Phụng vụ Lễ Lá tại Giáo xứ Hiển Linh

 

Toàn cảnh nghi thức làm phép lá.

Sau khi kết thúc 40 ngày của Mùa Chay Thánh, vào Chúa Nhật 01.04.2012, cùng với Giáo Hội Công Giáo toàn cầu, giáo xứ Hiển Linh đã cử hành Chúa Nhật Lễ Lá nhằm tưởng niệm cuộc vào thành Giêrusalem long trọng của Chúa Giêsu trước khi Người chịu khổ hình.

Nghi thức làm phép lá diễn ra lúc 6g00 ngày 01.4.2012 do cha sở Tôma Vũ Quang Trung, S.J cử hành cùng với việc công bố Tin Mừng khởi đầu. Qua đoạn Tin Mừng này, cha Tôma đã gợi ý cho cộng đoàn hiểu ý nghĩa của việc Chúa Giêsu và thành Giêrusalem một cách trọng thể, để cho thấy Người chính là Đức Ki-tô, vị Vua của Hòa Bình. Từ đó, cha Tôma cũng mời gọi mọi người hãy bước theo Chúa Giêsu, để nhờ Người mà chúng ta được tham dự vào thập giá cũng như sự phục sinh và sự sống muôn đời của Người.

 

Trong tiếng ca vang của ca đoàn hát lễ, đoàn đồng tế rước lá tiến vào nhà thờ cùng với niềm hân hoan của cả cộng đoàn dân Chúa tiếp nối phía sau.

 

Đặc biệt trong phần phụng vụ năm nay, cộng đoàn giáo xứ đã được nghe hát bài Thương Khó. Nhờ đó mà Thánh Lễ càng trở nên trang nghiêm, long trọng và sốt sắng hơn.

 

Qua các bài đọc và bài Thương Khó, cha chủ tế đã giúp cộng đoàn hiểu thêm ý nghĩa cuộc khổ nạn của Chúa Giêsu. Người đã sẵn sàng chọn cái chết vì vâng phục Thiên Chúa Cha và vì yêu thương nhân loại. Bài đọc 1 trích sách ngôn sứ Isaia cho thấy Đức Giêsu như một vị tôi trung của Thiên Chúa, được sai đến để gánh chịu những khổ đau, những hành hạ của con người chỉ vì muốn phục vụ con người và đem tình yêu của Thiên Chúa đến cho nhân loại. Trong bài đọc 2, Thánh Phaolô đã cho chúng thấy mầu nhiệm tự hạ của Đức Giêsu. Đặc biệt, bài Thương Khó đã tái hiện lại cuộc khổ hình của Chúa Giêsu. Người đã thực thi đến cùng giới răn yêu thương nơi Giao Ước mới mà Ngài đã để lại cho mọi người : “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Với những ý nghĩa ấy, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hãy biết noi gương theo anh trộm lành, biết hoán cải và trông cậy hoàn toàn nơi Thầy Giêsu. Đồng thời, con người phải biết đáp trả tình yêu lớn lao mà Chúa Giêsu ban tặng, bằng cách sống trọn vẹn giới răn yêu thương như Người đã để lại cho nhân loại. Tình yêu ấy được trao tặng không những chỉ dành cho những người yêu mình mà dành cho cả những kẻ ghét mình, luôn sỉ vả, nhục mạ mình. Đó chính là mẫu gương yêu thương mà khi xưa Chúa Giêsu đã thể hiện trên thập giá, khi Người cầu nguyện cho những kẻ đã nhục mạ và đóng đinh mình.

 

Bai giang cua cha Toma Chua Nhat Le La 01.04.2012

Các Thánh Lễ lúc 18g00 thứ Bảy 31.3.2012; 6g00, 8g00 và 17g30 Chúa Nhật 01.4.2012 đã diễn ra một cách trang trọng và sốt sắng. Cộng đoàn tham dự Thánh Lễ đã được hòa mình trong tâm tình của dân thành Giêrusalem xưa, hân hoan cầm lá trên tay tung hô nghênh đón Đức Kitô. Đồng thời, mỗi người cùng được hiệp thông vào cuộc thương khó của Người, cũng như cảm nhận cách rõ ràng hơn chặng đường từ thập giá đến vinh quang của người Kitô hữu đích thực.

Một số hình ảnh Nghi thức làm phép lá và Thánh Lễ

Xin Thiên Chúa ban ơn thánh dồi dào để mỗi người khi nhận lãnh biết nhìn ra con người đầy thiếu sót và tội lỗi của mình, hầu khiêm tốn và chân thành với Chúa và với nhau hơn.

Xin ơn thánh Chúa biến đổi con tim thờ ơ và chai lì trước tình yêu của Người dành cho nhân loại, ngang qua tình yêu hiến tế của Chúa Giêsu, nhờ đó mà mỗi người biết can đảm thay đổi bản thân mà trở thành con người mới như Chúa ước mong.

Xin cho tình yêu Chúa nâng đỡ từng bước chân yếu đuối và nhát đảm được trở nên mạnh mẽ và quyết tâm hơn trong hành trình theo Chúa Giêsu của người kitô hữu  trong cuộc thương khó của Chúa và cuộc thương khó cuộc đời hôm nay.

Ban truyền thông Gx. Hiển Linh

03.04.2012

Kiểm tra tương tự

Tạo Tác Mến Yêu số 72 – Sa Mạc Và Miền Đất Hứa

TTMY 72

Giáo xứ Ngọc Mạch: Hạ giải và khởi công xây dựng nhà thờ

“Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công” (Tv …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *