Cách tìm gặp Chúa (Bài giảng Lễ Chúa Hiển Linh)

(Mt 2,1-12)

Phó tế Antôn Nguyễn Nguyên, S.J.

Rohden-Franz-von-Geburt-Christi-Nativity-detail-w600Ngày hôm nay, chúng ta mừng lễ Hiển Linh, “Hiển Linh” nghĩa là mặc khải, là bày tỏ ra. Nhưng điều gì được bày tỏ ra? Sự bày tỏ ra nào mà chúng ta đang cử hành hôm nay? Thưa, chúng ta đang cử hành ở đây không gì khác ngoài việc Thiên Chúa tỏ mình ra một cách đơn sơ và bình dị nơi một Hài Nhi, con của Mẹ Maria, được sinh ra tại Bêlem. Hài Nhi này thật sự là Đấng Mê-si-a, là Đấng mà dân Ít-ra-en đang đợi trông, và cũng là Đấng Cứu Thế của tất cả mọi người trên thế giới.

Trong bài Tin Mừng theo thánh Mat-thêu vừa công bố, chúng ta nghe về cách mà ba nhà Hiền sĩ hay còn gọi là ba nhà Chiêm tinh đi tìm Đấng Cứu Thế vừa trên trời cao, vừa nơi đất thấp. Trên trời cao, họ tìm nơi ánh sao, dưới đất thấp họ dò hỏi vua Hê-rô-đê và dân thành Giê-ru-sa-lem. Họ tìm kiếm bằng mọi cách, miễn sao họ gặp được Đấng Cứu Thế. Cũng vậy, chúng ta đang quy tụ nơi đây để cử hành thánh lễ này, và Thiên Chúa tiếp tục bày tỏ ước muốn của Ngài là cứu độ chúng ta. Chắc hẳn, mọi người đang hiện diện nơi đây đều mong muốn được Thiên Chúa cứu độ và được về với Ngài sau khi kết thúc cuộc sống này. Vậy đâu là cách mà chúng ta đi tìm kiếm Đấng Cứu Độ, để chúng ta thuộc về Ngài và để Ngài cứu độ chúng ta?

Lời Chúa hôm nay soi sáng cho từng người chúng ta cách thức hành động để tìm gặp Đấng Cứu Thế. Lời đầu tiên trong bài đọc thứ nhất trích sách Isaia mời gọi chúng ta: “Hãy đứng lên… bừng sáng lên, vì ánh sáng của ngươi đến rồi.” (Is 60,1). Chúng ta cần phải thách đố bản thân mình để vươn tới. Lòng của chúng ta phải có một sự bừng sáng nào đó về niềm tin, niềm hy vọng vào Lời Chúa, thay  vì chúng ta cứ ngồi trong bóng tối của mệt mõi, chán chường bởi những gì cái mau qua nơi trần thế này, như chuyện tiền lương, chuyện thu nhập bấp bênh, việc buôn bán lỗ lãi, chuyện con người đối xử với nhau thiếu tình thương, chuyện tết sắp đến mình sẽ ăn tết ra sao… Chúng ta cần bừng sáng lên về phương diện đức tin, và lớn lên về nhân đức lắng nghe và suy niệm Lời Chúa, để chúng ta gặp Chúa ngay lúc này và bây giờ.

Chúng ta cần phải có một hành động cụ thể trong việc tìm gặp Chúa. Nhưng đừng hành động mau mắn kiểu vua Hêrôđê là mời các nhà lãnh đạo tôn giáo của Do Thái là Thượng tế và Luật sĩ đến, giúp cắt nghĩa lời Ngôn sứ theo kiểu tìm kiếm thông tin kiến thức: “Đức Vua dân Do Thái mới sinh hiện ở đâu?” Thông tin ấy có đáng tin không? Có đúng không? Hay Vua làm ra vẻ khao khát muốn gặp Đấng Cứu Thế, nên đã mời các nhà Hiền sĩ đến hỏi cặn kẽ về nhưng dấu chỉ để nhận ra Đấng Cứu Thế. Nhưng tất cả những hành động mau mắn đó là nhằm mục đích loại trừ Đấng Cứu thế. Mà minh chứng cho sự loại trừ này là việc Vua ra lệnh giết các thánh Anh Hài từ hai tuổi trở xuống, nhằm loại trừ khả năng bỏ sót việc giết Hài Nhi Giêsu.

Chúng ta cũng không thể học cách hành động tìm gặp Đấng Cứu Thế theo kiểu buôn chuyện sướng mồm như “cả thành Giêrusalem xôn xao” bàn tán về việc Đấng Cứu Thế đến với con người. Để rồi, sau cuộc bàn tán xôn xao, chuyện ai nấy lo, mọi người dững dưng trước biến cố Chúa đến ở với con người và cứu độ con người, nên chẳng có ai lên đường tìm Chúa và ở lại với Ngài. Như thế, một cuộc sống thật ồn ào vô nghĩa.

Vậy thì chúng ta phải hành động như thế nào? Chúng ta phải hành động như ba nhà Hiền sĩ. Chúng ta phải lên đường với một lòng khao khát tìm gặp Chúa thật sự. Chỉ có lòng khao khát tìm Chúa thật sự mà ba nhà Hiền sĩ đã gặp được chỗ Hài Nhi Giêsu ở. Ba nhà Hiền sĩ đã vượt ra khỏi tiếng ồn ào bàn tán xôn xao, nhưng ở lại trong tĩnh lặng và chiêm ngắm. Nhờ sự tĩnh lặng và chiêm ngắm khi bước vào nhà của Hài Nhi Giêsu ở, lòng họ bừng sáng lên niềm hạnh phúc và bình an. Càng hạnh phúc và bình an, họ càng khiếm tốn quỳ gối tôn thờ Giêsu.

Như thế, nếu chúng ta cứ để cho lòng mình ở lại trong những tiếng ồn ào toan tính chuyện trần thế, chúng ta sẽ không thể gặp Chúa và vui hưởng sự bình an của Ngài dành cho chúng ta. Chúng ta không nhận ra Chúa đang ở trong lòng của mình, là ngôi đền thờ Chúa ngự. Chỉ có tĩnh lặng, chúng ta mới nhận ra Chúa đang tỏ mình ra và gặp gỡ chúng ta. Để nhờ gặp gỡ Chúa, chúng ta dâng cho Chúa những gì chúng ta có.

Như ba nhà Hiền sĩ dâng cho Chúa vàng, là biểu tượng của vua, của uy quyền, chúng ta dâng cho Chúa vàng của chúng ta là uy quyền làm cha, làm mẹ, làm anh, làm chị, là người đứng đầu một nhóm, một đoàn thể, để Chúa dạy cho chúng ta biết cách sử dụng uy quyền mà phục vụ gia đình và tha nhân.

Như ba nhà Hiền sĩ dâng cho Chúa nhũ hương, là biểu tượng cho thần tính Thiên Chúa, cho sự tế lễ, chúng ta dâng cho Chúa những nhân đức hy sinh thánh thiện như lễ tế của chúng ta để ca tụng Thiên Chúa.

Như ba nhà Hiền sĩ dâng cho Chúa mộc dược, là biểu tượng tiên báo về cái chết của Chúa, chúng ta dâng cho Chúa những đau khổ, khốn khó, bệnh tật, tội lỗi và cả sự chết của chúng ta, để Chúa cứu độ và giải thoát chúng ta và cho chúng ta sống lại với Ngài khi chúng ta lìa bỏ cõi đời.

Việc lên đường tìm Chúa và ở lại với Chúa trong từng ngày sống của chúng ta như thế chính là điều đang thách thức chúng ta. Nhưng lời hứa của Chúa làm chúng ta tin tưởng: “Tất cả những ai đang vất vã mang gánh nặng nề, hãy đến cùng Tôi, Tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng”. Và “ai xin thì sẽ được, ai tìm thì sẽ gặp, ai gõ cửa thì sẽ mở cho”. Như thế, sự thách thức trong việc tìm Chúa từng ngày, sẽ trở nên thú vị, vì lòng chúng ta sẽ được bình an như ba nhà Hiền sĩ. Họ được bình an và trở về xứ sở của mình, để chính họ trở thành ngôi sao lạ giãi chiếu bình an của Đấng Cứu Thế cho những người trong xứ sở của họ. Chúng ta cũng hãy bắt đầu trở lại việc đến với Chúa ngay trong thánh lễ này với một lòng khao khát gặp Chúa qua Lời Chúa và qua Bí Tích Thánh Thể, để lòng chúng ta cũng bình an và trở thành ánh sao lạ giãi chiếu bình an của Đấng Cứu Thế cho gia đình và những người khác khi chúng ta trở về.

Kiểm tra tương tự

Mến Yêu Hằng Ngày, 17-03-2023

MẾN YÊU HẰNG NGÀY Thứ 6, ngày 17-03-2023 (Mc 12, 28b-34) Thấy Đức Giê-su đối …

Tông Đồ Cầu Nguyện, 17-03-2023

TÔNG ĐỒ CẦU NGUYỆN, NGÀY 17/03/2023 CÙNG CHÚA GIÊSU BUỔI SÁNG Con bắt đầu ngày …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *