HẠT GẠO YÊU THƯƠNG – Chương trình hỗ trợ các gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn mùa Covid

Làn sóng Covid 19 thứ tư trở lại Việt Nam từ những ngày cuối tháng 4 đã làm đảo lộn đời sống của biết bao gia đình trên khắp đất nước. Sài Gòn cũng không nằm ngoài vùng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát này. Cha Trương Văn Phúc, SJ và Ban Tông Đồ Xã Hội Dòng Tên đã khởi xướng chương trình ‘HẠT GẠO YÊU THƯƠNG’ nhằm cung cấp những nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt là người di cư và người thất nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Sáng ngày 21/06/2021, những bao gạo cuối cùng của chương trình Hạt Gạo Yêu Thương đã được chuyển đến với anh chị em nghèo, kết thúc 3 tuần triển khai chương trình giúp các gia đình lao động nghèo đang gặp khó khăn do các biện pháp giãn cách chống dịch Covid 19 tại Sài Gòn và các vùng lân cận. Chương trình đã nhận được sự đóng góp quảng đại cả hiện kim lẫn hiện vật từ quí ân nhân và thân hữu xa gần, ước tính hơn 800 triệu đồng. Ban Tông Đồ Xã Hội Dòng Tên đã dùng số tiền này để phân phối 62,1 tấn gạo và 20 tấn khoai lang cho 3927 gia đình đang gặp khó khăn giữa mùa đại dịch tại Sài Gòn và các vùng lân cận.

Chương trình đã nhận được sự cộng tác và hỗ trợ từ Caritas của 32 giáo xứ, văn phòng bác ái xã hội của 23 Dòng tu và các tu đoàn tông đồ, cùng 20 cộng tác viên trong việc trao những phần gạo và khoai lang đến từng gia đình thuộc 45 địa bàn nghèo. Chương trình cũng nhận được sự hỗ trợ tích cực của quý cha và quý thầy thuộc Học Viện Dòng Tên Thủ Đức trong việc vận chuyển gạo và khoai lang nhập kho giữa đêm khuya mỗi khi có chuyến xe chở gạo từ Kiên Giang về cũng như giúp xuất kho vận chuyển gạo đến các địa bàn.

Bao gia đình nghèo đã được nâng đỡ trong tình yêu thương và liên đới giữa đại dịch Covid qua sự hy sinh thầm lặng và quảng đại của nhiều người dưới nhiều hình thức khác nhau. Mỗi đóng góp dù ít hay nhiều cũng đều thể hiện tinh thần tương thân tương ái và hiệp thông huynh đệ trong hoàn cảnh đại dịch. Chương trình ‘Hạt Gạo Yêu Thương’ được thực hiện với hy vọng góp phần làm vơi đi những khó khăn và lo âu của những gia đình đang gặp thử thách.

“Hàng ngàn bao gạo, hàng chục ngàn ký khoai tuy nặng nhưng sánh sao bằng nghĩa nặng tình sâu của vòng tay liên đới đang nối kết cộng đồng trong tinh thần một miếng khi đói bằng một gói khi no. Chương trình Hạt Gạo Yêu Thương chính thức kết thúc với những an ủi và niềm vui của người nhận lãnh cũng như người cho đi. Một lần nữa, thay lời cho anh chị em nghèo, xin cám ơn tất cả mọi người đã chung tay giúp đỡ với tình thương chia sẻ, tuy âm thầm nhưng thật lớn lao: một miếng khi đói bằng một gói khi no. Mong mọi sự tốt đẹp,” Lm. Trương Văn Phúc, SJ, Trưởng Ban Bác Ái Xã Hội Dòng Tên Việt Nam chia sẻ trên facebook cá nhân.

Học viên: JB Hoàng Lê Công Đức, SJ 

Kiểm tra tương tự

Đức Thánh Cha: Chúa Giêsu tự do với mọi sự

Trưa Chúa Nhật ngày 9/6, Đức Thánh Cha đã chủ sự buổi đọc Kinh Truyền …

Đức Thánh Cha: “Một Kitô hữu không can đảm” là “một Kitô hữu vô dụng’

Trong Buổi Tiếp Kiến Chung hôm thứ Tư, 10.04.2024 vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *