Sáng chịu chức linh mục – chiều dâng thánh lễ an táng cho mẹ

 

Ba ngày trước khi lãnh nhận thiên chức linh mục, bà cố Maria của Thầy Phó Tế Giuse Nguyễn Tiến Khải S.J. đã được Chúa gọi về với Người. Đến sáng ngày 03.12.2022, thầy Giuse Nguyễn Tiến Khải S.J. đã được Đức Cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Gp. Phú Cường truyền chức Linh mục tại Dòng Tên Việt Nam. Chiều cùng ngày, Cha Tiến Khải S.J. đã trở về Giáo xứ Nam Hòa, TGP. Sài Gòn để dâng thánh lễ an táng cho mẹ và cũng là thánh lễ đầu tiên trong đời linh mục của ngài.

Đây là một sự kiện đặc biệt, hiếm thấy trong đời sống Kitô Hữu thường nhật. Vì chỉ còn vài ngày nữa là người mẹ hiền sẽ chứng kiến cảnh người con yêu dấu được lãnh nhận thiên chức Linh mục và trở về nhà, dâng thánh lễ tạ ơn và cũng là thánh lễ đầu tay, thánh lễ tại gia riêng tư dành cho mẹ bên giường bệnh. Thế nhưng, sự việc lại không diễn ra như vậy, thánh Ý Thiên Chúa nhiệm màu khác xa với ý muốn, toan tính, và ước mong của con người.

Với cái nhìn của người đời, có lẽ biến cố kể trên là một sự kiện đáng buồn, một sự mất mát đau thương, một niềm tiếc nuối da diết… Thế nhưng, với cái nhìn đức tin, biến cố này là một dấu chỉ mà một cách nào đó Thiên Chúa muốn nhắn gửi đến con cái của Người. Đây là một ân ban, một phúc lành Thiên Chúa dành tặng cho gia đình tang quyến hơn là cái nhìn bi quan mang tính xui rủi…

Thật vậy, trong bài giảng thánh lễ an táng cho bà cố Maria, Cha Giuse đã chia sẻ và cảm nhận biến cố này như là một hồng ân Thiên Chúa ban cách riêng cho mẹ, cho gia đình và cho cả chính bản thân ngài. Cha chia sẻ: “Biến cố mẹ ra đi trước ba ngày con chịu chức linh mục chính là hồng ân diệu vời không chỉ cho cả mẹ, cho bản thân con mà còn cho cả gia đình chúng ta… Đây là kế hoạch của Thiên Chúa, Người muốn con dâng thánh lễ đầu tay, công khai giữa thánh đường Nam Hòa rộng lớn này, giữa sự hiện diện và vòng tay yêu thương của biết bao ông bà, anh chị em, quý tu sĩ nam nữ và quý cha đồng tế…”

Cha Khải cũng xác tín rằng: “Sự ra đi tưởng chừng không đúng thời điểm của Mẹ không phải là sự mất mát, nhưng chính là sự bù đắp của Thiên Chúa dành cho mẹ, niềm vui và tình thương bao la của Thiên Chúa dành cho mẹ. Đây chính là cách thức, đường nẻo của Chúa.”

Cuối bài giảng, Cha Giuse cầu nguyện: “Giờ đây trên Thiên Quốc, trước Tòa Chúa, có lẽ mẹ đã thấu hiểu hết những ý nghĩa cao sâu, diệu vời mà Thiên Chúa đã cất mẹ đi ba ngày trước khi con chịu chức. Biến cố này là niềm vui và hy vọng hơn là sự sầu buồn, bi thương… Chúng con xin dâng mẹ, bà cố Maria lên Thiên Chúa tựa như hy lễ thánh lễ mà cha chủ tế sắp tiến dâng. Xin Chúa dủ thương tha thứ những lỗi lầm thiếu xót của bà cố Maria, để bà sớm hưởng Nhan Thánh Chúa. Bên tòa Chúa, xin mẹ cũng cầu bầu cùng Chúa cho chúng con, để mọi người cũng hoàn tất tốt đẹp lễ dâng cuộc đời mình như mẹ.

Với những tâm tình trên của Cha Giuse Nguyễn Tiến Khải S.J. khi chia sẻ về thánh lễ an táng của mẹ mình là bà cố Maria, chúng ta phần nào đó hiểu hơn về các biến cố vui buồn trong đời sống thường nhật bằng cái nhìn đức tin. Qua đó, mỗi tín hữu Công Giáo có thể tìm kiếm và đón nhận Thánh Ý Chúa mỗi ngày trong đời mình một cách vui tươi, hân hoan và tràn đầy hy vọng, bởi lẽ chúng ta luôn xác tín rằng: “Chúng ta sống, là sống cho Chúa, và chúng ta chết, cũng là chết cho Chúa. Vậy dù sống hoặc dù chết, chúng đều thuộc về Chúa cả.” (Rm 14,8)

Hv. Minh Đức S.J.

Kiểm tra tương tự

ĐTC sẽ viếng thăm 4 nước Indonesia, Papua New Guinea, Đông Timor và Singapore vào tháng 9

Thứ Sáu, ngày 12/4, ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng báo chí Toà Thánh cho …

App Hành hương Dòng Tên có phiên bản tiếng Việt

App Hành hương Dòng Tên (Jesuit Pilgrimage), được phát hành từ cuối năm 2022 để …