Khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh

 

Tôi nhìn thấy nhiều người bắt đầu hành trình với sự hăng hái, nhưng rồi họ đã phải sớm dừng lại. Điều quan trọng là, những người này cần phải tìm thấy sự mới mẻ. Một sự mới mẻ chỉ tìm thấy nơi Thiên Chúa mà thôi giữa những ngày sống của con người dưới ánh mặt trời. Bởi thế, sự chân thành của những dự định và ý muốn dẫn đến những quyết định, cần đến từ sự khám phá thấy viên ngọc quý.

Thực vậy đời sống thiêng liêng không phải là câu hỏi về một giây lát, nhưng là một hành trình không dừng bước trước ngưỡng cửa của sa mạc. Không biết mệt mỏi, không gục ngã, không nhượng bộ cho những thói quen dẫn đến sự nhàm chán.

Trong dụ ngôn của Tin Mừng, vị thương gia đã bán đi tất cả để mua cho bằng được viên ngọc quý mà ông tìm thấy. Cũng thế, đời sống thiêng liêng mà bạn bắt đầu, đòi hỏi ở bạn một sự phủ nhận, sự từ bỏ. Trong chiến đấu, người chiến binh tốt là người coi danh dự và chiến thắng, quan trọng hơn cả mạng sống của mình. Những con người cao thượng cũng thế, họ coi phẩm giá, coi lẽ sống của mình, quan trọng hơn cả mạng sống, và họ sẵn sàng chết vì những điều cao đẹp. Sự sống và cái chết, thực ra là hai mặt của một đồng tiền, vì thế bạn cẩn thận đừng để bị rơi vào việc xây dựng đời mình trên cát là những ảo tưởng. Vấn đề không phải là sức mạnh, nhưng là sự can đảm khiến bạn ngạc nhiên khi khám phá thấy ngọc quý, khám phá thấy kho tàng trên cánh đồng, và niềm vui lớn đến nỗi bạn ngay lập tức chạy đi, bán tất cả, để mua cho bằng được viên ngọc quý ấy, kho báu ấy.

Bạn có thể nói thế này: bạn thực sự trân quý những gì bạn phải liều lĩnh mới có được. Nếu bạn nhận ra rằng, đối với điều bạn mong muốn, bạn phải sẵn sàng đánh đổi và mất rất nhiều, nhưng không tất cả; nếu như thế, bạn hãy khiêm tốn dừng lại và kiên trì cầu nguyện nài xin Chúa đoái thương ban cho bạn. Trên thực tế, chẳng ai có thể dành cả cuộc đời của mình cho một thứ mà trong mắt anh ta thứ đó chẳng có chi đáng giá?

Vì thế, nếu sự nhận biết Thiên Chúa, làm cho bạn lo sợ. Nếu sự lo lắng khôn nguôi cho Nước Trời và sự công chính của Ngài, chiến thắng cả nỗi sợ hãi của bạn, một nỗi sợ hãi vốn có thể đẩy bạn xuống chỗ tuyệt vọng, đụng vào nỗi đau và sự yếu đuối của bạn. Nếu như thế, bạn hãy khiêm tốn và vững bước trên hành trình, và hãy nghĩ về điều Thánh Tông Đồ Phaolô nói: “Khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh” (2Cr 12:10).

 

Chuyển ngữ từ tiếng Ý: Tứ Quyết SJ

Cuốn sách: Maestro di San Bartolo, Abbi a cuore il Signore,

Introduzione di Daniele Libanori, (San Paolo 2020).

 

Trong tuần tĩnh tâm mùa chay (từ chiều chúa nhật 21/2/2021 đến trưa thứ sáu 26/2/2021), Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi Giáo triều Roma và các tín hữu tìm về cùng Thiên Chúa, kín múc nghị lực để đương đầu với những thách đố mới. Vì đại dịch Covid, các vị không tĩnh tâm chung như mọi năm, nhưng mỗi vị tĩnh tâm riêng tại nơi thích hợp. Đức Thánh Cha gửi tặng mỗi vị cuốn sách thiêng liêng giúp suy niệm với tựa đề “Abbi a cuore il Signore” (Hãy có Chúa trong lòng). Sách dầy 320 trang gồm các thủ bản cũ do một đan sĩ thuộc Đan viện thánh Bartolo biên soạn hồi thế kỷ 17, trên từng tờ rời, dường như để hướng dẫn các môn đệ.

 

Mùa 1: “Hãy có Chúa ở trong lòng” – Yếu đuối, tật xấu, nỗi đau và cô đơn

1- Hãy có Chúa ở trong lòng

2- Chúa đến gặp bạn ngay trong tâm hồn giữa những yếu đuối

3- Cuộc sống là người thầy đích thực của khôn ngoan

4- Cách chiến thắng đam mê tật xấu

5- Khi nỗi đau cần được chữa lành

6- Những nguy hiểm ta đối diện khi cô đơn

7- Nhận định là ơn cần xin và là khả năng cần tập luyện 

 

Mùa 2: “Hãy có Chúa ở trong lòng” – Cuộc chiến đấu nội tâm

1- Đời sống thiêng liêng là gì đây?

2- Khi tôi yếu, chính là lúc tôi mạnh

3- Tám mãnh lực tấn công làm tâm hồn điêu đứng

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

11 bước ra quyết định theo phương pháp I Nhã

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta phải lựa chọn giữa điều này và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *