Bước theo khách hành hương (1)

Chương 1- Tuổi Trẻ Của Thánh I-nhã Loyola

Cho đến nămm 26 tuổi, kẻ ấy chỉ mải mê với những chuyện phù phiếm thế gian, đặc biệt là ham mê võ nghệ, với ước ao mãnh liệt và phù phiếm là được nổi tiếng… Trong một pháo đài bị quân Pháp công hãm… Kẻ ấy ngã xuống rồi, những người trong pháo đài đầu hàng người Pháp… Bệnh tình càng ngày càng tệ hơn. Kẻ ấy không ăn được và có những triệu chứng khác như người ta thường thấy nơi một người sắp chết. Đến lễ thánh Gioan, vì các bác sĩ không tin tưởng kẻ ấy sẽ hồi phục được, nên kẻ ấy được khuyên nên xưng tội. Khi kẻ ấy chịu các bí tích, vào chiều hôm trước lễ hai thánh Phêrô và Phaolô, các bác sĩ cho biết nếu đến nửa đêm mà kẻ ấy không khá hơn thì kể như là chết. Bệnh nhân vốn có lòng sùng kính thánh Phêrô, và Chúa thương cho kẻ ấy bắt đầu cảm thấy khá hơn ngay chính nửa đêm hôm ấy. (Tự Thuật, 1,2,3)

Suy niệm

Ở vào tuổi 62, Thánh I-nhã nhìn về quá khứ của mình. Sau nhiều lần do dự, ngài đã quyết định kể lại câu chuyện đời mình cho một người bạn thân. Những tâm sự riêng ấy làm nảy sinh nhiều câu hỏi trong lòng người nghe.

Khi còn trẻ, I-nhã là một người lính luôn tự hào về bản thân, và hay mơ tưởng những điều phù phiếm. Ngài không khác biệt so với những thanh niên cùng thời, chịu ảnh hưởng bởi những tư tưởng và thời trang thịnh hành trong thời đại của ngài. Được thúc đẩy bởi sự khao khát thực hiện những chiến công vĩ đại, I-nhã nổi bật bởi lòng dũng cảm, táo bạo nhưng thiếu khôn ngoan. Khi pháo đài Pamplona bị vây hãm, viên sĩ quan chỉ huy và đồng đội bị I-nhã thuyết phục [là không đầu hàng kẻ địch]. Viên sĩ quan đã đi ngược lại phán đoán đúng hơn của mình là đầu hàng để tránh nguy hiểm đến tính mạng của ông ta. Họ đã được thúc đẩy để chiến đấu để tự vệ và I-nhã đã ngã gục, bị thương nặng, một chân bị gẫy hoàn toàn, chân còn lại thì bị thương nặng. Ngay khi ngài bị thương, những binh sĩ khác đã đầu hàng và quân Pháp chiếm giữ pháo đài. Quân Pháp đã quan tâm đến I-nhã và đưa kẻ bị thương trở về lâu đài Loyola. Trải qua đoạn đường hơn 100km trên một chiếc cáng, chịu sự đau đớn, bị mất nhiều máu, I-nhã đã cận kề cái chết. I-nhã đã thực hiện tất cả những điều đó vì mục đích gì? Đó là điểm đầu tiên cần nhìn lại trong cuộc đời của ngài.

Bị thương nặng, nằm bất động trên giường bệnh, I-nhã khắc khoải chờ đợi kết quả cuối cùng. Các bác sĩ cho biết đã hết hy vọng. Ngài lãnh nhận những bí tích sau cùng. Nhưng đúng vào ngày lễ kính Thánh Phêrô và Phaolô, mọi người đều ngạc nhiên khi thấy bệnh tình của I-nhã đột nhiên trở nên tốt hơn cách diệu kỳ và ngài bắt đầu hồi phục sức lực.

Qua những biến cố này, Thiên Chúa đã “dằn mặt” I-nhã. Ở nơi I-nhã đã mong đợi phần thưởng, tiền tài, vinh dự, ca tụng, ngài chẳng được gì ngoài thất bại, bệnh tật và sự xấu hổ.

Một ngã rẽ thực sự trong cuộc đời ngài. Thiên Chúa đã ra tay đúng thời điểm.

Câu hỏi giúp phản tỉnh

  1. Thiên Chúa đã gặp gỡ bạn cách cá vị như thế nào? Bạn đã cảm nghiệm được gì qua những lần gặp gỡ đó?
  2. Bạn đã cố gắng phát triển những phẩm chất riêng (tài năng, trí tuệ, ý chí, tự do) như thế nào? Theo bạn cách tốt nhất để thực hiện điều này là gì?
  3. Bạn có thể chia sẻ những thời khắc có tính quyết định trong đời sống của bạn với bạn bè không?
  4. Bạn có biết cách chấp nhận những thất bại trong cuộc sống một cách bình tĩnh mà không thể hiện sự thất vọng?
  5. Những phẩm chất nào bạn có để giúp xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn? Bạn là một người nhiệt thành? Một nhà lãnh đạo? Một người biết đặt vấn đề? Biết quan tâm đến người khác? Người cẩn trọng?
  6. Bạn có nghĩ rằng có một số điều vượt lên trên sự hiểu biết của con người và sự thủ đắc các bằng cấp học thuật không? Có phải sự khôn ngoan của Thiên Chúa vượt trên những sự này không?

Trực giác của Thánh I-nhã

Vì mỗi người phải nghĩ rằng mình càng thoát ra khỏi lòng yêu mình, lòng ham muốn và tư lợi được bao nhiêu thì càng tiến tới trong mọi việc thiêng liêng bấy nhiêu.” (Linh Thao 189)

Suy gẫm với Lời Chúa: Mc 8, 31-37

“Tư tưởng của anh không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người.”

“Ai muốn theo tôi, phải từ bỏ chính mình… Ai muốn cứu mạng sống mình, thì sẽ mất.”

 

Kiểm tra tương tự

10 điều thú vị về Đại Học Gregoriana

Đại Học Gregoriana là trường Đại Học duy nhất do chính Thánh Inhaxiô thành lập. …

Đại học Giáo hoàng Gregorian – Kỳ 2: Thay đổi vì lợi ích sinh viên

Linh mục Dòng Tên người Mỹ, cha Mark Lewis, SJ, hiện là hiệu trưởng của …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *