Kinh nghiệm về Cuộc Thì Thầm

picture1

Có lẽ bạn đã từng đọc thấy murmuratio (thì thầm) trong những bài viết mô tả diễn trình của một Tổng Hội: một yếu tố đặc thù trong “cung cách hành xử” của người Dòng Tên khi họ bầu chọn vị bề trên tổng quyền của mình.

Trong Hiến Pháp, thánh Inhã đã mạnh mẽ khẳng định rằng cuộc bầu chọn vị Tổng Quản phải diễn ra trong bầu khí cầu nguyện và nhận định, là nơi dành cho Chúa Thánh Thần vị trí thiết yếu. Với sự sắp đặt này, sẽ không có chỗ cho chuyện “phe cánh” giữa những người “anh em”, kể cả phe nhóm dành cho những ứng viên tiềm năng. Thật ra, bất cứ Giêsu hữu nào trên thế giới cũng có thể được bầu làm Tổng Quản. Điều này cho thấy người được bầu thường đã có kinh nghiệm được chọn bởi tỉnh Dòng của mình và sau đó trở thành thành viên tham dự Tổng Hội.

Nếu thánh Inhã đề cao phương tiện thiêng liêng trong cuộc bầu chọn này, ngài cũng không quên tầm quan trọng của trí năng con người. Các đại biểu phải có khả năng tự mình thông tri về những người họ đánh giá là thích hợp cho công cuộc điều hành toàn Dòng Tên. Kết quả là thánh Inhã đã đề xuất một phương pháp độc đáo: trong khoảng thời gian vài ngày, các cử tri trao đổi thông tin với nhau liên quan đến những người mà họ nghĩ có khả năng trở thành Tổng Quản. Một người mỗi lần chỉ có thể trò chuyện với một người khác mà thôi. Việc tách thành các nhóm là điều hoàn toàn không thể trong giai đoạn này. Giữa các khoảng thời gian chia sẻ thông tin với từng người như thế, khi có ai cảm thấy thích hợp, họ sẽ viếng nhà nguyện cùng với điều mà mình lưu tâm từ những cuộc gặp gỡ trước đó.

Về cơ bản thì việc thì thầm diễn ra sau những cánh cửa đóng kín. Trong những ngày này, không ai có thể hỏi các cử tri khác về cách thức họ đang tiến hành hay về điều họ đang lưu tâm từ những cuộc trao đổi vốn sẽ thúc đẩy họ bầu phiếu cho người này hoặc người kia dưới dấu chỉ của Thần Khí. Tuy nhiên, chúng tôi đã đánh liều yêu cầu cha Charles Chilinda thuộc tỉnh Dòng Zambia-Malawi chia sẻ cho chúng tôi về những gì ngài nhớ trong cuộc thì thầm năm 2008. Cha Chilinda, hiện đang là thành viên của nhóm dựng phim của Tổng Hội 36, đã từng là đại biểu của Tổng Hội 35, người đã bầu chọn cha Adolfo Nicolás. Dưới đây là những gì ngài chia sẻ với chúng tôi:

“Trong số các tu sĩ Dòng Tên có mặt (ở Tổng Hội 35 – người dịch), tôi chỉ biết một vài vị đến từ châu Phi và Hoa Kỳ. Tôi đã bắt đầu gặp gỡ với một hay nhiều đại biểu, và tôi nhận thấy có một sự cởi mở lớn, một sự ứng trực tuyệt vời. Tôi nghe họ nói về những người mà tôi chưa bao giờ gặp. Trong một thời gian ngắn, tôi đã có thể dựng nên hình ảnh khá rõ ràng về những vị này. Là chuyên gia truyền thông nghe nhìn, tôi có thể nói rằng mình đã bắt đầu với cái nhìn rằng mình hoàn toàn xa lạ, nhưng rồi từng chút một, tôi dần trở nên quen thuộc. Tôi đã nói chuyện với hơn hai mươi người và tôi đã trải qua nhiều khoảng thời gian dài trong sự thinh lặng của cầu nguyện. Không khi nào tôi cảm thấy bị buộc phải theo hướng của ứng viên này hay ứng viên khác. Tôi cảm nhận được bầu khí tự do.”

Chuyển ngữ: Minh Vương, S.J.

Nguồn: gc36.org

Kiểm tra tương tự

Cuộc họp báo đầu tiên của Cha tân Bề Trên Cả Dòng Tên

Vài ngày sau khi được bầu, Cha Bề Trên Cả Arturo Sosa đã gặp gỡ …

Bề trên Tổng quyền mới của Dòng Tên: Tôi không thích được gọi là “giáo hoàng đen”

    Vui lòng chấp nhận sử dụng dịch vụ của Youtube để xem Video …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *