“Tôi được sinh ra để sống cho điều cao quý hơn”

 

Khi tôi đang bước đi trên một con đường, tôi đọc được dòng chữ này: “Tôi được sinh ra để sống cho điều cao quý hơn” của Thánh Staniskô Kostka. Nó như một câu hỏi trách vấn tôi: Cái cao quý mà tôi phải sống, cái cao quý làm cho đời tôi có giá trị, cái cao quý trở thành mục đích của việc tôi sinh ra là gì? Tôi bắt đầu đi tìm cho mình một câu trả lời.

Câu hỏi thứ nhất: Điều gì được coi là cao quý?

Cái cao quý có phải là của cải vật chất, là sự kính trọng, được mọi người yêu quý? Chúng ta thường có khuynh hướng phân chia thành hai loại: những thành tựu và những hoạt động bình thường. Việc nghiên cứu, dạy học, kinh doanh là những thành tựu, việc quét nhà, nấu cơm, dọn vệ sinh là những hoạt động bình thường. Từ quan điểm đó chúng ta bắt đầu thiết lập những bậc thang giá trị sai lệch. Chúng ta xem trọng thành quả của công việc, mà không nghĩ đến một công việc không có giá trị tự chính nó, nhưng hệ tại nó được hoạt động dựa trên tinh thần nào? Không có gì là tầm thường với những ai luôn gắn liền cuộc đời của họ với Thiên Chúa. Cái cao quý, tốt đẹp khi ta làm mọi việc đều quy hướng về Thiên Chúa, vì Ngài là nguồn Chân, Thiện, Mỹ. Thiên Chúa đã đi vào trong lịch sử, Ngài là vĩnh cửu nhưng lại chấp nhận ở giữa dòng thời gian, Ngài hiện diện ngay trong tim mỗi người, vì thế mỗi giây phút đời ta luôn tràn ngập sự hiện diện của Thiên Chúa. Như thế, trong cuộc đời ta không có gì tầm thường cả. Điều mà con người coi trọng thì không là gì trước mặt Thiên Chúa. Vì “Những gì thế gian cho là điên dại, thì Thiên Chúa lại chọn để hạ nhục những kẻ khôn ngoan, và những gì thế gian cho là yếu kém, thì Thiên Chúa lại chọn để hạ nhục những kẻ hùng mạnh, những gì thế gian cho là hèn mạt không đáng kể, là không có, thì Thiên Chúa lại chọn để hủy diệt những gì là hiện có. Hầu không một phàm nhân nào có thể tự phụ trước mặt người”(1Cr 1,27-30).

Câu hỏi thứ hai: Đâu là điều cao quý hơn?

Bạn có nghĩ rằng cuộc sống này là một cuộc chiến đấu giữa các sự lựa chọn. Nếu như phải chọn giữa hai điều xấu và điều tốt thì lại dễ quyết định. Khó khăn xảy ra khi ta phải lựa chọn giữa hai điều tốt. Câu nói: “ Tôi được sinh ra để sống cho điều cao quý hơn” nhắc nhở tôi luôn phải chọn cái tốt hơn. Chọn sống đẹp lòng Chúa hơn, sống thánh thiện hơn và gần Chúa hơn. Chúng ta luôn được mời gọi sống cái “hơn” trong cuộc sống hằng ngày. Như thế, đời sống của ta luôn có mục đích rõ ràng, luôn hướng về Thiên Chúa, luôn cố gắng hết mình để trở nên có giá trị, dù trong việc lớn lao hay nhỏ bé. Muốn biết đâu là điều hơn, ta cần một phút nhận định, một phút trải lòng ra cùng Chúa, đừng vội vàng, đừng hấp tấp, đặt câu hỏi để xác định điều cao quý hơn, và giữa hai điều tôi sẽ lại chọn phần hơn.

Lạy Chúa, có những lúc trong cuộc đời con đã vội vàng, chưa nhận định cẩn thận và xếp sai trật tự khi lòng con hướng về những gì trần tục quá, hoặc những khi con chỉ muốn được làm mọi sự theo ý của con, mà không chọn phần hơn, để được gần Chúa hơn. Xin giúp con luôn biết nhận định, hướng về và chọn điều cao quý hơn trong mọi hoàn cảnh, mọi biến cố trong cuộc sống. Amen.

Đồng Tiền Hồng

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Đời tu qua đôi mắt người tu sĩ

Thật thú vị khi trong lòng Giáo hội có hàng trăm dòng tu khác nhau, …

Suy Tư Tin Mừng CN4PS: Cách Mục Tử Giêsu Chăm Sóc Con Người

Yêu thương ai đó, chúng ta sẽ biết cách chăm sóc người ấy với nhiều …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *