Linh Thao Trong Cuộc Sống – Tĩnh Tâm Mùa Vọng 2019

Trong tâm tình của những ngày cuối cùng của Mùa Vọng, đại gia đình Linh Thao Trong Cuộc Sống đã có buổi tĩnh tâm thật ý nghĩa và sâu lắng, do Cha Đa-minh Nguyễn Đức Hạnh, S.J. hướng dẫn. Buổi tĩnh tâm diễn ra lúc 14h30 ngày 22/12/2019, tại Trung Tâm Linh Đạo Đắc Lộ, Dòng Tên Việt Nam.

 

Chủ đề chính của buổi tĩnh tâm xoáy sâu vào tâm tình ‘Xin Vâng’ của: Ngôi Hai Con Thiên Chúa (Pl 2, 6-8); Thánh Giu-se (Mt 1, 18-24); và Đức Mẹ Maria (Lc 1, 26-38). Cha giảng huấn đã giúp các thao viên cảm nghiệm được sự hi sinh, quảng đại và tình yêu, cũng như chiều kích nhiệm mầu của tiếng ‘Xin Vâng’:

– Con Thiên Chúa đã chấp nhận hủy mình, hạ sinh và chia sẻ thân phận yếu hèn của con người, để rồi cứu độ con người khỏi bóng đêm tội lỗi. Một tình yêu, yêu đến tận cùng – hiến thân làm giá chuộc muôn người: “Đức Giê-su Ki-tô, vốn dĩ là Thiên Chúa, mà không nghĩ phải nhất quyết duy trì, địa vị ngang hàng với Thiên Chúa, nhưng đã hoàn toàn trút bỏ vinh quang, mặc lấy thân nô lệ, trở nên giống phàm nhân, sống như người trần thế. Người lại còn hạ mình, vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2, 6-8).

– Hình ảnh của Đức Maria và thánh Cả Giu-se đã dám hi sinh kế hoạch của cá nhân, để đón nhận và thi hành thánh ý của Thiên Chúa qua tiếng ‘Xin Vâng’. Dẫu cho có phải lần mò trong đêm tối của đức tin và cả cuộc sống, các Ngài vẫn luôn nhiệt thành và tín thác tuyệt đối vào kế hoạch của Thiên Chúa.

Từ đó, làm thế nào để mỗi người có thể nói lên tiếng “Xin Vâng” trong cuộc sống của mình trước lời mời gọi của Thiên Chúa là điều quan trọng hơn cả. Để trả lời cho câu hỏi này, các thao viên đã có khoảng thời gian để cầu nguyện riêng, cũng như tiếp tục phản tỉnh trong đời sống, cách đặc biệt trong tâm tình của thời khắc cao điểm của Mùa Vọng.

Buổi tĩnh tâm kết thúc với Thánh Lễ tạ ơn và những lời chúc bình an mừng Chúa Giáng sinh, cũng như tâm tình của năm mới 2020 sắp đến. Mọi người chia tay ra về trong niềm vui hân hoan và an bình.

Hành trình 1

Hành trình 2

Hành trình 3

Hành trình 4

Lạy Chúa, giữa cuộc sống bộn bề lo toan, cảm tạ Chúa đã cho chúng con có những giây phút can đảm dám tách mình ra khỏi dòng chảy của cuộc sống, để lắng đọng ngồi lại bên Chúa và bên nhau. Xin cho mỗi người chúng con chuẩn bị ‘hang đá’ tâm hồn thật dễ thương để Con Thiên Chúa ngự vào trong mùa Giáng sinh này. Nguyện xin Chúa chúc lành và ban ơn nâng đỡ cho hành trình Linh Thao Trong Cuộc Sống luôn mãi, ước gì mỗi ngày trở thành một con đường bé nhỏ, đơn sơ và dễ thương, giúp những ai khao khát tìm gặp được Chúa. Amen!

HV. Paul Khuê,S.J.

Kiểm tra tương tự

Điều gì sẽ xảy ra tiếp sau Khóa họp I của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành?

Khóa họp thứ nhất của Thượng Hội đồng Giám mục về Hiệp hành đã bế …

Chuẩn bị hành trình về Nhà Cha

“Ý của Cha tôi là tất cả những ai tin vào người Con, thì được …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *