Lòng tin giữa con người hôm nay

Cuộc sống vốn phức tạp, có muôn màu, muôn vẻ và trong cái thế giới này có biết bao nhiêu hạng người, tốt cũng có, xấu cũng có, ông bụt cũng có mà ác quỷ cũng có. Giữa muôn hình vạn trạng như thế thì chúng ta nên trao niềm tin cho ai bây giờ đây ?. Bây giờ con người ta thường vô tình với những gì xảy ra xung quanh, có nhiều cạm bẫy, lừa lọc hơn. Chính lối sống như thế nên càng ngày chúng ta cũng trở nên thờ ơ với mọi người. Con người chúng ta có thành công và hạnh phúc hơn khi phải sống trong bầu không khí nghi ngờ, dè chừng nhau? Hay chúng ta sẽ thành công và hạnh phúc hơn khi có một niềm tin làm điểm tựa trong cuộc sống? Liệu có nên đặt lòng giữa con người với con người hay không?

Lòng tin nó không giống như hạnh phúc, nó có thể tự sinh ra và tự mất đi.Nhưng niềm tin không dễ để có được nó. Đôi khi chúng ta mất cả đời mà vẫn chưa có được cái được gọi là “Lòng tin”.

Sự chân thành sẽ được đáp lại bằng sự chân thành, tình thương cho đi sẽ được đáp lại tình thương”. Câu này với cuộc sống bây giờ nghe có vẻ như là cách cư xử dại dột trong cuộc sống, vì giờ đây chúng ta phải chứng kiến quá nhiều trường hợp mà sự chân thành được đáp lại bằng sự lợi dụng, tình thương cho đi thì bị đáp lại bằng sự lọc lừa. Hình như bây giờ chúng ta phải sống trong tâm trạng: Phải nghi ngờ, dè chừng người khác, nếu không mình có thể bị lừa.

Thử hỏi trong thế giới bây giờ hai chữ “ lòng tin” còn mấy khi được nhắc tới giữa con người với nhau nữa không?.Hay thay vào đó là ba chữ “ mất lòng tin”.Người ta vẫn chế giễu nhau: “Sống bằng nước lã à, sống bằng lòng tin à?” Hình như bây giờ lòng tham và sự lọc lừa đang lên ngôi và thống trị trên mỗi người chúng ta..

Cuộc sống của mỗi chúng ta luôn cần đến lòng tin và lòng tốt. Một trong những điều nguy hiểm nhất ở con người là đánh mất niềm tin, lòng tin nơi con người và cuộc sống, mất lòng tin nơi những giá trị đạo đức tốt đẹp của cuộc sống. Khi mất lòng tin vào cuộc sống, chúng ta sẽ bị giảm sút ít nhiều nghị lực vươn lên trong cuộc sống, đánh mất ý nghĩa cuộc sống của chính bản thân mình.

Việc mất lòng tin nơi con người và cuộc sống có thể bắt nguồn từ rất nhiều lý do. Trước hết, như đã nói, có thể là do bản thân mình đã phải chứng kiến hoặc gánh chịu quá nhiều đau khổ do những việc làm xấu ác của người khác mang lại. Nhưng quan trọng hơn, thiếu lòng tin vào cuộc sống cũng có thể do bản thân mình thiếu sự tu dưỡng và rèn luyện đạo đức.

Có bao nhiêu bạn đo xem lòng tin của mình về một cái gì đó, về một ai đó cao bao nhiêu,nặng bao nhiêu và dài bao nhiêu chưa. “Dò sông dò biển dễ dò, nào ai lấy thước mà đo lòng người”. Và lòng tin củng vậy chúng ta khổng thể nào đưa ra để cân đo đong đếm được.Vậy thì làm sao để biết lòng tin của con người nặng bao nhiêu.

Có thể có người sẽ nói rằng chúng ta có thể làm được chuyện này, lòng tin của chúng ta là tuyệt đối. Có nghĩa là nó có một giá trị cực đại vậy cũng không thể biết là nó bao nhiêu cả.
Có người sẽ nói rằng chúng ta chẳng có lòng tin hay chúng ta vẫn còn ngờ vực về điều này, điều kia, về con người này hay con người nọ. Khi đó lòng tin chẳng là gì cả.
Vậy làm sao để có được lòng tin và làm sao để biết được lòng tin đó như thế nào. Có lẽ mỗi người trong chúng sẽ có những lý lẽ riêng cho mình. Không ai có thể định nghĩa được tình yêu hay hạnh phúc là gì bởi vì nó là một khái niệm không thể định nghĩa người ta chỉ có thể nêu ra những biểu hiện, những tính chất được trưng của nó mà thôi, vậy liệu lòng tin có phải giống như vậy hay không ?.
Ngay cả tôi khi viết những dòng này tôi cũng không biết được tôi có bao nhiêu lòng tin rằng sẽ có bao nhiêu người đọc và đồng cảm với những điều này.
Nhưng chắc chắn là tôi có lòng tin với nó. Bởi vì không có gì khủng khiếp hơn là khi chúng ta mất đi lòng tin và niềm tin. Một sự sụp đổ hoàn toàn và vô vàn câu hỏi tại sao ? tại sao ? và tại sao ? nó cứ lẫn quẩn đâu đó quanh trong chúng ta và nó ám ảnh chúng ta suốt quảng đời còn lại, nhưng đôi khi cũng không phải mất lòng tin là một điều gì đó khủng khiếp đến mức không thể chấp nhận. Cái gì cũng có nguyên nhân của nó tôi tin là như vậy. Vậy thì sao, vậy thì chúng ta phải chấp nhận nó hay là xa thải ra khỏi cuộc đời còn lại của mình. Khi bạn mất lòng tin vào một ai đó chắc hẳn bạn sẽ phải thất vọng rất rất nhiều.

Nói tóm lại.Lòng tin nó xuất hiện bất cứ nơi đâu, bất kỳ khi nào và bất kì ai.

Và dù muốn gì đi nữa cũng phải có lòng tin
Nhưng đừng nghĩ rằng nó là thứ vĩnh cửu, bất biến. Chúng ta phải làm rất nhiều nếu muốn được như vậy.

Mỹ Nhung

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Chúa Giêsu trong vòng dư luận

Đức Giêsu trong vòng dư luận. Ảnh: Pinterest.com Suy niệm Tin Mừng tuần vừa qua …

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *