Lòng tín trung

reflecting-Gods-faithfulness-arti.ashx

“Đừng bao giờ thất hứa với một em bé, dù chỉ là một chuyện nhỏ, nếu bạn không muốn em bé ấy mất hoàn toàn niềm tin nơi bạn!” Đó là lời khuyên không những chỉ dành cho những nhà làm công tác giáo dục, mà còn cho tất cả chúng ta! Chúng ta rất dễ dàng bỏ qua lời hứa với những người nhỏ bé hơn mình vì yếu tố hay quên, hoặc vì xem nhẹ đối tượng được hứa. Thế nhưng, các em bé lại là những người coi trọng lời hứa nhất. Trong mắt các em, chỉ những ai giữ đúng lời hứa mới là người làm cho các em quý mến và kính trọng. Lời hứa và việc thực hiện lời hứa trở nên một phần của tính cách con người. Càng trung tín trong lời hứa bao nhiêu, chúng ta càng được nhiều người tín cẩn bấy nhiêu. Đó cũng chính là cách chúng ta xây dựng tình mến từ trong lời nói và hành động của mình!

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta đón nhận biết bao nhiêu lời hứa. Có những lời hứa khiến chúng ta hết sức chú tâm; nhưng cũng có những lời hứa chúng ta bỏ ngoài tai, chẳng màng tới. Chúng ta hoàn toàn không muốn mình bị rơi vào tình trạng bị lừa vì những lời hứa, cũng chẳng muốn trở thành nạn nhân khi tin vào những lời hứa suông ấy. Nhận định một lời hứa thật hay giả là điều phải học và phải suy nghĩ. Ấy vậy mà có nhiều khi chúng ta rất vội tin, vô tình chúng ta trở nên mồi ngon của sự lừa bịp. Bị lừa bịp nhiều lần, chúng ta cảm thấy lời hứa chẳng còn giá trị gì. Từ đó, chúng ta cũng dễ bị rơi vào vòng xoáy của những lời hứa hoàn toàn giả dối. Dần dần, chúng ta đánh mất những giá trị của sự thật mà ngay từ khi lãnh nhận Bí Tích Thanh Tẩy, chúng ta đã được Thiên Chúa ban tặng.

Từ ngày trở nên một Kitô hữu, chúng ta đã có rất nhiều lời hứa, không phải với ai khác mà là với chính Thiên Chúa, là Đấng luôn chung thủy trong mọi lời hứa và việc làm. Hẳn chúng ta còn nhớ ngày đầu tiên được làm con cái Chúa, bản thân chúng ta hay cha mẹ, người đỡ đầu, đã hứa thay cho chúng ta: Giữ chiếc áo trắng, chính là linh hồn chúng ta, luôn được tinh tuyền. Chúng ta đã thực hiện lời hứa này như thế nào? Có nhiều bạn trẻ đã vịn lý do rằng: Vì làm việc trong những lãnh vực như kinh doanh, marketing, quảng cáo… nếu không thổi phồng lên một chút thì không thể thành công. Do đó việc bạn nói không đúng sự thật là điều bắt buộc. Xem ra lý do này có vẻ chính đáng, phải không bạn? Thế nhưng, nếu ai cũng như bạn thì thế giới này sẽ đi về đâu? Giá trị đạo đức của con người sẽ ra sao? Bạn sẽ trả lời như thế nào khi chính con cái của bạn đặt lại vấn đề này với bạn? Và cho dẫu bạn quanh co để tìm cho được câu trả lời thích đáng, thì chính con cái của bạn đã có một cái nhìn rất khác về bạn rồi. Liệu chúng có còn tin tưởng bạn nữa không?

Chúng ta hoàn toàn không đơn độc khi sống trong sự thật. Chúng ta cũng chẳng bao giờ bị coi thường khi làm chứng cho sự thật. Mặc dù đây là điều khó thực hiện, nhưng chúng ta hãy cùng quyết tâm để chính bản thân mình luôn chân thật, để xã hội biết trân trọng sự thật, để đất nước được phát triển bởi cái thật của nó. Mỗi một lần chúng ta làm chứng cho sự thật là mỗi lần chúng ta được mặc lại chiếc áo trắng tinh tuyền cho linh hồn mình. Nếu có ai đó cười nhạo chúng ta vì sự chân thật này, chúng ta cũng hãy lấy làm hạnh phúc vì đã làm sáng danh Chúa, nhất là đã giữ đúng lời hứa với Chúa.

Đức Giêsu đã trung tín trong mọi lời nói và hành động của Ngài! Ngài đã hứa thưởng cho tất cả những ai thi hành theo lời Ngài dạy. Lời hứa ấy không phải chỉ được thực hiện khi chúng ta kết thúc cuộc sống ở trần gian này; mà ngay lúc này đây, Ngài đã thi ân giáng phúc cho chúng ta qua chính những biến cố xảy ra hằng ngày. Tất cả những việc chúng ta làm theo ý Chúa đều mang lại những giá trị cao quý. Còn gì hạnh phúc hơn khi lòng chúng ta được bình an vì đã sống chân thật, khi chúng ta được tin tưởng vì đã giữ lời hứa, khi chúng ta được đề cao danh dự vì đã làm chứng cho sự thật. Những giá trị ấy rất đáng để chúng ta phải có được bằng mọi giá, phải không bạn?

Xin Chúa Giêsu là Sự Thật chỉ dạy chúng con những điều phải lẽ, để chúng con luôn sống đẹp lòng Ngài! Xin cho chúng con luôn biết đứng vững trước những sai trái, những giả dối để làm chứng cho sự thật và sẵn sàng sống theo sự thật như Ngài mong muốn!

Therese Trần Thị Kim Thoa

   

Kiểm tra tương tự

Xuân phúc ân

    XUÂN Đứng trước thềm Xuân. Cảm nhận hạnh phúc trong tâm hồn, cảm …

Tiếng “ồn”

  Âm thanh là điều kỳ diệu mà cuộc sống đã ban tặng cho chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *