HOME     LINH ĐẠO     LINH THAO TRONG CUỘC SỐNG        LTTCS1      LTTCS2      LTTCS3      LTTCS4

 

LINH THAO TRONG CUỘC SỐNG

Giuse Phạm Thanh Liêm, S.J.

 

MỤC LỤC

 

MỤC LỤC.. 1

LỜI NÓI ĐẦU.. 1

DẪN NHẬP.. 3

LINH THAO LÀ G̀ ?. 3

MỤC ĐÍCH LINH THAO.. 3

THÁI ĐỘ CẦN THIẾT ĐỂ LÀM LINH THAO.. 3

TUẦN 1. 4

A. NGUYÊN LƯ VÀ NỀN TẢNG.. 4

a). Bài cầu nguyện dẫn nhập. 4

b). Nguyên lư và Nền Tảng: 5

B. TÔI LÀ TỘI NHÂN.. 9

TUẦN 2. 14

C. TIẾNG GỌI VUA HẰNG SỐNG.. 14

D. SỨ MẠNG Đ̉I TỰ HỦY. 18

E. ĐỨC YÊSU THUỘC TRỌN VỀ CHA.. 21

F. ĐỨC MARIA THUỘC TRỌN VỀ THIÊN CHÚA.. 23

G. CON ĐƯỜNG ĐỨC YÊSU ĐI 25

H. NGÀY YNHĂ.. 30

TUẦN 3. 34

I. T̀NH YÊU THIÊN CHÚA ĐỐI VỚI CON NGƯỜI 34

J. ĐỨC YÊSU CHẤP NHẬN THẬP GIÁ V̀ YÊU.. 37

TUẦN 4. 42

K. THIÊN CHÚA PHỤC SINH ĐỨC YÊSU NADARET. 42

L. THÁNH THẦN LUÔN HOẠT ĐỘNG TRONG HỘI THÁNH.. 45

 

LỜI NÓI ĐẦU

 

            Từ 23.10.1984 tôi đă giúp một bạn làm linh thao trong cuộc sống. V́ bạn đó dạy học cách chỗ tôi sống gần 100 cây số, nên tôi đă ghi nhanh một số điểm gợi ư giúp bạn đó cầu nguyện. Những trang sau là các diểm gợi ư đó.

            V́ bị giới hạn thời gian và chỉ là những điểm soạn nhằm gợi ư cho một người khá thân quen, cho nên lúc đó tôi không chú ư đến câu văn và cả vấn đề văn phạm nữa. Do đó nếu bạn thấy những câu văn không đúng văn phạm! Xin bạn thông cảm và cố gắng hiểu đúng ư giúp. Rồi một khi bạn đă hiểu điều tôi muốn nói, xin bạn "được ư hăy quên lời".

            Tôi không nhớ đă đưa cho bạn linh thao trong cuộc sống đó tờ soạn điểm cuối cùng vào ngày nào, nhưng dựa vào ngày bạn đó ghi ở tờ cuối cùng là 25.06.85, tôi nghĩ bạn ấy đă linh thao trong cuộc sống ít là tám tháng trời. Tôi đă khuyên bạn đó, mỗi ngày cầu nguyện ít là một tiếng đồng hồ, và nếu ngày nào được nghỉ dạy th́ nên dùng cả ngày để TĨNH TÂM CẦU NGUYỆN.

            Mỗi đề tài được đề nghị phải được cầu nguyện ít là một lần.

            Gặp người hướng dẫn là điều cần thiết, nhằm giúp người làm linh thao có thể vượt qua những khó khăn và gặp Chúa dễ dàng hơn. Người hướng dẫn tuy dầu vẫn yếu đuối tầm thường như thao viên, nhưng vẫn là dụng cụ Thiên Chúa dùng để giúp đỡ người đang linh thao với họ.

            Về phiá người hướng dẫn, họ phải cố gắng tỏ ḷng nhân hậu với người họ hướng dẫn như Thiên Chúa muốn.

            Thời gian vừa qua, tôi được hân hạnh giúp một số người linh thao. Sau khi kết khóa, có không ít người hỏi liệu có thể dùng những bài đă gợi ư trong khoá linh thao để tiếp tục cầu nguyện được không?! Đó là nguyên do tại sao các điểm giúp linh thao trong cuộc sống hằng ngày năm 1984 được đánh máy lại! Hy vọng điều này có thể giúp một số bạn có đề tài cầu nguyện trong cuộc sống thường ngày theo tiến tŕnh linh thao, và nếu nó có thể giúp ai đó muốn linh thao trong cuộc sống hằng ngày th́ càng tốt. Riêng với những người này, tôi buộc phải nói thêm: người hướng dẫn rất là cần thiết ngay cả khi có đầy đủ tài liệu.

            Quy luật "Để có cùng cảm nghĩ với Giáo Hội" (LT.352-370) rất quan trọng đối với linh đạo Ynhă. Chúng ta có thể đọc và suy nghĩ những quy luật này trong tuần thứ ba Linh thao.

            "Ta sẽ ở với ngươi", đó là một bảo chứng để Môisê can đảm thi hành sứ vụ nơi Pharaô. Trong cùng tâm t́nh này, cầu mong "Thiên Chúa ở với bạn", để đời bạn được biến đổi khi tiếp xúc gần gũi với Thiên Chúa.

 

 

HOME     LINH ĐẠO     LINH THAO TRONG CUỘC SỐNG        LTTCS1      LTTCS2      LTTCS3      LTTCS4