Khi thầy Dòng Tên làm kinh doanh!

Khi nhắc đến các ông thầy tu, người ta thường nghĩ đến những người cầu nguyện, đọc kinh và học hành; lạ hơn chút là hình ảnh mấy ổng đi chợ, nấu cơm, cuốc đất và trồng rau. Có lẽ chẳng ai hình dung đến việc các thầy buôn bán. Thế mà, thầy Dòng Tên đích thị lấn sân sang lĩnh vực này khi đứng sắp dãy để chào hàng, bán lịch, bán ly, bán sách. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Các thầy đang đợi khách mua sách

Chuyện xảy ra là các thầy Dòng Tên làm kinh doanh. Một thứ kinh doanh đúng nghĩa khi các thầy “bỏ vốn thu lời”. Các thầy đầu tư viết sách, xuất bản sách, mua ly tách, lịch tường lịch bàn để bán. Thật ra, việc kinh doanh này là hoạt động thường niên của quý thầy Dòng Tên, cụ thể là các thầy thuộc nhóm Tông đồ Xã hội của cộng đoàn Học Viện Dòng Tên.

Nhóm Tông đồ Xã hội họp bàn tổ chức Bữa Tiệc Huynh Đệ

Thật ra, việc kinh doanh ấy đã khởi sự từ những ngày trong năm. Cứ dịp cuối tuần, từng hai thầy một ghé vào những ngõ ngách quận Thủ Đức và các vùng lân cận để tìm gặp và thăm viếng người nghèo, bệnh nhân và người già cả neo đơn.

Những cuộc gặp gỡ với những người bạn của Chúa

Sau những cuộc gặp gỡ, những tâm tình ấp ủ trong tim được các thầy viết xuống thành những dòng cảm nghiệm. Chúng được thu thập lại rồi in thành sách. “Bài Học Từ Trái Tim”, cuốn sách với cái tựa dễ thương chất chứa nhiều tâm tư chưa thể nói hết thành lời.

Những cuốn Bài Học Từ Trái Tim đang chờ bán

Rồi đến cuối tháng 10 đầu tháng 11 hàng năm, các thầy chia nhau đến các giáo xứ để bán sách. Những vị linh mục quản xứ thiết tha với người nghèo luôn sẵn sàng mở rộng cửa với việc kinh doanh này của các thầy. Ban đầu mặt hàng chỉ là những cuốn sách tự viết, vừa để kiếm thu nhập, vừa để chia sẻ tâm tình tông đồ đơn sơ. Càng ngày các mặt hàng càng phong phú hơn. Năm nay có lịch và ly do Ban Truyền Thông Dòng Tên sản xuất; cả những đầu sách của các cha trong Dòng viết ra cũng như những sách do Dòng liên kết xuất bản.

Các mặt hàng sách, lịch và ly do Ban Truyền Thông Dòng Tên sản xuất

Nhưng các thầy bán buôn để làm gì? Có phải để kiếm tiền mưu sinh? Đúng là các thầy kiếm tiền, nhưng kiếm tiền để làm một “cuộc đầu tư” lớn hơn và cao quý hơn. Họ cần kinh phí để phục vụ người nghèo. Họ cần nguồn vốn để duy trì hoạt động tông đồ xã hội. Thật ra, số tiền thu được từ việc bán sách được dùng để tổ chức bữa tiệc huynh đệ dành cho những người bạn của Chúa. Đó là cách gọi thân thương của các thầy đối với người nghèo, những người già cả neo đơn mà suốt nhiều năm họ đã gặp gỡ và thăm viếng. Các thầy thân mời và quy tụ họ lại để cùng mừng lễ Chúa Giáng Sinh, để họ ít nhiều cảm nhận được chút ấm áp trong những ngày đông mưa gió. Nguồn tiền đó cũng được dùng để duy trì và mở rộng các dự án. Hiện tại chúng tôi đang thực hiện hơn 20 dự án, gồm việc giúp đỡ người nghèo và bệnh nhân về thuốc men, nhu yếu phẩm, bảo hiểm y tế và vốn làm ăn; hỗ trợ học tập cho học sinh sinh viên về dụng cụ học tập, phương tiện đi lại và học bổng.

Bữa Tiệc Huynh Đệ – Giáng Sinh 2016

Nhìn thoáng qua, các thầy Dòng Tên đã làm kinh doanh đúng điệu, nhưng nhìn sâu nhìn xa, đó lại là thứ “kinh doanh” ngoại thường, vì chỉ người bán mới biết rằng phần lớn số tiền thu được đến từ lòng quảng đại của người mua. Thật ra, số tiền người mua trả cho người bán lớn gấp nhiều lần so với giá trị của vật phẩm. Chúng giống như những đồng “hai xu” của bà góa nghèo mà Chúa Giêsu nhắc đến trong Tin Mừng Luca (x. Lc 24,1-4). Đó cũng là kiểu “kinh doanh” thiêng liêng, vì cả lời lẫn vốn đều dành cho việc tông đồ, thực thi sứ mạng phục vụ người nghèo do Chúa Giêsu trao gửi.

 Nụ cười rạng rỡ của người bán khi có khách mua sách

Thật ra, ai cũng biết người bán cần phải có người mua, để làm kinh doanh cần phải có đối tác, và để hoạt động tông đồ cần phải có các nguồn hỗ trợ. Các thầy Dòng Tên đã liều lĩnh lấn sân “làm kinh doanh”, họ thật sự cần đến những “đối tác” để việc “kinh doanh” ấy được phát triển và thu hoa trái. Với những cuốn sách, cái ly, tờ lịch mua về, cũng như những đóng góp quảng đại, quý vị đã trở thành “đối tác chiến lược” của các thầy trong “cuộc đầu tư” lớn phục vụ người nghèo và làm vinh danh Chúa hơn.

*Thông tin liên hệ:

Nhóm Tông đồ Xã hội – Học Viện Dòng Tên

Thầy Giuse Nguyễn Minh Đỗ, SJ, trưởng nhóm

SĐT: 0166 8916 413 – 0898 227 219

Email: [email protected]

Địa chỉ: 19, đường 5, khu phố 2, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh

Jos. Nguyễn Minh Vương, SJ.

Kiểm tra tương tự

Suy Tư Tin Mừng CN4PS: Cách Mục Tử Giêsu Chăm Sóc Con Người

Yêu thương ai đó, chúng ta sẽ biết cách chăm sóc người ấy với nhiều …

Tin mừng, phúc âm hay tin lành?

Chúng ta đồng ý với nhau rằng Kinh Thánh là quốn sách chứa đựng 73 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *