Tháng năm, tháng dành cho Mẹ

Tháng Năm về, một tháng trong năm với tên gọi thật thơ mộng, thật tươi vui tỏa sắc và tràn ngát hương thơm: Tháng Hoa. Một mỹ từ khác: Tháng kính Đức Mẹ.

Mỗi độ tháng Hoa về, các nhà thờ rộn rã tâm tình dâng hoa kính Mẹ. Phụng vụ Mùa Hoa tưng bừng nhộn nhịp với nhiều thể loại phong phú: Rước hoa và Dâng hoa tuỳ mỗi tập quán đặc trưng văn hoá riêng của địa phương. Lắng nghe tiếng nói huyền diệu của hoa, Thánh Bênađô biết được tâm trạng của hoa. Chẳng hạn: hoa Hồng giàu lòng yêu mến, hoa Huệ biểu tượng đức Khiết trinh, hoa màu tím là duyên đức đoan trang khiêm tốn. Thánh nhân ca ngợi các nhân đức của Đức Mẹ qua ý nghĩa các loài hoa. Hoa Hồng đức Mến, Hoa Huệ đức Khiết trinh, Hoa Tím đức Khiêm nhường. Đức Mẹ là Hoa Huệ khiết trinh. Đức Mẹ là Hoa Hồng yêu mến. Hương thanh khiết và tình yêu của Mẹ đã làm cho mùa xuân trần gian được hồi sinh. Ơn cứu độ được ban tặng cho trần đời nhờ hoa lòng của Mẹ hằng đẹp lòng Thiên Chúa. Sứ Thần Gabriel đã cung kính thưa với Mẹ rằng: “Mừng vui lên, hỡi Ðấng đầy ơn phước, Thiên Chúa ở cùng bà!” (Lc 1,28). “Ðấng đầy ơn phước” là tên gọi đẹp nhất của Mẹ Maria, tên gọi mà Thiên Chúa đã ban cho Đức Mẹ, để chỉ cho biết rằng từ muôn thuở và cho đến muôn đời, Đức Mẹ là Ðấng được yêu thương, được Thiên Chúa tuyển chọn, được tiền định để đón nhận hồng ân quý giá nhất, là Mẹ của Con Đấng Tối Cao – Chúa Giêsu, “tình thương nhập thể của Thiên Chúa” (x. Thông điệp Thiên Chúa là tình yêu, số 12). Hình ảnh Mẹ mỉm cười luôn gợi lên trong ta một cảm giác an vui và tin tưởng nơi bàn tay phù trì của Mẹ. Cùng với Mẹ, bế mạc tháng hoa với bao ưu tư nhung nhớ, bao hi vọng Mẹ cầu Chúa chúc lành cho mỗi người , mỗi gia đình và cộng đoàn. Vì thế, mọi người chúng ta cùng hiệp ý với Mẹ, để dâng lên Chúa những lời nguyện xin tha thiết. Nhất là những lời cầu nguyện cho nhân loại trong những thời khắc của thiên tai dịch bệnh, của lòng người hờ hững chao đảo, bất an trong cuộc sống.

Cầu nguyện cho Giáo Hội luôn sống trong sự bình an đích thực. Là bình an được xây dựng trên nền tảng của tình yêu công lí và sự dẫn thân trọn vẹn. Trong sự cầu bầu đắc lực của Mẹ, chúng ta cầu xin cho các phẩm trật trong Hội Thánh luôn được Chúa Thánh Thần soi dẫn và nâng đỡ, để dẫu có phong ba thử thách, Giáo Hội vẫn luôn vững đứng và tới đích bình an.

Cầu nguyện cho các linh mục và tu sĩ đang sống đời dâng hiến cho Chúa và mưu ích phần rỗi các linh hồn, được kiên trung và bền đỗ trong ơn gọi của mình. Xin Chúa đồng hành, chữa lành và an ủi những yếu đuối mà các tu sĩ, linh mục trong Giáo Hội đang đối diện. Lạy Mẹ là nữ vương ơn gọi, xin cầu bầu cùng Chúa cho cánh đồng truyền giáo luôn có những thợ gặt nhiệt tâm và lành nghề. Xin cho các bạn trẻ biết quảng đại trước lời mời gọi sống đời dâng hiến, để dẫn thân phục vụ Chúa và Giáo Hội.

Cầu nguyện cho các gia đình gặp khó khăn, xin Mẹ cầu thay nguyện giúp chúng con trước ngai tòa Chúa vinh hiển cho nhân loại thoát khỏi đại dịch COVID-19, mau ổn định cuộc sống và được sống bình an. Xin Chúa chữa lành những vết thương trong từng gia đình của chúng con; những vết thương do sự thiếu gương mẫu của người làm cha làm mẹ gây nên, những vết thương do sự thiếu đức vâng lời của những người con cái trong gia đình. Xin Chúa chúc lành cho mọi gia đình trong cộng đoàn biết ý thức và sống Bí Tích hôn nhân cao cả mà mỗi người đã lãnh nhận. Xin cho chúng con được đoàn kết và biết sống xin vâng như Mẹ đã sống. Để hết thảy mọi người chúng con sống và tái diễn sắc nét sứ vụ truyền giáo như Mẹ và được sống hạnh phúc, bình an đích thực.

Lạy Mẹ, Mẹ đã dạy chúng con biết chia sẻ niềm vui với người khác. Xưa Mẹ đã đi thăm người chị họ của mình là Êlizabet, Mẹ đã mang Tin Mừng cứu độ đến cho mọi người, thì nay xin cầu bầu trước Con Chí Ái của Mẹ cho chúng con cũng biết chia sẻ nỗi vui, nỗi buồn, nỗi thống khổ của người nghèo đói vật chất tinh thần, nhất là chúng con có trái tim nhạy bén, biết rung cảm trước những anh chị em nghèo đói Đức Tin vào Thiên Chúa Chí Ái. Để mọi người cũng được hưởng niềm vui đích thật và trọn vẹn.

Vâng, diễn tả về Mẹ, hết mọi ngôn ngữ trên trần gian cũng không thể nào diễn từ hết được. Mẹ đóng một vai trò rất lớn trong đời sống của chúng ta, đặc biệt là đời sống thiêng liêng. Không một ai có thể nên thánh mà không học nơi Mẹ mẫu gương của sự khiêm nhường và vâng nghe ý Chúa. Vị thánh nào cũng xem Mẹ như Đấng bảo hộ cho đời sống của mình. Khắp nơi trên thế giới, Chúa đã thực hiện qua bàn tay Mẹ biết bao phép lạ chữa lành. Chưa ai chạy đến với Mẹ với lòng thành khẩn mà lại về không. Trái tim từ ái của Mẹ luôn ban cho chúng ta những an ủi, dẫn đưa chúng ta về với Giêsu, Con Chí Ái của Mẹ. Thánh Gioan đã nghe theo lời Giêsu, đón Mẹ về nhà mình và đã được Mẹ nâng đỡ trong những khoảnh khắc gian nan của cuộc sống. Chúng ta cũng hãy noi gương thánh Gioan, rước Mẹ về nhà của mình, đưa Mẹ vào trong trái tim của mình để Mẹ cũng giáo dục chúng ta như đã từng giáo dục Giêsu Con Chí Ái của Mẹ. Trong những lúc u sầu và chờ đợi lời đáp của Chúa, ta hãy chạy đến với Mẹ, cầu nguyện cùng với Mẹ, để biết phải có thái độ ra sao khi chờ Chúa. Nhất là biết thi hành mệnh lệnh Mẹ truyền tại Phatima là năng lần hạt Mân Côi, cải thiện đời sống và tôn sùng trái tim Mẹ. Chúng ta hãy cần mẫn dâng Mẹ những bông hoa thơm ngát nhiều màu sắc và ngát hương thơm của thiên nhiên, những bông hoa hoan lạc của đời sống con thảo; hoa khiêm nhu, hoa nhẫn nhục, hoa từ tâm, hoa vâng phục, hoa thương yêu bác ái, hoa khiết trinh…vv . Chắc chắn Mẹ sẽ vui mừng và nâng đỡ chúng ta như sứ mạng mà Giêsu đã trao cho Mẹ trước lúc sinh thì. Chẳng ai có lòng yêu mến Mẹ mà có thể làm điều xấu. Chẳng ai đặt Mẹ vào trong trái tim mình mà lại không trở nên dịu hiền và từ ái như Mẹ. Có Mẹ ở với chúng ta, ta hiên ngang bước đi về miền đất hứa. Amen.

Mừng lễ Đức Maria thăm viếng bà Êlizabet 31/5/2020.

Antôn Đình Duyệt

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

11 bước ra quyết định theo phương pháp I Nhã

Trong cuộc sống, rất nhiều khi chúng ta phải lựa chọn giữa điều này và …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *