Đời sống thiêng liêng là gì đây?

 

Bạn là con cái Thiên Chúa, vì thế hãy cố gắng hết sức để giải thoát chính mình khỏi nỗi sợ hãi, khỏi lối nghĩ bản thân mình chỉ là kẻ hầu người hạ.

Đời sống thiêng liêng là công việc và công trình của Chúa Thánh Thần, Đấng sẽ mở mắt bạn và dẫn bạn đến chỗ hiểu thấu mọi sự theo một cách khác. Ngài sẽ thanh tẩy cái nhìn của bạn. Giúp bạn từ bỏ ham muốn chiếm hữu. Giúp bạn khám phá thấy rằng: thực sự mọi thứ đều được trao tặng cho bạn, bạn thuộc về Đức Kitô, và Đức Kitô thuộc về Thiên Chúa (1Cr 3:23).

Đừng ai dựa vào phàm nhân mà tự hào. Vì tất cả đều thuộc về anh em; … dù cả thế gian này, sự sống, sự chết, hiện tại hay tương lai, tất cả đều thuộc về anh em, mà anh em thuộc về Đức Kitô, và Đức Kitô thuộc về Thiên Chúa. (1Cr 3:21-23)

Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng cho tâm trí bạn, với ánh sáng từ trên cao: Mọi ơn lành và mọi phúc lộc hoàn hảo đều do từ trên (Gc 3:17), và bạn sẽ có được sự bình an trong tâm hồn. Một thứ bình an mà bạn không thể bị cướp mất. Như thế, bạn hãy đặt chính mình trong mái trường của Chúa Thánh Thần, Đấng đã được ban xuống và đầy tràn trong trái tim bạn.

Để được như thế, Ngài đòi hỏi bạn phải khác đi những gì bạn là. Hay đúng hơn, phải nói rằng, Ngài trao cho bạn một khả năng để sống trong Đức Kitô. Chẳng phải chính thánh Phaolô đã nói đó sao: Chính ở nơi Đức Kitô mà chúng ta sống, cử động và hiện hữu (Cv 17:28). Cũng chính thánh Phaolô, là người đã từng bách hại Hội Thánh, giờ đây, khi đã được Chúa hoán cải, thành môn đệ và tông đồ của Chúa, đã thốt lên rằng: Tôi sống, nhưng không còn phải là tôi, mà là Đức Kitô sống trong tôi (Gl 2:20).

Vì thế, điều đáng được khao khát lại chẳng phải là được ở trong Đức Kitô hay sao? Bạn là một người con, người con của Thiên Chúa. Sự chắc chắn này, sự thật này, phải ăn sâu trong trí khôn của bạn, phải bám rễ sâu trong cõi lòng của bạn.

 

Chuyển ngữ từ tiếng Ý: Tứ Quyết SJ

Cuốn sách: Maestro di San Bartolo, Abbi a cuore il Signore, Introduzione di Daniele Libanori, (San Paolo 2020).

 

Trong tuần tĩnh tâm mùa chay (từ chiều chúa nhật 21/2/2021 đến trưa thứ sáu 26/2/2021), Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi Giáo triều Roma và các tín hữu tìm về cùng Thiên Chúa, kín múc nghị lực để đương đầu với những thách đố mới. Vì đại dịch Covid, các vị không tĩnh tâm chung như mọi năm, nhưng mỗi vị tĩnh tâm riêng tại nơi thích hợp. Đức Thánh Cha gửi tặng mỗi vị cuốn sách thiêng liêng giúp suy niệm với tựa đề “Abbi a cuore il Signore” (Hãy có Chúa trong lòng). Sách dầy 320 trang gồm các thủ bản cũ do một đan sĩ thuộc Đan viện thánh Bartolo biên soạn hồi thế kỷ 17, trên từng tờ rời, dường như để hướng dẫn các môn đệ.

 

Mùa 1: “Hãy có Chúa ở trong lòng” – Yếu đuối, tật xấu, nỗi đau và cô đơn

1- Hãy có Chúa ở trong lòng

2- Chúa đến gặp bạn ngay trong tâm hồn giữa những yếu đuối

3- Cuộc sống là người thầy đích thực của khôn ngoan

4- Cách chiến thắng đam mê tật xấu

5- Khi nỗi đau cần được chữa lành

6- Những nguy hiểm ta đối diện khi cô đơn

7- Nhận định là ơn cần xin và là khả năng cần tập luyện 

 

Mùa 2: “Hãy có Chúa ở trong lòng” – Cuộc chiến đấu nội tâm

1- Đời sống thiêng liêng là gì đây?

2- Khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh

3- Tám mãnh lực tấn công làm tâm hồn điêu đứng

Kiểm tra tương tự

Đời con dâng Chúa

Thời còn là một em thiếu nhi, nhiều lần các sơ có hỏi con về …

Ăn chực…

(Truyện ngắn) Ngó lên tấm lịch treo tường, gió thốc tờ lịch dựng lên dựng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *