Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm Giám Tỉnh Tỉnh Dòng Phanxicô Xaviê – Việt Nam trong Sắc lệnh ký ngày 18/10/2022 tại Rôma, vào lúc 17g00 ngày 21/11/2022, nhằm lễ Đức Mẹ dâng mình trong đền thờ, tại nhà nguyện Học viện Thánh Giu-se (Dòng Tên – Thủ Đức), cha Giu-se Phạm Tuấn Nghĩa, S.J. đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn và chính thức khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh Dòng Tên. Quý cha và quý thầy trong Tỉnh Dòng, quý tu sĩ nam nữ, quý ân thân nhân, bạn hữu của cha Tân Giám Tỉnh cùng cộng đoàn sốt sắng hiệp dâng thánh lễ, cầu nguyện cho Tỉnh Dòng và cho ngài trong sứ vụ mới.

Trước thánh lễ, cha Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, S.J. – nguyên Giám Tỉnh Dòng Tên (2016-2022) đã công bố Sắc lệnh Bổ nhiệm Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam của Cha Bề Trên Cả Arturo Sosa, S.J.; rồi ngài giới thiệu với cộng đoàn cha Tân Giám Tỉnh Giu-se Phạm Tuấn Nghĩa, S.J,. Cha Vinh-sơn chúc mừng cha Giu-se vì sứ vụ và trách nhiệm mới; đồng thời bày tỏ lòng tri ân đối với quý Đức cha, quý bề trên, anh em trong Tỉnh Dòng, quý ân thân nhân và cộng tác viên xa gần của Dòng vì đã nâng đỡ, trợ giúp và tích cực cộng tác với ngài phục vụ Chúa và Giáo Hội trong suốt 6 năm qua. Ngài cũng xin lỗi tất cả anh em trong Dòng, các anh chị em bị tổn thương vì những thiếu sót của ngài và vì cung cách hành xử thiếu tinh thần Tin Mừng của anh em Dòng Tên trong thời gian qua.

Sau đó, cha Giu-se Tân Giám Tỉnh tiến ra trước bàn thờ tuyên xưng đức tin Ki-tô giáo và trung thành với Hội Thánh.

Trong bài giảng, lấy mẫu gương về sự tận hiến trọn vẹn cho Thiên Chúa nơi cuộc đời của Đức Mẹ làm “minh tâm bửu giám”, kết nối với 3 nét hiệp thông – tham gia – sứ vụ về tính hiệp hành của Hội Thánh mà ngài coi như kim chỉ nam, cha Giu-se Tân Giám Tỉnh chia sẻ ba tâm tình về sứ vụ Giám Tỉnh của ngài, cũng như về đời sống và sứ vụ của Tỉnh Dòng 6 năm tới:

Trước hết, ngài tự hào và hạnh phúc vì Chúa thương cho sinh ra trong “nhà dân” chứ không phải “nhà quan,” nhờ đó ngài luôn xin Chúa cho biết ý thức về sự nguồn gốc khiêm hạ của mình. Tỉnh Dòng Tên Việt Nam, dù đã và đang có những đóng góp nhất định cho đất nước và Giáo Hội địa phương, nhưng vẫn là một Tỉnh nhỏ bé và khiêm tốn, “Provincia minima”. Ý thức về sự khiêm hạ của mình, Tỉnh Dòng Tên Việt Nam mong “cùng góp sức với các Hội Dòng khác, cùng quý linh mục – chủng sinh giáo phận, quý ân thân nhân, anh chị em tín hữu… dưới sự hướng dẫn của hàng Giáo Phẩm, cùng xây đắp tình hiệp thông với Chúa và với Giáo Hội.” Nhiệm vụ của Giám Tỉnh, vì thế, là tìm cách nâng đỡ, khích lệ anh em mình, cùng các cộng tác viên, đào sâu sự hiệp thông với Thiên Chúa; đảm bảo có sự hiệp thông mật thiết hơn của anh em Dòng Tên với Giáo Hội địa phương, “tất cả cho vinh danh Chúa hơn”.

Thứ đến, trong Dòng Tên, làm Giám Tỉnh không phải là bước lên, cao cao tại thượng chỉ tay bắt làm, mà chỉ có chuyện bước tới để thi hành sứ vụ, bước tới gần Chúa Giêsu đang vác thập giá, để Người trao thập giá mà vác lấy. Do đó, nhiệm vụ của Giám Tỉnh là “khích lệ và bảo đảm anh em mình, cùng các cộng tác viên, ân nhân, tùy theo khả năng của mỗi người, cùng tham gia vào sứ mạng của Chúa Giê-su, là loan báo Tin Mừng cứu độ cho muôn dân” – một sứ mạng cao quý mà Chúa Giê-su đã trao cho tất cả chúng ta, không ai bị loại trừ, và cũng không ai được miễn trừ. Thêm nữa, Giám Tỉnh có “trách nhiệm khích lệ anh em trong Tỉnh Dòng nhìn xa hơn, vượt qua não trạng vùng miền hay lãnh thổ, để ôm ấp sứ mạng phổ quát của Hội Thánh được trao phó cho Dòng Tên quốc tế,” và chuẩn bị kỹ hơn về nhân sự để sẵn sàng lên đường, “đến bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc thiện ích nào, cho vinh danh Chúa hơn.”

Cuối cùng, sứ vụ Giám Tỉnh không phải là chức quan, mà cũng chẳng phải kéo dài vô hạn định. Nhiệm vụ của Giám Tỉnh, vì thế, là đảm bảo có sự chuyển trao sứ vụ một cách êm đẹp, đảm bảo các ưu tiên tông đồ của Tỉnh Dòng đã được phê chuẩn, sẽ được thực hiện xuyên suốt, và duy trì sự hiệp thông huynh đệ trong tinh thần và linh đạo Dòng. Niềm vui của người Giê-su hữu không phải là nắm chức vụ này chức vụ nọ, nhưng là sống niềm xác tín của một người dâng hiến cho Thiên Chúa: tôi đây chỉ là một đầy tớ vô dụng mà thôi. Được tham gia phục vụ sứ mạng Chúa trao, Hội Thánh trao, Dòng trao, thì đã là điều hạnh phúc. Không cần đòi hỏi gì thêm. Rồi sẽ đến một ngày, Chúa sẽ là tất cả theo đúng nghĩa nhất, chỉ còn Chúa quan trọng hơn cả. Nhiệm vụ của Giám Tỉnh, vì thế, là “quan tâm cho anh em, lúc khỏe, cũng như lúc đau bệnh, đều cảm thấy mình được gần Chúa, và cảm nhận ngày càng sâu đậm, Chúa là nguồn an ủi, nguồn nâng đỡ, là lý do tồn tại duy nhất của đời mình.”

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha An-rê Phạm Văn Tú, S.J. – phụ tá Giám Tỉnh thay mặt cha Bề Trên Cả và anh em trong Tỉnh Dòng gửi lời tri ân sâu xa đến cha Vinh-sơn Phạm Văn Mầm, S.J. vì sự phục vụ quảng đại và tận tụy của ngài trong 6 năm qua trong cương vị Giám Tỉnh với gương sáng và biết bao hoa trái tông đồ to lớn. Cộng đoàn bày tỏ lòng biết ơn cha Vinh-sơn với bó hoa tươi thắm và những tràng pháo tay giòn giã. Đồng thời, đại diện anh em trong Tỉnh Dòng, cha An-rê bày tỏ tình hiệp thông huynh đệ với cha Giu-se Tân Giám Tỉnh, tạ ơn Chúa với ngài và cầu nguyện cho ngài, cho sứ mạng làm đầu, quy tụ và phục vụ anh em. Cha An-rê cũng nhắc lại lời cám ơn và động viên của cha Bề Trên Cả với cha Giu-se vì đã sẵn sàng phục vụ Dòng, anh em trong Tỉnh Dòng, cũng như các cộng tác viên trong sứ mạng của Tỉnh Dòng và Dòng phổ quát.

Trong lời đáp từ, cha Giu-se Tân Giám Tỉnh xin quý anh em trong Tỉnh Dòng đón nhận những giới hạn của ngài và nhẫn nại với “người lái đò đang học việc để lèo lái con đò Tỉnh Dòng”, nhất là mong anh em đón nhận và khích lệ nhau để tất cả nên một, hiệp nhất trong đa dạng; đồng thời ngài cám ơn quý tu sĩ nam nữ, quý thân hữu và cộng đoàn đã đến hiệp dâng thánh lễ và cầu nguyện cho ngài và cho Tỉnh Dòng.

Sau thánh lễ, Tỉnh Dòng và cộng đoàn cùng nối dài niềm vui với cha Giu-se Tân Giám Tỉnh qua bữa tiệc nơi hội trường Tỉnh Dòng. Xin cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cha Giuse Tân Giám Tỉnh và cho anh em Dòng Tên được trung thành với giao ước tình yêu và hăng say trong đời sống-sứ mạng làm bạn đường của Chúa Giêsu.

Văn Quynh SJ

Link hình:https://photos.app.goo.gl/2AxP4gAZNNAB2A747

Kiểm tra tương tự

5 vị thánh bạn có thể kêu cầu khi tình cảm gặp rắc rối

Nếu đang gặp rắc rối với những vấn đề của trái tim thì luôn có …

Cách chữa lành hiệu quả

Mấy tuần này tôi thường nghe về phong trào chữa lành. Thực ra, nhu cầu …