Lên đường với Đức Kitô

MM Tân SJ.

Xin được trò chuyện với anh chị em tân tòng vừa lãnh nhận bí tích thanh tẩy đêm Phục Sinh, thực ra, đây cũng là câu chuyện dành cho mỗi Kitô hữu chúng ta

 

“chúng tôi đã gặp Đấng Messia (Ga 1,35-51)                                          

“thầy đã đến ném lửa vào thế gian” (Lc 12,49)

 

Để ở với Thầy và để được Thầy sai đi rao giảng.

3 bước nhịp nhàng của đời môn đệ

1-      Nghe giới thiệu : Gioan tẩy giả giới thiệu Đức Giêsu cho hai người trong nhóm môn đệ của ông  : “Đây là Chiên Thiên Chúa”

2-      Đến và xem và ở lại : 2 môn đệ của Gioan đã bỏ thầy mình mà đi theo Đức Giêsu

3-      Giới thiệu cho mọi người : An Rê là một trong 2 môn đệ đã nghe Gioan nói mà đi theo Đức Giêsu, ông đến tìm em là Simon và nói : “chúng tôi đã gặp Đấng  Messia, nghĩa là Đấng Kitô”. Rồi ông dẫn em mình đến gặp Đức Giêsu…

Bước khởi đầu đời môn đệ, bạn đã được giới thiệu, bạn đã đến và bạn đã tin, và đến lượt bạn, cũng lên đường với Đức Kitô,  giới thiệu Đức Kitô cho mọi người…

Anh chị em tân tòng thân mến,

Anh chị em đã được giới thiệu, được dẫn đến gặp Đức Giêsu Kitô,

Anh chị em cũng phải tìm đến với những anh chị em bà con mình chưa nghe hay chưa nhận được  Tin Mừng này, để giới thiệu Đức Giêsu cho họ, chỉ cần giới thiệu thôi, chỉ cần dẫn đến với Đức Giêsu thôi, dẫn đến với Hội Thánh của Người, để ngang qua cuộc trò chuyện với Đức Giêsu, và một Đức Giêsu đang được rao truyền trong Hội Thánh, cả họ nữa, tin rằng đức Giêsu là đấng Kitô, họ được Thiên Chúa sinh ra,(1Ga 5,1) giống như anh chị em vậy.

Gặp gỡ Đức Kitô, anh chị em đã được Người chỉ cho thây Nước Thiên Chúa và dẫn đưa vào vương quốc này, một cuộc đổi đời : được tái sinh bởi nước và Thần Khí (Ga 3,5), đi từ thế gian này đến vương quốc không thuộc thế gian này, đến với Đấng là sự thật, là đường và là sự sống. Từ nay, trong khi anh chị em vẫn ở giữa thế gian nhưng không thuộc về thế gian, không phải vâng theo qui luật của thế gian, mà là vâng giữ Lời Chúa răn dạy.

Đời sống của chúng ta là hành trình tiến về quê trời : đi trên con đường Đức Giêsu đã đi (1Ga 2,6). Tiến bước trên con đường này, anh chị em sẽ luôn nhìn lên, lắng nghe những lời từ miệng Thiên Chúa phán ra, ngang qua Người Con Một yêu dấu được bầy tỏ trong Tin Mừng.

Đây là lời loan báo của Đức Giêsu Kitô mà chúng tôi đã nghe…:

Thiên Chúa là ánh sáng, nơi Người không có một chút bóng tối nào…(1Ga 1,5)

Anh chị em phải bước đi trong ánh sáng, cũng như Thiên Chúa hằng ngự trong ánh sáng.

Trong ánh sáng này,chúng ta mới nhìn rõ cuộc sống và gặp gỡ mọi người từ chính cung lòng của Thiên Chúa Cha,  Đấng yêu thương thế gian đến nỗi đã ban Con Một (Ga 3,16).

Biết Thiên Chúa là vâng giữ các điều răn của Người,

Ai nói rằng mình ở trong ánh sáng  mà lại ghét anh  em mình, thì vẫn còn ở trong bóng tối…và đi trong bóng tối mà chẵng biết mình đi đâu (1Ga 2,9.11).

Lên đường với Đức Kitô, anh chị em cần phải có sức mạnh để đi đến cùng chứ không ngồi lại giữa đường thì khốn khổ biết chừng nào, ngồi lại, có nghĩa là thua cuộc, bị giữ lại trong thế gian, mà thế gian đang qua đi cùng với đam mê của nó (1Ga 2,17).

Anh chị em  mạnh mẽ hay yếu đuối ? tôi muốn nói với anh chị em rằng “anh chị em là những người mạnh mẽ ; lời Thiên Chúa ở lại trong anh chị em, và anh chị em đã thắng ác thần (x.1Ga 2,14).

Lời Thiên Cbúa ở lại trong anh chị em.

Kinh thánh nói gì ? thưa : Lời Thiên Chúa ở gần bạn, ngay trên miệng, ngay trong lòng…nếu miệng bạn tuyên xưng Đức Giêsu là Chúa, và lòng bạn tin rằng Thiên Chúa đã cho người sống lại từ cõi chết…thì bạn sẽ được cứu độ (Rm 10, 8-9), bạn chắc chắn đi tới quê hương hằng sống.

Tuy nhiên bước đi trên con đường Đức Giêsu đã đi cũng là kéo mọi người lên (Ga 12,32), chung cơn khát của Người đã đến ném lửa vào mặt đất và những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên (Lc 12,49). Ngọn lửa  tình yêu Thiên Chúa đã được Đức Giêsu ném vào trong thế gian và đã thắp sáng lòng mỗi người anh chị em chúng ta, đặc biệt trong đêm phục sinh, một ngọn lửa thắp lên thành nhiều ngọn lửa, từ ngọn lửa đang bừng cháy trong lòng mỗi chúng ta, chúng ta tiếp tục châm lửa và truyền lửa, để cuộc sống này bừng cháy lửa tình yêu Th

Anh chị em sẽ làm gì :

 

Làm quen :

Hạ bớt hàng rào nhà bạn, gỡ bỏ hàng rào lòng bạn, nó che mắt bạn không nhin thấy người hàng xóm.

Mỗi ngày, Tập để biết lắng nghe Chúa nói trong lòng, ngang qua cảnh đời và qua từng trang Tin Mừng, một con tim biết lắng nghe, và sẵn sàng thi hành lời Chúa truyền dạy.

nghe Chúa nói,

nói với Chúa

và nói về Chúa cho mọi người.

nghe Chúa nói gì thì nói lại :

“Ta sai ngươi đi dâu, ngươi cứ đi ;Ta truyền cho ngươi nói gì, ngươi cứ nói.

Đừng sợ…vì Ta ở với ngươi… (Gr 1, 7-8).

Nắm tay nhau lên đường với Đức Kitô, không đơn độc, không xé lẻ.

Gợi ý cầu nguyện và chia sẻ

1-    Lên đường với Đức Kitô, một cuộc đổi đời :

      Bước đi trong ánh sáng, rời bỏ vùng tối, bỏ thói gian dối, chấp nhất, giận ghét,

      bạn thấy  an vui thanh thảnh hạnh phúc ra sao

2-    Một con tim biết lắng nghe, một tấm lòng mềm mại để Chúa thanh tẩy và uốn nắn.

Nghe Chúa nói trong hoàncảnh cụ thể thường ngày, Bạn trở nên dễ dậy và dễ thương ra sao,

Tin Mừng theo phụng vụ mỗi ngày có đem lại cho bạn tin vui mỗi ngày không?

3-    Nghe Chúa nói, nói với Chúa khi bạn quì gối cầu nguyện,

nói về Chúa cho mọi người khi bạn gặp gỡ bất cứ ai trong công việc cũng như nghỉ ngơi, đây chính là nhịp sống thường ngày của bạn, bạn đã sống ra sao và có cảm thấy vui sướng với nhịp sống như thế không ?

4-    Ngọn lửa Giêsu đã được thắp lên trong lòng bạn, để bạn thắp sáng thế giới, đốt cháy thế gian tham lam và ác độc…để cuộc sống quanh bạn bừng sáng lửa tin yêu và hy vọng. Cụ thể, bạn đã làm gì?.

          “Đứng dậy, ta đi nào” ! (Mc  14,42),

mệnh lệnh cho bạn và cho tôi,

cho mỗi chúng ta,

lên đường với Đức Kitô.

Kiểm tra tương tự

Chúa hiển dung dưới mắt của danh họa Raphael

Raffaello – Chúa Giêsu hiển dung. 1516/20. Pinacoteca Vaticana.   Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế …

40 ngày Chay thánh liệu có đủ để trở về với Chúa?

  Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai của Ngài với lời kêu gọi …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *