Thánh Lễ Khấn Cuối Trong Dòng Tên (04/12/2021)

 

Chiều ngày 05/12/2021, tại nguyện đường của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên, anh em tu sĩ Dòng Tên tỉnh Dòng Việt Nam đã cử hành Thánh Lễ Chúa Nhật thứ II mùa Vọng trong bầu không khí sốt sắng và trang nghiêm. Cũng nhân dịp này, Cha Giám Tỉnh Vinh sơn Phạm Văn Mầm, S,J cũng đại diện cha Bề Trên Cả Arturo Sosa, S.J nhận lời khấn cuối của Năm tu sĩ Dòng Tên gồm:

  1. Cha Giuse Đỗ Cao Bằng, S.J.
  2. Cha Giuse Vũ Uyên Thi, S.J.
  3. Cha Barnabas Vũ Minh Trí, S.J.
  4. Tu huynh Giuse Đinh Viết Hùng, S.J.
  5. Tu huynh Giuse Dương Minh Quân, S.J

Theo Hiến Pháp Dòng Tên, người tu sĩ của Dòng được mời gọi khấn cuối “[…] là người đã được thử luyện lâu dài và cẩn thận, […] rèn luyện trong những điều thuộc về tinh thần cũng như thể xác có thể giúp tiến tới trong sự khiêm nhường, sự từ bỏ tất cả tình yêu theo tính xác thịt cũng như ý muốn và phán đoán riêng, lại thêm hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa là Chúa chúng ta hơn” (Hiến Pháp Dòng Tên, số 516). Chính vì thế, sau khi hoàn tất tiến trình huấn luyện cơ bản và năm Tập thứ ba, các Cha và các Tu huynh đã được Cha Bề Trên Cả mời gọi tháp nhận trọn vẹn vào thân thể tông đồ của Dòng. Họ “được thâu nhận một cách thâm sâu hơn, với tư cách là chi thể của cùng một thân thể duy nhất” (Hiến Pháp Dòng Tên, số 510).

Trong bài chia sẻ Lời Chúa của Chúa Nhật thứ II mùa Vọng, cha Barnabas Vũ Minh Trí đã nối kết với biến cố quan trọng trong cuộc đời của người tu sĩ Dòng Tên là lúc được tháp nhập trọn vẹn trong Dòng. Cha đã chia sẻ những niềm vui và nỗi buồn, những khó khăn và thuận lợi trên hành trình theo chân Chúa chính là hành trình cải biến chính bản thân mình nên tốt hơn mỗi ngày. Như lời mời gọi của thánh Gioan trong Tin Mừng Chúa Nhật thứ II mùa Vọng hôm nay (Lc 3,1-6), người tu sĩ Dòng Tên và cách riêng là các Cha và các Thầy khấn cuối hôm nay được mời gọi sửa đổi và hoán cải từng ngày trong đời sống, như gương hoán cải của thánh tổ phụ I-nhã mà năm nay Dòng Tên trên toàn thế giới kỷ niệm 500 năm thánh nhân hoán cải. Chỉ bằng sự hoán cải tận căn ấy mới dẫn người tu sĩ Dòng Tên đến được với Chúa và có thể giới thiệu Chúa cho người khác.

Kết thúc Thánh Lễ, cha Giám Tỉnh đại diện anh em trong toàn Tỉnh Dòng chúc mừng đến các Cha và các Thầy nhân dịp khấn cuối. Cha cũng xin gửi lời cám ơn đến quý ân thân nhân của các tân khấn sinh, đồng thời cũng cám ơn toàn Tỉnh Dòng đã cùng hiệp thông cầu nguyện cho biến cố ý nghĩa này của Dòng liền sau Lễ Truyền chức Linh Mục hôm 03/12/2021.

Sau Thánh Lễ là buổi tiệc nhẹ tại nhà cơm Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên. Những món quà nhỏ bé và ý nghĩa mà các cộng đoàn Dòng Tên xa gần gửi về chúc mừng được trao tận tay các tân khấn sinh.

Nguyện xin Thiên Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên các Cha và các Thầy nhân dịp khấn cuối này. Xin cho các ngài luôn sống kết hiệp với Chúa ngày thêm mật thiết hơn nữa trong ơn gọi của người tu sĩ Dòng Tên.

Dom. Đăng Khoa, S.J.

Kiểm tra tương tự

40 ngày Chay thánh liệu có đủ để trở về với Chúa?

  Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai của Ngài với lời kêu gọi …

Một tâm hồn kiêu ngạo nguyện cầu

  “Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *