Sống cho tha nhân trong suốt Mùa Chay

Những thực hành Mùa Chay trong cuộc sống hằng ngày

Trong suốt Mùa Chay, chúng ta cần áp dụng những thực hành nhằm giúp chúng ta dần ý thức và có trách nhiệm hơn đối với những nhu cầu của người khác. Ba thực hành truyền thống của Mùa Chay là cầu nguyện, ăn chay và bố thí. Một sự dấn thân với những thực hành này trong suốt Mùa Chay sẽ đem đến một sự ý thức về Thiên Chúa và hoán cải con tim. Đây là một vài gợi ý về cách thức đưa những thực hành Mùa Chay vào trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Cầu nguyện

Cầu nguyện có thể giúp chúng ta trở nên có trách nhiệm hơn đối với những người gặp khổ đau. Chúng ta được mời gọi tìm ra những phương thức để cầu nguyện thường xuyên trong suốt Mùa Chay, chú tâm vào các nhu cầu của những người vốn là những nạn nhân của bất công. Sau đây là hai gợi ý.

  1. Tụ họp gia đình bạn cùng nhìn vào những tờ nhật báo, tạp chí tin tức hay khảo sát trên Internet để nhận ra những bất công đang xảy ra trên toàn thế giới. Chọn lấy một sự bất công, suy xét về những nguyên nhân của sự bất công này và cầu nguyện cho những người chịu tác động bởi nó. Giữ những làn tin tức gia tăng về tình trạng này và cầu nguyện cùng với nhau trước bữa tối hay lúc đi ngủ cũng như trong Thánh Lễ. Dưới đây là một lời cầu nguyện:

Lạy Cha, chúng con biết rằng Cha lắng nghe tiếng khóc than của tất cả những người khổ đau. Xin lắng nghe tiếng chúng con nài van cho những người gặp đau khổ bất công để cảnh ngộ của họ được giảm bớt. Chúng con cũng cầu nguyện cho những người áp bức họ có một sự thay đổi con tim và cái nhìn sai lầm trong cung cách hành xử của họ. Xin cho họ biết sử dụng khả năng của mình phục vụ điều thiện. Chúng con cũng cầu nguyện cho chính chúng con để chúng con có được lòng trắc ẩn và can đảm để làm bất cứ điều gì mình có thể hầu làm dịu bớt đau khổ và dám lên tiếng với những người gây nên đau khổ. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. Amen.

 

  1. Đọc lớn tiếng một trong những bài đọc trong Giáo Hội về Mùa Chay với gia đình trước mỗi bữa ăn trong suốt Mùa này.

Ăn chay

Việc ăn chay có thể giúp chúng ta nhận ra những thói quen xấu và giúp vượt qua nó. Ăn chay có thể giúp chúng ta sống với một ý thức phụ thuộc vào tình yêu của Thiên Chúa. Đây là hai phương thức bạn có thể đưa việc ăn chay vào trong cuộc sống của bạn trong suốt Mùa Chay.

  1. Chọn ít nhất một bữa ăn mỗi tuần của Mùa Chay để ăn ít hơn so với bình thường. Có lẽ, bạn nên có một bữa ăn tối đơn giản với canh và bánh mì. Bữa ăn này là dịp ý thức đặc biệt rằng, nhiều người sẽ ra đi mà không có một bữa tiệc trong ngày này. Ăn chay là một cách thức biểu lộ tình hiệp thông với những người đang chịu đau khổ ở khắp nơi. Sau ngày này, khi bạn cảm thấy đói, hãy sử dụng chính cảm giác đói này như một nhắc nhớ để cầu nguyện cho những người thiếu ăn.
  2. Hãy chay những câu chuyện tầm phào về người khác. Chúng ta thường bị cám dỗ bởi tính ngay thẳng của riêng mình để muốn nói những thứ gây tổn thương về người khác để làm cho chúng ta cảm thấy rằng mình tốt hơn họ. Ngồi lê đôi mách làm băng hoại con người và làm cho chúng ta có thể cư xử thiếu tôn trọng với người khác hơn. Khi chúng ta cảm thấy muốn nói tiêu cực về người khác, hãy cầu nguyện cho họ thay vì có thể làm tổn thương họ qua việc bàn tán tầm phào. Hãy cầu nguyện để có một trái tim quảng đại hơn.

Bố thí

Chúng ta có thể trở nên giống Chúa Giêsu hơn qua lòng quảng đại trong suốt Mùa Chay này. Cùng với gia đình, hãy chọn một tổ chức bác ái và quyên tiền. Bạn có thể muốn chọn một tổ chức vốn nhắm tới những người chịu bất công mà bạn đã nhận ra trước đó như một phần của khía cạnh “cầu nguyện” trong Mùa Chay. Dưới đây là một vài gợi ý cho việc quyên góp tiền.

  1. Đặt một cái bình hay hòm trên bàn nhà bếp. Đóng góp một phần tiền được gia đình bạn xác định mỗi ngày trong Mùa Chay.
  2. Từ bỏ việc mua những đồ ăn dư và đóng góp tiền đó vào hòm.
  3. Nếu bạn có con nhỏ mà chúng chưa đóng góp tiền được, hãy để chúng góp phần mình qua việc trang trí bình hay hòm đựng tiền.
  4. Giữ một phần hàng hoá bán và đóng góp tiền lời ấy cho việc lạc quyên tiền.
  5. Mời bạn bè tham gia cùng với gia đình bạn trong việc đóng góp vào quỹ bác ái.

 

 

Nguồn: https://www.loyolapress.com/our-catholic-faith/family/holidays-and-special-occasions/lent-and-easter/living-for-others-during-lent

 

Chuyển ngữ: Joseph Trần Ngọc Huynh, S.J.

 

Kiểm tra tương tự

Kinh cầu thánh Antôn được cho là “luôn linh nghiệm”

Thánh Antôn thành Pađôva được nhiều người biết đến như một vị thánh hay làm …

Suy tư Tin Mừng Chúa Nhật 11 Thường Niên: Sức sống phải từ bên trong

Không biết nên vui hay buồn với trào lưu khoe khoang của nhiều người? Giới …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *