Thánh lễ trao Tác vụ Đọc Sách, Giúp Lễ và nhắc lại Lời Khấn

Ngày 31.12.2023, ngay sau khi kết thúc kỳ tĩnh tâm Triduum, tại nhà nguyện Học viện Thánh Giuse, cha Giám tỉnh Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, SJ đã cử hành Thánh Lễ trao Tác vụ Đọc Sách cho quý thầy Học viên Thần I, tác vụ Giúp Lễ cho quý thầy Học viên Thần II và nhắc lại Lời Khấn cho tất cả học viên Dòng Tên. Hôm nay cũng là Chúa Nhật, mừng Lễ Thánh Gia Thất, ý Lễ cũng được cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình, nhất là các gia đình ân nhân, thân hữu và gia đình ông bà cố của các thành viên trong Dòng Tên.

Khởi đi từ sự trung tín của Thiên Chúa, cha Giám tỉnh Giuse chia sẻ về đức tin, lòng mến của các nhân vật trong bài đọc Lễ Thánh Gia Thất và hướng dẫn thái độ thực hành các Tác vụ cho học viên. Trước hết, Thiên Chúa là Đấng trung tín với lời Ngài hứa. Ngài đã chọn, gọi tổ phụ Abraham và sau một thời gian dài thử luyện Tổ phụ “bước đi trong đêm tối của đức tin”, Thiên Chúa đã ban cho ông một người con thừa tự. Thứ đến, cha Giuse chia sẻ về mẫu gương sống vâng phục với lòng mến của mẹ Maria và thánh Giuse. Xác tín Hài Nhi Giêsu thuộc về Thiên Chúa nên các Ngài tiến dâng Hài Nhi lên Thiên Chúa để phụng sự Chúa. Ở điểm này, cha Giám tỉnh cũng liên hệ đến các bậc phụ huynh trong gia đình. Giáo Hội có ơn gọi và tu sỹ Dòng Tên đi tu được một phần là nhờ đức tin, lòng mến, sự hy sinh và dấn thân quảng đại từ các bậc cha mẹ. Theo đó, các học viên lặp lại và sống lời khấn hôm nay không thực hiện bằng sức riêng nhưng nhờ ơn Chúa và sự liên đới của biết bao người. Cuối cùng, đối với các thầy lãnh nhận Tác vụ, cha Giám tỉnh nhắn nhủ các thầy sẽ công bố Lời Chúa và sẽ đụng chạm đến Mình Máu Thánh Chúa một cách chính thức nhân danh Giáo Hội, nên cần có thái độ đức tin và lòng mến để thực hiện các tác vụ một cách sốt sắng. Nếu không, các thầy sẽ chỉ như những cỗ máy phát âm thanh hoặc như một người chuyển trao Mình Máu Thánh một cách vô hồn.

Cha Giám tỉnh Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Hai tác vụ Đọc Sách và Giúp Lễ không phải là chức thánh nhưng đây là điều Giáo luật đòi buộc với các ứng viên chức thánh trước khi tiến tới chức phó tế. Việc lãnh nhận hai tác vụ này không nhắm đến cấp bậc, chức tước nhưng là điểm mốc trong hành trình ơn gọi theo Chúa. Xin Chúa ban cho các học viên lãnh nhận Tác vụ và lặp lại lời khấn hôm nay có thể sống Lời Chúa và Thánh Thể; đồng thời, cũng giúp dân Chúa kín múc Lời Chúa và Thánh Thể như một nguồn sống đích thực.

 

Hình ảnh: https://photos.app.goo.gl/ZLSrSWXafcsL4dKc7

Pr. Nguyễn Văn Đương, SJ

Kiểm tra tương tự

Lễ Bế Giảng Trường học Đức Tin cho Người Trẻ 2023 – 2024

“ Ngọt ngào tốt đẹp lắm thay Anh em được sống vui vầy bên nhau” …

5 vị thánh bạn có thể kêu cầu khi tình cảm gặp rắc rối

Nếu đang gặp rắc rối với những vấn đề của trái tim thì luôn có …