Bước theo khách hành hương (5)

                   Chương 5 – Thánh I-nhã Xác Tín Lựa Chọn Của Mình

Trong Suốt Thời Gian Đau Bệnh

“Thấy những cuốn sách mình đọc rất hay, kẻ ấy nảy ra ý chép lại những điều quan trọng nhất trong đời sống Đức Kitô và các thánh, làm như một bản tóm lược. Kẻ ấy bắt đầu rất chăm chú viết một cuốn sách. Lúc ấy, kẻ ấy cũng bắt đầu đứng lên và đi lại trong nhà được rồi. kẻ ấy viết các lời của Đức Kitô bằng mực đỏ, các lời của Đức Mẹ bằng mực xanh. Giấy thì láng và có hàng kẻ, tất cả đều viết rất đẹp, vì kẻ ấy biết chữ rất đẹp. Kẻ ấy dành một phần thời giờ để viết, phần còn lại để cầu nguyện. kẻ ấy được sốt sắng nhất khi nhìn lên bầu trời và các vì sao. Kẻ ấy thường nhìn như vậy lâu giờ, vì điều này làm cho kẻ ấy cảm thấy rất hứng khởi để phục vụ Chúa. Kẻ ấy thường xuyên nghĩ đến quyết tâm đã có và ước gì mình khỏi hoàn toàn để có thể lên đường.” (Tự Thuật, 11)

Suy niệm

Đọc mà không viết lại thì quên. I-nhã thực sự không chỉ đọc mà ngài còn muốn đào sâu hơn, muốn đọc, phản tỉnh, tóm tắt và hấp thụ và cảm nếm những điều mình đọc. Ngài đã đi vào cuộc đối thoại với chính mình và với Thiên Chúa. “Một phần thời gian của ngài được dành cho viết và phần còn lại để cầu nguyện.” Đây là lối ngài nhìn cuộc sống, phán đoán về cuộc sống và chuẩn bị chính mình hầu tìm thấy con đường ngắn nhất đạt tới Thiên Chúa: đó là “chiêm niệm trong hoạt động.”

“Những lời của Đức Kitô viết bằng mực đỏ” – màu của máu, của sự sống. “Những lời của Đức Mẹ thì viết bằng mực xanh” – màu của Thiên đàng và những ngôi sao.” “Trong một bàn tay nhân lành” – một cách cẩn thận hết sức có thể… đó là kiểu người mà ngài sẽ trở thành sau cuộc hoán cải. Chữ viết tay của ngài đã diễn tả cuộc đời của ngài –làm cả những điều ít quan trọng nhất hết sức có thể, bởi vì tất cả là đều lớn lao và quan trọng dưới ánh mắt của Thiên Chúa, Đấng nhìn xem mọi sự.

Bầu trời và các ngôi sao nhìn xuống ngài, một người chẳng có gì quan trọng. Nhưng bầu trời và ngôi sao cũng trao ban cho ngài “một nghị lực mạnh mẽ để phụng sự Chúa chúng ta.”

“Các tầng trời ca mừng vinh quang Thiên Chúa.” Nhìn lên các tầng trời, ngài cầu nguyện và không ngừng thầm thĩ, “thế giới này nhỏ bé biết chừng nào khi tôi nhìn lên các tầng trời.” Tuy nhiên, trong suốt cuộc chiêm niệm, thánh I-nhã vẫn không quên công việc đằng trước cho anh em ngài và cho Thiên Chúa của Ngài trên thế giới này. “Giờ đây, Ngài mong muốn mình khỏe hoàn toàn để có thể lên đường.

Câu hỏi giúp phản tỉnh

  1. Bạn đã bắt đầu kinh nghiệm về sự khác biệt giữa “hiểu biết” về Thiên Chúa và “cảm nếm” Ngài không? (“hãy nếm thử và hãy nhìn xem, cho biết Chúa dịu ngọt dường bao,” TV 34,9)
  2. Trong những khoảnh khắc nào của cuộc sống của mình, bạn cảm thấy và nếm trải Thiên Chúa trong mình?
  3. Bạn có một cuốn tập nào để viết lại những trải nghiệm trên không?
  4. Ba từ hay ba cụm từ nào trong Kinh Thánh đã giúp bạn thay đổi hay cải thiện đời sống mình?

Trực giác của Thánh I-nhã

“Việc hiểu biết nhiều không lấp đầy và làm thỏa mãn linh hồn, nhưng những điều cảm nghiệm và nếm trải bên trong mới làm được điều ấy” (Linh Thao, 2)

Suy gẫm với Lời Chúa: Lc 10, 30-42

 Chị bận tâm lo lắng nhiều thứ quá, chỉ có một điều cần thiết thôi.

 

 

Kiểm tra tương tự

Thánh lễ tuyên khấn lần đầu trong Dòng Tên – 2023

[09.09.2023] Trong niềm vui cùng với toàn thể Giáo Hội mừng lễ thánh Phêrô Claver, …

Phỏng vấn linh mục Đỗ Quang Chính về cuốn sách Lịch sử chữ Quốc ngữ

Tính đến nay, chữ Quốc ngữ đã có một lịch sử hình thành và phát …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *