20 Năm Sinh viên Công giáo Ngân hàng- Ân sâu nghĩa nặng

“Giê-su Điểm Hẹn, hẹn em hẹn tôi, hẹn gặp giữa phố đông…..” Câu hát quen thuộc vang vọng trong tâm trí tôi sau buổi lễ bổn mạng của Nhóm SVCG Ngân Hàng. Buổi lễ mừng các Thánh Tử Đạo Việt Nam và Kỷ niệm 20 năm thành lập Nhóm diễn ra thật sốt sắng và đầy ý nghĩa, không chỉ đối với tôi hay các bạn thành viên mới, mà còn để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong lòng mỗi “người con xa xứ” hôm nay trở về thăm gia đình mình.

Tới bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in những hình ảnh: vui có, buồn có, vất vả và có cả nước mắt của những ngày chuẩn bị cho buổi lễ: những buổi tập hát, tập diễn nguyện, tập văn nghệ, công tác trang trí, ẩm thực, v.v. Đối với tôi, đây là lần đầu tiên tôi “nhập cuộc” vào nhóm một cách trọn vẹn sau hơn một tháng sinh hoạt với nhóm. Tôi cộng tác với nhóm với tất cả con người và tâm tình của mình. Tôi cảm thấy một niềm vui sâu xa khi cùng nhóm tập hát, trang trí bàn thờ, tham gia các tiết mục văn nghệ trước và sau Thánh Lễ… Tôi thầm cám ơn Chúa vì những lẵng hoa nhóm cắm thật đẹp; cách trang trí sân khấu, cung thánh nhiều sắc màu và đầy ý nghĩa trong ngày mừng lễ long trọng này. Tôi thấy lòng hồi hộp và trông ngóng khi tập các nghi thức kết nạp thành viên. Tối hôm đó, tôi không tài nào ngủ được, dù tôi đã khá mệt khi cùng nhóm vất vả cả tuần cho việc trang trí sân khấu và chuẩn bị Thánh Lễ. Tôi suy nghĩ về việc chu toàn những công việc được phân công trong ngày lễ. Và như thường lệ, tôi dâng lên Chúa những tâm tư của mình trong ngày hôm ấy, rồi cầu xin Ngài cho Thánh lễ quan trọng ấy diễn ra suôn sẻ và tốt đẹp.

Ngày trọng đại đã tới. Gà vừa gáy thì tôi dậy, lật đật ngược xuôi chuẩn bị quần áo cho tiết mục văn nghệ của mình, rồi khoác lên chiếc áo đỏ mới toanh. Cảm xúc hồi hộp của tôi thật khó tả vì sắp được kết nạp vào nhóm chính thức. Tôi đến khuôn viên Học viện Dòng Tên và thấy nhiều người tấp nập chuẩn bị duyệt lại diễn nguyện, một số còn lại chuẩn bị âm thanh, ẩm thực, và hội trường – Tất cả làm bầu khí Thánh lễ thêm long trọng hơn.

Và rồi giờ khắc thiêng liêng mà tôi mong đợi cứ dần tới. Việc lo lắng của tôi dần tan biến khi các thành viên trong đội diễn nguyện thực hiện tiết mục thành công tốt đẹp. Ngay sau phần diễn nguyện là Thánh Lễ – khoảnh khắc quan trọng nhất của ngày, giờ phút mà bao thành viên trong Nhóm mong chờ nhất. Thế hệ thứ 20 chúng tôi cùng Cha chủ tế và hai bạn lễ sinh nghiêm trang tiến vào Thánh đường, trong tiếng đàn du dương và sự hân hoan ngợi khen Chúa của tất cả thành viên, anh chị cựu, các bạn sinh viên nhóm bạn và ân nhân, thân nhân của nhóm. Khoảnh khắc ấy thật là thiêng liêng.  Thánh Lễ thật long trọng với những tâm tình quý báu của Cha: “Các con hãy giống như các vị tử đạo, vì các ngài là hiện thân của Chúa Giê-su, chịu khổ nạn để đem yêu thương, đem Tin Mừng đến cho muôn người!”

Một nghi thức linh thiêng khác được liền tiếp trong phần hiệp lễ là phần kết nạp của chúng tôi. Các anh chị trong ban đại diện thắp những cây nến cho chúng tôi, những ngọn nến lung linh trên tay thể hiện ngọn lửa tin yêu, dấn thân không bao giờ tắt; rồi các anh chị đính logo nhóm và sau cùng là những lời tuyên hứa của chúng tôi – lời tuyên hứa dạt dào cảm xúc, mãnh liệt, và thế là tôi đã chính thức là thành viên của Nhóm!

Ngay sau Thánh Lễ, các thành viên nhóm cùng thổi nến, cắt bánh sinh nhật và bắt đầu khai tiệc. Mỗi người cùng tận hưởng những món ăn tuyệt vời do đội ngũ ẩm thực đã vất vả chuẩn bị. Bữa ăn thật ấm tình huynh đệ khi mọi người vừa ăn, vừa trò chuyện, hỏi thăm nhau…

Bữa tiệc thêm sinh động hơn với những tiết mục văn nghệ của nhóm “sân nhà”và các nhóm bạn. Chưa kịp ăn xong bữa trưa thì tôi cùng các bạn nhanh chóng thay đồ chuẩn bị cho tiết mục “Nhật ký của mẹ” mà theo tôi, tiết mục này được xem là tiết mục đầu tư kĩ lưỡng nhất của Thư, vì thế chúng tôi mong sao tiết mục sẽ vô cùng suôn sẻ. Bản đàn hát của các anh chị SVCG Sư Phạm Kĩ Thuật đang đi vào hồi kết, mọi người ở dưới vừa thưởng thức các món ăn vừa cổ vũ rất nhiệt tình cho tiết mục ấy.

 

Buổi văn nghệ và tiệc mừng đã kết thúc buổi lễ bằng bài “Điểm hẹn Giê-su” bài hát chủ đề của ngày Lễ. Mọi người trao nhau những cái ôm nồng nhiệt, những cái bắt tay đầy xúc động và chân thành. Sự ấm áp được lan tỏa khi các thầy, các anh chị cựu truyền lửa và chia sẻ kinh nghiệm quý giá. Thật ngưỡng mộ và đáng quý biết bao khi các anh chị đã trải qua bao thế hệ trong gia đình Ngân Hàng ngồi ôn lại kỷ niệm và chia sẻ những thao thức với nhau và với nhóm. Tất cả là những món quà tinh thần đặc biệt. Bên cạnh đó, mỗi thành viên cũng chia sẻ những món quà vật chất rất ý nghĩa như chuỗi hạt, móc khóa mang logo của nhóm….Những món quà thiêng liêng và cao quý ấy, đã làm tôi xúc động.

Tạ ơn Chúa, tôi được biết nhóm và được gần Chúa, gần những con người tình cảm. Nhờ có nhóm, tôi có thêm những người thân yêu, gắn bó và hòa thuận với nhau. Nhờ nhóm, tôi cảm thấy mình được tiếp lửa nối kết anh chị em với nhau đúng như slogan của nhóm – Nối kết mọi người trong tình yêu Thiên Chúa.

Qua ngày hôm nay, tình cảm đối với Nhóm ngày một lớn hơn nữa trong trái tim tôi. Tôi cảm nhận nơi mình một con người mới, cần hy sinh nhiều hơn, cần quan tâm và liên đới với người khác hơn. Cảm ơn quý thầy phụ trách, các anh chị trong ban đại diện, các anh chị trong nhóm cùng các bạn tân thành viên rất rất nhiều. Ước mong gia đình Ngân Hàng luôn luôn gắn kết với nhau trong tình liên đới với Chúa, với anh chị em xung quanh, để mọi ngày được thấy Thiên Chúa mỉm cười – một nụ cười viên mãn.

Ngọc Tuyền – Bảo Khanh

(Bài viết được tác giả gởi đến dongten.net)

Kiểm tra tương tự

Khi chồng tôi bạo hành, một linh mục bảo tôi hãy chờ đợi và cầu nguyện. Điều đó không bao giờ là đủ

“Con hãy làm những gì Chúa truyền dạy. Con phải kiên nhẫn và cầu nguyện.” …

Những trải lòng của một người đã vượt qua thói cầu toàn

Khi nói đến chủ đề cầu toàn, tôi có đôi điều muốn chia sẻ. Kinh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *