Học viện Thánh Giuse mừng bổn mạng

Thánh Giuse là người quản lý trung tín và khôn ngoan; Ngài còn là người có tâm hồn thanh khiết và sống tình thân tình với Chúa Giê-su Ki-tô hệ ở hành động hơn là lời nói”. Đó là lời cha Viện Trưởng Giuse Phạm Tuấn Nghĩa chia sẻ trong thánh lễ tôn kính Thánh Giuse là Quan Thầy của Giáo hội Việt Nam, Bổn Mạng của nhiều Dòng tu, Thánh Bảo Trợ của Học Viện Thánh Giuse Dòng Tên cũng như của nhiều quý ông, quý cha và quý anh em. Thánh lễ được cử hành rất sốt sắng vào lúc 6g thứ Bảy ngày 19-3-2022, tại nhà nguyện Học Viện.

Cùng đồng tế với cha Viện Trưởng có quý cha linh hướng, quý cha giáo sư. Tham dự thánh lễ có Sơ giáo sư cùng khoảng 150 quý học viên triết thần đang theo học tại Học Viện, đặc biệt có sự tham dự đại diện của khoảng 20 bạn Sinh viên và khoảng 20 bạn Ứng Sinh Dòng Tên.

Mở đầu bài chia sẻ, cha Giuse khởi đi từ nỗi khó khăn chung của xã hội vì đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành trên quê hương đất nước chúng ta. Tuy nhiên, ngài cảm nghiệm được tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, dù dịch bệnh có những biến thiên khó lường nhưng Niên học 2021-2022 vẫn đang được tiến hành tương đối “thuận buồm xuôi gió”. Và hôm nay đây, chúng ta cũng vượt qua bao trở ngại để đến với nhau mà tôn vinh Thiên Chúa và mừng kính Thánh Cả Giuse, thánh Bổn Mạng của nhiều thành viên trong gia đình Giáo Hội.

Khi suy niệm về thánh Giuse, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn chiêm ngắm các nhân đức của thánh nhân để có thể suy nghĩ và dõi bước ngài. Thứ nhất, thánh Giuse là người quản gia trung tín và khôn ngoan. Thiên Chúa đã tuyển chọn ngài từ ngàn xưa, được thánh hiến để chăm sóc Gia đình Thánh Gia. Thứ đến, thánh Giuse là người gương mẫu cho những người cần lao. Mặc dù trải qua những vất vả, những thăng trầm của cuộc sống như trình thuật trong bài tin mừng hôm nay, thánh Giuse vẫn luôn giữ lòng thanh cao, lòng thanh khiết trắng như thủy tinh. Cha nhấn mạnh thánh Giuse dù chưa biết mầu nhiệm đang diễn ra nơi cung lòng Đức Trinh Nữ Maria, ngài chỉ thấy hiện tượng bên ngoài Vị Hôn Thê của ngài đang mang thai, nhưng bào thai ấy không phải do ngài. Trước tình cảnh tiến thoái lưỡng nan ấy, thánh Giuse cẩn trọng, cân nhắc chọn cách tiếp cận và ngài tiếp nhận vào mình những khó khăn, và thậm chí bất lực để Vị Hôn Thê và Hài Nhi của ngài được sống. Tiếp đến, nơi thánh Giuse ta bắt gặp hình ảnh người cương trực, quyết liệt; khi Giuse “định tâm bỏ Maria cách kín đáo” nhưng ngài vẫn mở ra trước những điều huyền nhiệm, ngoài sức tưởng tượng của mình. Sau biến cố đó, Thiên Chúa đã cho thánh Giuse hiểu được thánh Ý của Người trong mầu nhiệm Ngôi Lời Nhập Thể. Sau cùng, thánh Giuse là người biết lắng nghe và mau mắn thực thi thánh Ý Chúa. Thánh nhân có lòng yêu mến Chúa, yêu mến Thánh Gia thất và nhìn theo lăng kính đức tin, thánh nhân có thể có lòng yêu mến nhân loại. Vì thánh Giuse thưa tiếng xin vâng không thốt bằng lời như Đức Maria nhưng bằng hành động. Thánh nhân đã sống tận hiến cho Chúa qua việc tận tụy chu toàn những công việc thường ngày mà Thiên Chúa trao phó cho ngài.

Để kết thúc, ngài rút ra những bài học bổ ích cho mỗi học viên: (1) một tinh thần cao thượng, dám nhận việc khó về mình, không ngại những thách đố mà trong đời học viên như đời sống thiêng liêng, cộng đoàn ngay cả sứ mạng học tập đòi hỏi; (2) cần phải có chứng kiến, quan điểm của mình, có suy nghĩ, có nhận định trưởng thành nhưng cũng biết mở ra trước những điều kỳ diệu của Chúa vẫn nói qua tha nhân; (3) một tâm hồn trong sạch, ngay thẳng trong tương quan với mọi người; (4) sống đời thân tình với Chúa Ki-tô, vì đây là điểm cốt lõi trong ơn gọi của Ki-tô hữu và đó là con đường để ta nên thánh như thánh Giuse.

Thánh lễ kết thúc lúc 7g15 trong tâm tình sốt sắng và trong niềm hân hoan. Buổi sinh hoạt mừng Bổn Mạng Học Viện với phần hội thao với các môn thi đấu như bóng chuyền, bóng bàn và cầu lông để xây dựng tình liên đới và tình bạn trong Chúa.

Ban truyền thông Học Viện

Kiểm tra tương tự

Gánh hội chợ và những mảnh đời nổi trôi

Mười mấy năm về trước, ở quê tôi cứ mỗi dịp có một gánh hội …

Suy Tư Chúa Nhật: Ghen tị với lòng quảng đại của Chúa

  Đức hồng y Fulton Sheen nhấn mạnh: Lòng nhân từ phải đi đôi với …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *