Trần thế – bài khảo sát về tình yêu

Hai mươi ba tuổi – độ tuổi của sự chông chênh, độ tuổi của sự tìm kiếm và lựa chọn. Hai mươi ba tuổi – độ tuổi của thanh  xuân căng tràn, độ tuổi của sự  nếm thử và trải nghiệm. Hai mươi ba cũng là độ tuổi, khi mà con người ta dần ý thức được rằng, mình cần phải trưởng thành và phải tự đứng trên đôi chân của mình giữa một thế giới đầy sự lọc lừa và rối ren. Theo đó, hai mươi ba cũng là độ tuổi của những sự lo lắng và sợ hãi, của sự cô đơn và cả sự nổi loạn.

Thật là may mắn khi vào thời điểm tôi chạm đến với dấu mốc đặc biệt quan trọng này, tôi đã được trải qua ba lần đi Linh thao sinh viên – ba lần tôi được thao luyện tâm hồn – ba lần tôi được tẩy rửa và được bắt đầu và lại bắt đầu trong Đức Kitô, nguồn sống duy nhất của đời tôi.

Hôm nay, được dịp hòa mình trong một không gian yên tĩnh của một ngôi nhà nguyện nhỏ bé đơn sơ, trước Thánh Thể Chúa, tâm tình của cuộc Linh thao vào hai tháng trước mà tôi đã được đón nhận lại gợi lên và thúc dục tôi – tôi lại nghĩ về bài cầu nguyện: “Uớc mơ của Thiên Chúa trên đời ta?”  và thao thức tâm hồn cách lạ. (Bài cầu nguyện gợi hứng từ dụ ngôn những nén bạc: Mt 25, 14 -30).

Ngồi trước Thánh Thể Chúa, gạt hết đi những suy tính và những chọn lựa phức tạp dành cho cuộc sống, tôi chỉ biết dâng lên Ngài những tâm tình, những nỗi lo lắng và sợ hãi của một người con đang bị lạc giữa đại dương mênh mông của cuộc đời và đang trông ngóng đến cùng cực để tìm kiếm được cho mình một bến bờ của chân lý thực sự để được đáp vào và nghỉ ngơi. Tôi chợt hỏi Người rằng:“Lạy Chúa, Chúa dựng nên con từ hư vô của bụi đất nhưng sao con lại được Chúa yêu thương đến thế, Chúa thổi hơi sinh khí của Người vào lỗ mũi con và thế là con trở thành con của Người (St 2, 7). Con biết Chúa đã có một chương trình, một ước mơ khi dựng nên con cách lạ lùng, vậy… Chúa ơi! Chúa muốn con làm gì cho Ngài đây?”

Không một tiếng nói nào phát ra trả lời cho tôi. Tôi như chìm nghỉm trong đại dương mênh mông của sự im lặng đáng sợ.

Chợt tôi nghĩ đến luồng sinh khí mà Người đã thổi vào khi dựng nên tôi từ bụi đất. Đó là thứ khí gì mà ghê gớm đến vậy! Chẳng phải Chúa đã chỉ dành luồng sinh khí đặc biệt này cho con người mà thôi hay sao. Tôi nghĩ ra ngay, thì ra thứ khí mà Chúa đã thổi vào trong tôi đó chính là Tình Yêu của Người và tôi đây chính là tạo vật được Ngài ưu ái đặt cho cái tên gọi là “Tình Yêu”.

Cầm trên tay quyển sách Bạn đường linh thao, tôi dở một trang bất kỳ, tôi đã đọc hầu như xong tất cả những lời được viết trong đây. Nhưng lạ lùng thay, lần này tôi lại lật trúng vào một trang và ở đó có một dòng chữ nhỏ mà tôi chưa bao giờ để ý trước đó: “A la tarde te examinarán en el amor – Khi ngày xế chiều, người ta sẽ khảo tôi về tình yêu”.

Mọi thứ thật trùng hợp, thì ra Chúa đã chẳng bao giờ im lặng và dửng dưng với tôi, mà Ngài luôn có phương thế để đỡ nâng tôi theo cách  riêng của  Ngài, chứ không phải theo cách mà tôi vẫn thường nghĩ. Là một sinh viên ngành  Luật, tôi đã được học và biết bao nhiêu là luật lệ, đã được học bao nhiêu là quy tắc sống và đã ghi dấu trong mình bao nhiêu là điều răn, nhưng tôi chợt nhận ra cái tinh thần của Lề luật và ý nghĩa sau cùng của đời tôi đang sống.

Sự thật là khi tôi chết và ra trước Tòa phán xét, Chúa sẽ chẳng làm một bản phán xét dài dằng dặc để ghi lại từng ngày sống, tôi có giữ luật hay đã lỗi phạm những tội tình gì. Tôi nhận ra, Chúa chỉ hỏi tôi về một việc duy nhất, việc quan trọng nhất, việc mà Người đã gửi gắm vào nguồn sinh khí khi dựng nên tấm thân tôi đó chính là: “Con ơi! Con đã yêu đủ hay chưa?”.

Thì ra, tình yêu chính là chìa khóa để vào Nước của Chúa. Tôi đã hỏi một vị thầy tu mà tôi rất mực kính trọng và tin tưởng, rằng: “Thầy nghĩ tình yêu là gì thầy?”. Thầy bảo tôi: “Tình yêu là thứ mà ai cũng có, ai cũng biết nhưng thực sự thì chả ai biết rõ về nó cả. Tình yêu không phải là thứ để nói bằng lời, không phải là thứ để viết ra hay để định nghĩa, mà tình yêu là thứ để ta hiến dâng, là thứ để ta trao ban, là thứ để ta hy sinh, là thứ để ta đau khổ. Tình yêu được thể hiện qua hành động chứ không phải qua lời nói đâu con ạ”. Tôi nhận ra, thì ra tình yêu là thứ để trao ban chứ không phải là thứ để đón nhận.

Nhìn lên Thánh Thể Chúa, tôi cảm thấy được Chúa đánh động đến cùng cực, thì ra tôi sống là để yêu và đến khi tôi chết cũng là vì một chữ yêu mà thôi! Tôi xin được gọi tên cuộc sống trần thế của tôi đang sống là một “Bài khảo sát về tình yêu”. Uớc mơ của Chúa trên đời con chính là tình yêu và “Ơn gọi của con chính là tình yêu”. Bài khảo sát về tình yêu của tôi sẽ kết thúc khi tôi trút hơi thở cuối cùng ở đời này và ra trước Tòa phán xét, trước mặt Đấng đã ra bài thi này cho tôi. Người sẽ chấm điểm cho tôi dựa trên những Hoa trái Tình yêu mà tôi đã sinh kết được khi ở trần gian này.

Nhìn lên Thánh giá Chúa, tôi thấy hiện lên rõ hai chữ Tình yêu và dường như hai chữ đó được tạo hình từ chính thân thể của Người kết hợp với cây Thánh giá mà Người đang mang. Tôi nhận ra thì ra tình yêu chỉ được định nghĩa hoàn hảo nhất trong Đức Kitô và Tình yêu muốn thành hình thì phải luôn gắn liền với đau khổ và thập giá.

Nhìn lên Thánh giá Chúa, tôi nhận ra thông qua cuộc thương khó của Ngài, thì ra tình yêu là thứ để trao ban chứ không phải để đón nhận. Ngài đã trao ban chính thân xác và mạng sống của Ngài, nhục nhã trên cây Thánh giá để tặng ban cho chính những người đã treo Ngài lên, chính những người đã đánh đập và chính những người đã đóng đinh Người. Nhưng, Người vẫn yêu họ đến cùng và sẵn sàng chết vì họ, đứng trước sự phản bội và vùi dập, Người vẫn yêu họ đến da diết, yêu họ cách lạ lùng. Thì ra, đây mới thực sự là thứ tình yêu mà tôi đây cần phải theo đuổi và thực hiện.

Lạy Chúa,

cuộc sống trần thế này tựa như một đại dương mênh mông sóng nước,

mỗi ngày một con như đang bị nó cuốn đi và ngày càng đưa con ra xa khỏi Ngài,

ra xa khỏi mục đích và sứ mệnh ban đầu mà Chúa đã đặt để trong con – đó chính là sống cho tình yêu.

 

Xin cho con được ơn buông bỏ, ơn bắt đầu và lại bắt đầu,

và xin cho con được ơn biết buông mình cho Chúa, để con đây được sống nhờ Ngài, trong Ngài và sống chỉ cho Ngài mà thôi.

Xin cho con có đủ các chất liệu và nhất là nguồn sinh khí Tình Yêu từ Người, để con hoàn thành tốt được bài khảo sát của cuộc đời con,

Bài khảo sát về Tình yêu mà Chúa đã thương gửi gắm và thử thách.

 

Lạy Cha của con,

xin đừng bao giờ để con lạc xa khỏi Ngài,

xin đừng để con lạc xa khỏi Tình yêu của Ngài,

vì như thế con sẽ héo tàn mất, ví như cành nho lìa khỏi thân cây nho vậy.

Xin Tình yêu của Ngài chiếm lấy thân con,

cho con được trở nên như Chiến sỹ Tình yêu của Ngài giữa thế gian này,

để con được sống, để con được chiến đấu và để con được chết cho tình yêu như Ngài đã làm khi xưa,

Cám ơn Ngài,

Lạy Cha yêu của con. Amen

Fx. Tuấn Anh.

Linh thao sinh viên Hà Nội 2 – Sở Kiện t7/2019

(Bài viết được tác giả gửi đến dongten.net)

 

 

Kiểm tra tương tự

Sự thinh lặng của Thiên Chúa – Kỳ 3: Mặc khải về một bức tranh rộng lớn hơn

Sự thinh lặng của Thiên Chúa và mầu nhiệm Nhập Thể   Quan điểm nhập …

Khóa học: “Sơ lược về giáo luật hôn nhân và tiêu hôn”

Các bạn thân mến! Mục vụ cho người ly dị tái hôn thường rơi vào …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *