Những khoảnh khắc tạo nên cuộc sống

Cuộc sống quanh ta muôn màu. Có những cuộc đời đầy khô khan và gần như một màu xám, lại có những cuộc đời được họa lên bởi những gam màu đa dạng, tạo nên một bức tranh đa sắc trong cuộc sống có vẻ ảm đạm. Có lẽ, bức tranh cuộc sống ấy đa sắc hay nghèo nàn hệ ở việc ta biến những khoảnh khắc cuộc đời trở nên có ý nghĩa với ta và sẵn sàng với những gì thời gian đem lại…

Cuộc sống nổi bật với hai gam màu chủ đạo đặc trưng bởi hai lối sống. Nhiều người được gợi hứng rất nhiều từ những bạn trẻ tình nguyện nơi những vùng xa xôi nghèo nàn, những tu sĩ trẻ phục vụ dân sinh trong những vùng đất chiến. Ta thấy nơi họ những khoảnh khắc tràn đầy sức sống. Họ sống trong khoảnh khắc của niềm hy vọng mãnh liệt, một niềm vui nội tâm đầy tràn, một con người toát lên niềm tin và trân trọng sự sống, dù họ sống giữa một bối cảnh xã hội vốn chẳng êm đềm của chiến tranh hay nghèo nàn. Cuộc sống của họ thật đẹp, đầy ý nghĩa và thực sự thắp lên hy vọng cho người khác. Bên cạnh đó, ta cũng nhớ tới những bạn trẻ đang chìm đắm trong men say của nền văn hóa hưởng thụ từ khoảnh khắc này đến thời gian khác. Nơi họ, ta thấy cuộc sống chất chứa những khoảnh khắc của nỗi u buồn, bế tắc – mất định hướng, đầy chán nản và mệt mỏi mặc dầu họ sống trong một môi trường có vẻ thuận lợi để họ thăng tiến cuộc đời.  Điều này xảy ra là vì đâu? Có sức mạnh nào có thể ép buộc ta phải chọn lựa cuộc sống như thế?

Thật vậy, cuộc sống còn là chuỗi dài những khoảnh khắc suy nghĩ và chọn lựa. Ta có thể chọn ở lại với nó hay không. Tạo hóa để lại cho ta tự do để chọn lựa cuộc đời của mình sẽ đi về đâu. Có những cuộc đời được bao trùm bởi những khoảnh khắc có vẻ đầy an ủi: từ điều kiện vật chất và các mối tương quan tuyệt vời, nhưng rồi vẫn trở nên khô khan. Phải chăng là do họ để những khoảnh khắc của cuộc sống trôi qua và đi vào quên lãng. Họ có thể trở nên con người hời hợt, cuộc sống với họ đôi khi thật vô vị. Nhưng cũng có những người để những khoảnh khắc ấy trở nên một phần trong mình. Họ trở nên một con người đầy sinh lực, một cuộc sống đầy những trải nghiệm, một cuộc đời ngập tràn. Quả thế, từng giây phút qua đi, có biết bao điều kỳ diệu xảy ra trong mình và ngoài cuộc sống, và ta có thể để nó vụt mất nhưng có thể giữ lại như là một phần của cuộc sống hiện tại, nhưng không là tất cả. Vậy nếu khi ta để một khoảnh khắc là tất cả trong cuộc đời thì sao?

Có những người cứ mãi ở lại với khoảnh khắc đó, vậy là cuộc đời chỉ là một quãng kéo dài khoảnh khắc quá khứ mà thôi. Họ có thể là người đắm mình trong khoảnh khắc của sự thành công, họ vui và hãnh diện về nó, nhưng họ lại ngộ nhận rằng, khoảnh khắc đó là tất cả cho cuộc đời họ. Có lẽ, họ chưa nhận thức rằng, thời gian có thể làm thay đổi cuộc sống, cuộc sống muôn màu ấy có thể đem lại cho anh ta cơ hội để thành công, nhưng cũng có thể lấy đi và đưa tới một thách đố mới. Bên cạnh đó, lại có những người để mình chìm sâu trong một khoảnh khắc của sự thất bại để rồi đưa tới một cuộc sống tuyệt vọng. Họ bị khoảnh khắc ấy kéo ghì, họ không đứng lên và chẳng thay đổi. Họ không biết rằng cuộc sống có thể đem đến những thách đố, nhưng thời gian còn đưa lại những cơ hội. Họ không sống hiện tại và như thế, đánh mất đi cơ hội mà cuộc sống đem lại.

Thật khó có thể tìm thấy người hạnh phúc mà cuộc sống của họ hoàn toàn được dệt nên bằng những khoảnh khắc của niềm vui; hay bất hạnh bởi chỉ có nỗi buồn. Nhưng ta có thể định nghĩa một cuộc sống tròn đầy đó là khi có cả khoảnh khắc của niềm vui đan xen với nỗi buồn. Cũng như một bản nhạc hay không thể chỉ có các âm bổng, nhưng còn là sự hòa điệu với các nốt trầm…nhưng phải được kết hợp và hòa điệu một cách ý nghĩa. Cuộc sống muôn màu có thể giúp tôi có một cuộc đời thêm đẹp, nhưng ta cũng có thể bị nó đè bẹp. Hãy vẽ lên cuộc đời của mình bằng những nét ý nghĩa rút ra từ các khoảnh khắc của hiện tại, để cuộc sống không ngừng được phong phú và đầy thi vị.

Joseph Trần Ngọc Huynh S.J

Kiểm tra tương tự

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Các thánh đối diện với sự buồn chán như thế nào?

“Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *