong lòng

2- Chúa đến gặp bạn ngay trong tâm hồn giữa những yếu đuối

3- Cuộc sống là người thầy đích thực của khôn ngoan

4- Cách chiến thắng đam mê tật xấu

5- Khi nỗi đau cần được chữa lành

6- Những nguy hiểm ta đối diện khi cô đơn

7- Nhận định là ơn cần xin và là khả năng cần tập luyện

Mùa 2: “Hãy có Chúa ở trong lòng” – Cuộc chiến đấu nội tâm

1- Đời sống thiêng liêng là gì đây?

2- Khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh

3- Tám mãnh lực tấn công làm tâm hồn điêu đứng

4. Đổi đời, đổi nết, vẫn dễ hơn hoán cải tâm hồn. Tại sao?

Kiểm tra tương tự

Thánh lễ mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê và truyền chức Linh mục (02/12/2023)

Sáng thứ Bảy, ngày 02/12/2023, Tỉnh Dòng Tên Việt Nam hân hoan mừng lễ Thánh …

Chút tâm tình cuối năm phụng vụ

  Bước vào ngày cuối cùng của năm phụng vụ, người Ki-tô Hữu được gọi …

Một bình luận

  1. Cám ơn Thầy ! Những bài chia sẻ, Thầy dịch rất hay và ý nghĩa.
    Xin Thầy dịch thêm bài nữa đi ạ!
    Cám ơn Thầy nhiều!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *