Bài tập Mùa Chay – Bài 9: Khao khát

Bài tập 9 – KHAO KHÁT

Hãy gõ, thì cửa sẽ mở cho

 

“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở ra cho. Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao? – Mát-thêu 7:7-11

 

Chìa khóa để hiểu đúng đoạn Tin Mừng thường bị hiểu lầm này nằm ở ví dụ mà Chúa Giêsu đưa ra ở cuối đoạn. Là một người cha, tôi rất quen thuộc với động thái của những đứa trẻ khi chúng hỏi xin điều gì đó.

 

  • Con: “Con có thể uống Coca không?”
  • Tôi: “Không, nhưng con có thể uống nước trái cây đấy.”
  • Con: “Con có thể mua một món đồ chơi mới không?”
  • Tôi: “Không, nhưng bố sẵn sàng chơi cùng con một trò chơi.”
  • Con: “Bố đọc truyện cho con nghe được không?”
  • Tôi: “Tất nhiên rồi!”

 

Vấn đề là trẻ em luôn đưa ra những yêu cầu, và một bậc cha mẹ tốt thường phải nói không. Nhưng khi đứa trẻ xin điều gì đó mà cha mẹ biết có lợi cho con, thì một người cha, người mẹ tốt sẽ vui vẻ nói đồng ý.

 

Cũng vậy, đối với Thiên Chúa – Đấng yêu thương chúng ta hơn cả những gì chúng ta có thể hiểu, Người muốn ban cho chúng ta những ân huệ – và nhiều khi là những ân huệ mà chúng ta không hề xin (và thậm chí chúng ta còn nghĩ là không đáng có). Đôi khi những ân huệ này rất rõ ràng: một tình bạn mới hoặc một niềm an ủi đến từ tình yêu thương chân thành. Nhưng nhiều lần, những ân huệ ấy lại mơ hồ hoặc thậm chí không được mong đợi: một cảm giác cắn rứt lương tâm sau khi phạm tội; hay những khó khăn trong học tập hoặc công việc, như một dấu chỉ nhắc nhở ta không nên lãng phí sức lực vào những điều vô ích.

 

Có lẽ sau khi tin rằng Thiên Chúa hiện hữu, thì hành động đức tin cơ bản nhất chính là tin rằng Thiên Chúa tốt lành, ngay cả khi mọi dấu hiệu xung quanh dường như cho thấy điều ngược lại. Những lời của Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta rằng Thiên Chúa, Đấng đã dựng nên chúng ta, biết điều gì là tốt cho chúng ta hơn chính chúng ta, và việc cầu xin Thiên Chúa ban ơn là điều cốt yếu để chúng ta ngày càng hiểu rõ hơn về điều thiện hảo mà Người đang dành cho ta. Không phải lúc nào chúng ta cũng nhận được điều mình cầu xin, nhưng theo thời gian, chúng ta sẽ nhận được điều mà lòng mình thực sự khao khát nhất.

Cầu nguyện

Hãy tạo thói quen bày tỏ khao khát của bạn mỗi ngày trong lời cầu nguyện.

Hành động

Hãy viết ra những khao khát của bạn trong một cuốn nhật ký; và đọc lại nhật ký nhiều lần trong ngày. Theo thời gian, hãy tiếp tục chú tâm đến những khao khát bạn đưa vào lời cầu nguyện. Hãy tạ ơn Chúa vì những lời cầu nguyện được đáp lại như bạn mong đợi, và cả những lời cầu nguyện được đáp lại theo cách khác với những gì bạn mong đợi.

 

The Ignatian Workout for Lent – 40 Days of Prayer, Reflection, and Action

Phần: “Exercise 9: Ask, and It Will Be Given to You”

Tác giả: Tim Muldoon

Chuyển ngữ: Thục Đoan | CTV JESCOM – Truyền Thông Dòng Tên

Kiểm tra tương tự

Chữa lành những tổn thương trong gia đình

  Trong ý cầu nguyện tháng Ba, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi chúng ta …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 12-03-2025

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 12/03/2025 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​  Giêsu, Dấu Chỉ …