Phút hồi tâm

 

Lặng lẽ trong ngôi nhà nguyện tại một họ đạo nhỏ bé xa xôi, em – một cô gái đã ngoài 30 nhưng đầy nhiệt huyết và sức sống của tuổi trẻ. Nhìn phong cách và dáng vẻ bề ngoài chẳng ai nghĩ em đã ngoài 30. Em còn là một nữ tu xinh xắn, trẻ trung, năng động trong mắt mọi người. Với dáng vẻ bề ngoài chẳng có gì nổi bật lắm nhưng em dành được một chút tình thương mến của mọi người. Ai cũng nghĩ em giỏi giang, xinh xắn, dễ thương và đặc biệt là một nữ tu thánh thiện. Có lẽ vì những cái nghĩ ấy của mọi người, nên đôi lúc khiến em chưa thật sự sống thật với chính mình.

Lặng lại bên Chúa Giê-su Thánh Thể, em thấy mình thật chẳng xứng đáng. Khoác lên mình chiếc áo dòng hằng ngày, em xin cho được mặc lấy sự thánh thiện của Chúa. Đội khăn lúp lên đầu em xin đội cho mình những nhân đức của Chúa. Bước đến nhà nguyện, em xin cho những bước đi của mình ngày một tiến gần đến với Chúa hơn. Và khi trở ra em xin cho mình được sống chứng nhân giũa dòng đời ngang qua đời sống tu của mình. Thời gian cứ thế dần trôi, mọi người nhìn nhận em đạo đức, thánh thiện và chính em đôi lúc cũng ngờ vực như vậy. Hôm nay, em lặng lại bên người tình Giê-su, Đấng hiện diện cách âm thầm trong tấm bánh đơn sơ nơi nhà chầu, em có dịp nhìn lại một lần nữa chính bản thân một cách rõ nét hơn.

Em, một cô gái yêu Chúa và luôn tìm cách đưa Chúa vào tâm điểm cuộc sống mình. Em, một nữ tu luôn cố gắng từng ngày để nên thánh thiện trong ơn gọi mà em đã nhận lãnh. Nhưng em mang trong mình một con người mỏng giòn, yếu đuối, một điều bí mật, một thói xấu và thói xấu này cứ dày vò lương tâm em. Không ai nhìn thấy thói xấu của em, chẳng người nào biết gì về điều này. Vì cảm thấy xấu hổ, em chẳng dám thổ lộ bất kỳ điều gì và thâm chí em cũng giấu kín chuyện này với vị linh hướng của mình. Đã có rất nhiều lần em muốn chia sẻ với vị hướng dẫn nhưng nỗi xấu hổ và ngại ngần đã cản ngăn em. Vì thế, vị linh hướng không thể nào biết được cái gánh nặng nề em đang lặng lẽ vác trong tâm hồn mình. Có lẽ bề ngoài và trong mắt của mọi người biết em, thì em có vẻ như rất vui vẻ, hồn nhiên, vô tư, có chút chiều sâu, thân tình với Thiên Chúa và cũng được mọi người quý trọng. Thế nhưng trong lòng em và trong mắt của chính em, em đang sống trong một cái bể sâu của nỗi xấu hổ và mặc cảm tội lỗi. Dừng lại bên Chúa trong những giây phút ngắn ngủi của ngày sống, em có cơ hội đối diện với Thiên Chúa và với lòng mình. Mỗi lần như thế là mỗi lần những cảm giác xấu hổ và mặc cảm tội lỗi nằm sâu bên trong lại có dịp nổi lên bề mặt và làm cho tâm hồn em khổ sở, đau đớn.

Thế nhưng, chính trong những đau đớn, khổ sở ấy em lại tìm được nguồn bình an đích thực đầy yêu thương nơi nhà chầu- nơi có Đấng lòng em yêu mến đang ngự trị. Chẳng phải em luôn cố gắng sống vui vẻ trước mặt mọi người sao, nhưng ẩn sâu bên trong em là cả một bầu tâm sự mà em giữ kín cho riêng mình, rồi khi đêm về em đặt tất cả vào lòng bàn tay của Chúa trong tiếng nấc nghẹn ngào. Rồi tất cả sẽ qua, thời gian là liều thuốc tốt nhất để chữa lành mọi thứ, em mạnh mẽ đứng lên và can đảm dấn thân vào sứ mạng ơn gọi của mình. Rồi em can đảm để sẻ chia với vị linh hướng những gì đã xảy ra cho em và trong tâm hồn em. Em sợ, sợ sẽ bị la mắng, sợ cái nhìn, cái suy nghĩ của ngài về em. Thế nhưng sự lo lắng ấy dường nhưng ngoài dự tính rồi. Ngài ân cần lắng nghe từng câu chữ khiến em cảm thấy an tâm để trải lòng mình với Ngài, hầu Ngài có thể hướng dẫn và giúp em thoát khỏi những ưu tư, lo lắng và mặc cảm tội lỗi của bản thân.

Cảm tạ Chúa đã cho em có cơ hội ở lại bên Chúa và nhìn lại bản thân. Nhờ đó em khám phá ra được sự hiện diện thường trực của Ngài trong tâm hồn mà em lại không thể nhìn ra giữa khung cảnh náo nhiệt và bận rộn của ngày sống. Ước mong từng ngày của em sẽ không là vô nghĩa và có giá trị trước mặt Thiên Chúa và góp phần cứu rỗi các linh hồn “như hạt lúa gieo vào lòng đất phải chết đi mới sinh được hiều bông hạt khác” Ga 12, 24. Nguyện xin Mẹ Maria, Đấng em đã chọn là Đấng bảo trợ sẽ luôn nâng đỡ và đồng hành cùng em trên mọi nẻo đường của đời sống tận hiến.

Sương Đêm

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Khi tình yêu lên tiếng giữa công trường

Đôi trai gái thề non hẹn biển, Không gì ngăn nổi tình yêu, Theo chân …

Suy tư Tin mừng CN: Thời đại của Chúa Thánh Thần

  Sau cái chết của Thầy Giê-su, các môn đệ sợ hãi và chạy chốn. …