Lạy Chúa, người đi tu là người của Chúa sống cho Chúa và sống cho mọi người. Trong chính tận sâu thẳm tâm hồn mình, con luôn thấy có một mối giằng co liên tục giữa việc sống cho mình và sống cho người khác.
Con không thể nào sống cho người khác nếu con chưa tự đảm đương nổi chính cuộc đời mình. Nhưng con cũng không thể nào sống cho người khác nếu con cứ mãi quẩn quanh và bận rộn với thế giới nhỏ hẹp của riêng con.
Quá gần với những nỗi bận rộn của riêng mình con sẽ trở nên xa lạ với nỗi đau của anh em đồng loại. Quá dính bén vào thế giới khép kín của mình, thì con chẳng thể nào tìm được một chất keo để dán mình dính vào cuộc đời vốn đầy những mảnh vỡ vụn và tản nát.
Lạy Chúa, xin dạy con biết quảng đại cưu mang nơi mình cuộc đời của nhiều con người khác, để con dọn chỗ cho mọi người có một không gian nhất định trong trái tim con, để cuộc đời con là một lời Tin Mừng về tình thương bao la trong trái tim Chúa.
Nếu cuộc đời đã đầy những mảnh vỡ, con xin sống đời con như một chất keo nối kết để mọi người được nhìn thấy sự liền lạc của cuộc đời trong chính tình thương và lòng nhân từ của Chúa.
Cao Gia An, S.J.







