Một số thông tin liên quan đến chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Thánh Địa

?????????????????????????JERUSALEM. Thời gian qua, một số thành phần Do Thái cực đoan đã viết lên tường của nhiều nơi thờ phượng, đan viện Kitô giáo những câu kỳ thị chủng tộc và bài Kitô giáo cũng như Hồi Giáo. Tuy vậy, nhà cầm quyền vẫn không có động thái gì. Mới đây, những hàng chữ và hình ảnh chống Kitô giáo lại được viết trên một cây cột bên ngoài văn phòng của HĐGM ở Thánh Địa ở Trung Tâm Đức Bà thuộc khu vực Đông Jerusalem, nơi Đức Thánh Cha sẽ gặp thủ tướng Benjamin Natenyahu trong cuộc viếng thăm của của ngài.

Đức Thượng Phụ Fouad Twal của Giáo Hội Công Giáo La Tinh ở Jerusalem đã lên tiếng kêu gọi chính quyền Israel hãy ngăn chặn làn sóng phá hoại các nơi thờ phượng và tài sản của Kitô giáo, Hồi Giáo và người Druze. Trong cuộc họp báo hôm 11.5 vừa qua, tại thành phố Haifa, bắc Israel, Đức Thượng Phụ cho rằng những cuộc tấn công như thế sẽ gây xáo trộn và có những ảnh hưởng không tốt cho cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha vào cuối tháng 5 này. Ngài cũng cho rằng những hành vi như thế sẽ làm xấu đi hình ảnh của quốc gia Israel trước dư luận quốc tế. Ngài còn trách cứ chính quyền Israel trong hơn 2 năm qua đã không bắt được thủ phạm nào gây ra những vụ tấn công này.

Trong khi đó, báo Ha’Aretz của Israel nói rằng các vị chỉ huy cảnh sát đã được yêu cầu thiết lập những kế hoạch bảo vệ các Kitô hữu và các nơi thánh. Trong cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha, các biện pháp an ninh sẽ được tăng cường.

** Các khóa họp của Ủy ban song phương giữa Tòa Thánh và Israel hàng chục năm nay để đạt đến một hiệp định về thuế và tài chánh của Giáo Hội Công Giáo tại Israel luôn bàn về vấn đề có trả lại Nhà Tiệc Ly cho phía Công Giáo hay không.image002_46

Nhà Tiệc Ly này trước kia thuộc quyền sở hữu của các cha dòng Phanxicô. Nhưng sau đó, Hồi Giáo chiếm đóng nơi này và biến phòng này thành một Hội đường kính Vua Đavít, người mà họ cho là một ngôn sứ. Nhà Tiệc Ly này được tương truyền là có vị trí gần với mộ của Vua Đavít. Rabbi Simcha HaCohen Kook cho rằng việc đọc kinh và có thánh lễ thường xuyên tại Nhà Tiệc Ly làm cho việc cầu nguyện tại mộ Vua Đavít gần đó không thể thực hiện được.

Từ lâu đã có tin đồn rằng chính phủ Israel sẽ trả lại cho Tòa Thánh Nhà Tiệc Ly nhân dịp cuộc viếng thăm sắp tới của Đức Thánh Cha. Chiều tối ngày 12.5 vừa qua, một nhóm 200 người Do Thái thủ cựu đã biểu tình trên núi Sion ở Jerusalem để chống lại dự án này của chính phủ. Trong một cuộc họp hôm 13.5 vừa qua, nhiều đại biểu Quốc Hội đã chất vấn ngoại trưởng Israel, ông Avigdor Lieberman về việc này. Tuy nhiên, ngoại trưởng đã bác bỏ tin đồn này và cho biết không có sự thay đổi nào về tình trạng hiện nay.

Trong chương trình dự kiến, Đức Thánh Cha sẽ cùng với các Giám Mục dâng lễ tại lầu hai của Nhà Tiệc Ly.

** Một thông tin khác cho biết, nhân dịp Đức Thánh Cha đến viếng thăm Tòa Thánh, sẽ có các vị Thượng Phụ Công Giáo Đông Phương tháp tùng. Cho đến nay, các vị Thượng Phụ Công Giáo Hy Lạp, Công Giáo Maronite, Siriac, Copte và Công Giáo Armèni thông báo về việc tham dự này. Các vị sẽ đồng tế thánh lễ với Đức Thánh Cha tại Sân Vận Động ở thủ đô Amman ở Giordani vào thứ bảy 24.5 tới. Trong số này, cũng sẽ có một số vị tháp tùng Đức Thánh Cha đến Bethlehem cũng như tại cuộc gặp gỡ đại kết tại Đền thờ Mộ Thánh ở Jerusalem.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

(theo Radio Vatican)

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *