[Suy niệm Tuần Thánh] Thứ 5 Tuần Thánh – Hãy làm như Chúa Giêsu

 

Phụng vụ Thánh lễ Tiệc ly luôn chất chứa nhiều cảm xúc, nỗi niềm và đầy ý nghĩa. Tin Mừng gợi lại cho chúng ta khung cảnh Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ. Hình ảnh và hành động “thầy rửa chân trò” mang một giá trị nhân văn sâu sắc và đậm đà tình nghĩa.

Tin mừng Gioan tường thuật “Người yêu thương họ đến cùng.” Vì yêu thương đến cùng, Chúa Giêsu đã muốn dành khoảnh khắc cuối thiêng liêng này bên các môn đệ thân tín của mình. Ngài ước mong được tâm tư với họ trước những giây phút cuối ở trần gian nay. Ngài đã để lại cho họ lời trăn trối không chỉ bằng lời mà bằng cả hành động của mình

Chúa Giêsu đã tự mình quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ và căn dặn rằng: Hãy làm như Thầy! Cử chỉ “Thầy rửa chân trò” lột tả tận cùng tình yêu thẳm sâu của Chúa Giêsu vì “Người yêu thương họ đến cùng”. Đó là tình yêu gắn liền với sự hạ mình phục vụ và hy sinh.

Thầy là Chúa, là Thầy mà còn rửa chân cho anh em thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau… anh em cũng hãy làm như Thầy đã làm cho anh em.”

“Hãy làm như Thầy” chính là lời trăn trối trong đêm cuối cùng mà Chúa Giêsu muốn để lại cho các môn đệ. Và hôm nay, Chúa Giêsu cũng đang nói với ta điều đó: Hãy làm như Thầy!

Hãy làm như Thầy là biết quan tâm phục vụ tha nhân không phải chỉ về phần xác mà còn về cả phần hồn.

Hãy làm như Thầy là không chỉ biết sống cho mình nhưng phải biết sống cho lợi ích chung của cộng đồng về cả phương diện vật chất lẫn đời sống thiêng liêng.

Hãy làm như Thầy là sống chứng nhân tình yêu của Chúa Giêsu và trở nên khí cụ cho tình yêu đó không chỉ bằng lời nói mà bằng cả đời sống của mình.

Hãy làm như Thầy là không chỉ tìm cách bảo vệ các giá trị và nâng đỡ nhau sống đúng với tư cách làm người, mà quan trọng hơn, phải sống xứng đáng là con Thiên Chúa.

Chúa Giêsu đang nói với mỗi chúng ta hôm nay: Hãy làm như Thầy!

J.B Lê Đình Nam

Kiểm tra tương tự

Chúa hiển dung dưới mắt của danh họa Raphael

Raffaello – Chúa Giêsu hiển dung. 1516/20. Pinacoteca Vaticana.   Lm. GB. Nguyễn Ngọc Thế …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 24-02-2024

  TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 24/02/2024 CÙNG CHÚA GIÊ-SU BUỔI SÁNG ​Thái độ Cấp …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *