Gửi người phụ nữ tôi thương

“Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc.
Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe không…”

Ảnh minh hoạ

 

Bạn biết đó, sống trên đời có rất nhiều thứ, nhiều người khiến bạn cảm thấy biết ơn. Nếu có một người được xem là ý nghĩa trong đời bạn thì đó là ai? Người mà dù trái tim nhỏ bé nhưng nhất định vị trí của người đó luôn ở trung tâm. Hay người đã thay đổi suy nghĩ trong bạn? Người mà mỗi kỉ niệm ấu thơ đều gắn với bạn? Với tôi người đó đơn thuần là người đã sinh ra tôi…

22 năm tôi được làm con…
tôi có người để gọi là mẹ
tôi biết đến thế nào là hai từ “ Gia đình”.
với biết bao nhiêu kỉ niệm…

22 năm thì 10 năm của sự vất vả
10 năm dành cho sự hy sinh của người phụ nữ ấy…
Người đã tham lam gánh luôn cả phần “cha”…

Trong kí ức vụn vặt của tôi thì…
Đó là một người phụ nữ tần tảo, gầy gò, làn da thì sạm nắng cùng với những vết sần trên đôi bàn tay nhỏ bé…
Là người khó tính hay nhắc nhở tôi nhiều điều…
Ăn nói thì thẳng tính, chẳng văn hoa mỹ miều như mẹ người ta.
Cũng chẳng xinh đẹp hay làm công to việc lớn gì.
Trong mắt tôi, đó là một người rất khô khan, chẳng hay lễ lạy gì, chỉ đi lễ Chúa nhật, có khi còn chẳng đi được…
Nhiều lúc tôi hay nổi cáu mỗi khi mẹ sai việc này việc kia.
Muốn mua cái này, đi chơi chỗ nọ nhưng đều tra hỏi đủ thứ…
Nhưng có một sự thật mà tôi thiết nghĩ nó thuộc về bản năng của một người phụ nữ.
Đó là bản tính hay lo lắng, chắt chiu, tần tảo, chịu khó và hy sinh.
Đương nhiên không phải tất cả đặc biệt trong thời đại nữ quyền này nhưng đâu đó hình ảnh người phụ nữ vẫn mang một nét riêng và khó hòa nhập như thế.

Mẹ tôi là vì lo, vì sợ, vì suy nghĩ nên mới làm như vậy, nếu một người vô tâm, người dưng sẽ chẳng bao giờ quan tâm tôi vô điều kiện như thế. Họ có điều kiện mới quan tâm tôi. Nhưng có lẽ chính bởi suy nghĩ là thứ vô điều kiện nên tôi đã vô tình không biết trân trọng thứ tình cảm đó. Những người khác vì có điều kiện nên tôi đâm sợ mất còn thứ tưởng chừng như dĩ nhiên thì tôi lại thờ ơ.

Và mỗi lần hít thở thứ không khí trong lành hằng ngày tôi lại nghĩ đến điều này,… có phải tất cả những thứ ấy đều tồn tại và bị gắn mác là “dĩ nhiên” …???

Người mẹ mà tôi cứ ngỡ chẳng để ý gì đến mình thì lại luôn là người hiểu tôi nhất. Khi cất bước đi theo con đường mình chọn, sống xa nhà tôi lại thấm thía hơn khoảng thời gian khi còn ở nhà. Người mà suốt đời này có trả hết bao nhiêu nợ, có dùng thứ gì đền đáp cũng chẳng tài nào trả được. Người mà không phải dùng tiền và thời gian là có thể báo đáp. Có nói bao nhiêu cũng chẳng đủ… Thế mà đến hai từ “Cảm ơn”, “Xin lỗi” tôi cũng chẳng nói được tử tế… Đúng là tinh thần thì hăng hái, nhưng thể xác thì yếu mềm… Tôi biết tất cả nhưng có phải vì ngại ngùng nên tôi chẳng thể nói ra được. Tôi thấy hổ thẹn khi có thể nói với thiên hạ bảy bảy bốn chín lần nhưng với mẹ thì sao khó thế?

Mẹ vì tôi mà gác lại tất cả, chẳng mong sẽ đi thêm bước nữa nhưng là dành tất cả thời gian, công sức để lo lắng cho tôi. Nhiều lúc tôi thấy mẹ cô đơn ngay trong ngôi nhà của mình, bóng dáng mẹ ngồi làm hàng đến 11, 12 giờ đêm, là lúc mẹ cặm cúi dọn dẹp mỗi khi đi làm về, rồi sáng sáng lại dậy sớm nấu cơm cho tôi.
Đó là lúc tôi biết chúng tôi chẳng thể nào thay thế được một người chồng…

Giờ đây gánh nặng đó lại chất lên đôi vai nhỏ bé ấy, khi không còn hai mà chỉ còn một. Khi chỉ là một nhưng phải làm công việc của hai. Đó là điều mà mẹ tôi đã làm suốt 10 năm qua. Không đơn thuần là một người phụ nữ nhưng mang trách nhiệm sự cứng cỏi của một người cha, người đàn ông trong gia đình. Có ai mong muốn điều đấy đâu. Nhưng ý Chúa nào ai biết được, nó đến cách lạ lùng và bất ngờ, tôi chẳng kịp chuẩn bị hay phản kháng. Dù không hiểu được nhưng tôi tin đó là tình yêu, là hồng ân, là thánh ý. Chẳng điều gì Ngài làm mà không có lý do của nó. Không phải vì ghét mà làm vậy nhưng là vì thương nên đành làm vậy.

Thế đó, suốt 22 năm tôi sống trong ngôi nhà bé nhỏ, ngôi nhà được dựng nên bằng nước mắt và mồ hôi. Người nằm xuống, chẳng ở được, nhưng để lại cho tôi một mái nhà…
… Người phụ nữ con thương…Con chỉ muốn nói rằng con sẽ cố gắng trở thành một người tốt, là đứa con tự hào trong mắt mẹ, vì thế, mẹ phải sống, sống thật khỏe mạnh, chờ ngày con khấn trọn, và già đi cùng với con, mẹ nhé!
Thân gửi người đặc biệt trong lòng tôi – MẸ

Con
Matta Phục Vụ

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

 

Kiểm tra tương tự

Ơn gọi Tông Đồ Thánh Kinh và Thánh Thể

Hai cách thể hiện nơi một khuôn mặt và một trái tim, Đức giáo hoàng …

Gắn “mác”

  Trong đời sống thường ngày, chúng ta biết hàng hóa một khi được sản …