Cảm nghĩ sau khóa linh thao tại chủng viện Cổ Nhuế: ” Vút”

Vút!…Vút!…Vút!… Những chiếc roi xé gió quất tới tấp vào người đứa bé. Nó quằn quại nằm dưới đất gào khóc thảm thiết tựa như một con sâu bị người ta lật ngửa lên ngọ nguội…rồi lại bị lật lên…Và mặt hai ông khách đánh giày vẫn đanh lại, lạnh ngắt. Lan ôm đầu, nhắm nghiền mắt hét lên thật to…

Và rồi nó bật dậy, mồ hôi vã ra như tắm. Trời ơi! Ác mộng! Nó đã mơ thấy một điều thật kinh khủng. Một linh cảm bất an choáng ngợp trong đầu nó.

Đứa bé đánh giày_đứa bé nó đã gặp trong mơ liệu có chuyện gì không? Nó thầm nghĩ. Tâm trạng buồn bã, đau thương và thát vọng của đứa bé đánh giầy mà tối qua nó nhận vai diễn trong chương trình văn nghệ vẫn còn đọng lại trong tâm trí nó. Và rồi nó chợt nhớ đã kết thúc tuần Linh Thao. Sáng nay

Thánh Lễ và ăn sáng xong là sẽ kết thúc, nó lại trở về với cuộc sống sinh viên của nó. Có chút gì đó buồn rầu, lưu luyến và thêm cả sự vui mừng, hồi hộp.

Nó buồn và lưu luyến vì nó sẽ phải xa những người đồng hành, những người bạn và cả những phút giây cầu nguyện trong những ngày Linh Thao.

Nó vui mừng và hồi hộp vì nó đã hiểu được câu nói: “Thiên Chúa là tình yêu”. Nó vui mừng vì đã được Chúa tin tưởng và trao cho nó một nhiệm vụ cao cả, Ngài sai nó ra đi để làm chứng cho tình yêu của Chúa và trao món quà tình yêu mà Chúa đã nhờ nó gửi cho những người sống xung quanh. Tất cả điều đó khiến nó hồi hộp.

Trong suốt một tuần Linh Thao được ăn ở trong ngôi nhà thân thương của Chúa. Nó đã phải đấu tranh rất nhiều. Những cuộc đấu tranh cam go về sự thinh lặng và sự chia trí trong khi cầu nguyện. Hai ngày đầu nó cảm thấy thời gian trôi lâu quá, một đoạn Lời Chúa và nó ngồi cầu nguyện trong vòng một giờ đồng hồ. Một ngày với bốn lần như vậy. ôi chao! Nó buồn ngủ, nó thấy mệt mỏi, rồi nó mong cho thời gian trôi đi thật nhanh. Đến phút hồi tâm sau những giờ cầu nguyện, nhìn nhận lại,nó thấy buồn rười rượi và hối hận. Nó khao khát được đi Linh Thao để hiểu được Chúa, để nhìn nhận lại con người của nó và định hướng lại cho tương lai. Nó xin Chúa soi sáng và hướng dẫn nó để nó thoát khỏi những cám dỗ. Vì lòng nó khao khát lắm. Sang đến ngày thứ ba nó cảm thấy trong nó có sự thay đổi rất lớn. Nó thích những giờ cầu nguyện,nó không còn cảm thấy buồn ngủ và chia trí. Lời Chúa ngày càng ngấm dần vào người, nó hiểu sâu sắc hơn về tình thương của Thiên Chúa dành cho nhân loại. Biết bao nhiêu lần sa ngã phạm tội nhưng cuộc sống của nó luôn được Chúa bao bọc và chở che. Mỗi ngày sống từ khi mở mắt chào đón ánh sáng cho tới khi chìm vào trong giấc ngủ, nó đã được nhận lãnh biết bao nhiêu những ơn huệ. Kỉ niệm làm nó nhớ mãi đó là cái buổi tối sau khi nhớ lại biến cố Thầy Giêsu rửa chân cho các môn đệ, rồi chính nó cũng được rửa chân cho bạn bè của nó. Những giọt nước mắt hạnh phúc lăn dài trên má. Chính Thầy Giêsu đã dạy nó phải biết rửa chân cho những người sống xung quanh. “Rửa chân” không chỉ đơn thuần là dùng nước để rửa. Nhưng ” rửa chân”  là chấp nhận cúi mình ngang hàng với bàn chân của người khác. ” Rửa chân” là chấp nhận thiệt thòi, chịu mất mát những quyền lợi, những thành quả mà mình đáng được hưởng. ” Rửa chân” là chấp nhận bị nguyền rủa, bị sỉ nhục, bị hiểu lầm, bị cay nghiến khi nó làm cho người khác điều tốt lành. ” Rửa chân” là chấp nhận bị phản bội, bị bôi nhọ danh tiếng. ” Rửa chân” là chấp nhận lui vào một góc sau những thành công. ” Rửa chân” là chấp nhận tha thứ và yêu thương kẻ phản bội, kẻ ghét mình…

Dẫu biết rằng xuống thế làm người Chúa Giêsu sẽ phải chịu biết bao những cực hình nơi thế gian. Nhưng vì tình yêu Ngài chấp nhận tất cả để rồi mở ra một trời đất mới, để dẫn đưa loài người vào nơi hạnh phúc.

Nó nhận ra khi đến thế gian này Chúa Giêsu không thực hiện mọi việc đơn độc một minh mặc dù việc đó Ngài dễ dàng thực hiện, Nhưng Ngài cần sự cộng tác của các môn đệ. Giờ nó cũng đã hiểu Chúa đang rất cần nó, Chúa cần sự cộng tác của nó để làm chứng cho Chúa và đem Lời Chúa đến cho mọi người. Chúa coi trọng nó trong khi có biết nó là một con người nhỏ bé, tầm thương. Là một sinh viên nó sẽ làm chứng cho Chúa bằng cách nó phải cố gắng học tập thật tốt, học tập tốt không phải để huyênh hoang, để đứng trên người khác, nhưng nó phải cố gắng học tập hết khả năng Chúa đã ban cho nó để người khác nhận ra nhưng người theo Chúa không phải là những con người dốt nát, Đức tin của nó không phải là sự mê tín. Không chỉ qua việc học mà còn qua cách sống của nó, Chúa muốn nó phải sống vui vẻ, biết quan tâm và yêu thương người khác. Dù làm gì, dù ở đâu nó cũng nhận ra được sự hiện diện của Chúa, thế giới này chính là của Chúa.

Nó không còn cảm thấy sợ hãi trước những khí khăn gian khổ nữa, vì tất cả những gì đau khổ nhất Chúa đã gánh hết và Ngài trao lại cho nó những ghánh nhẹ nhàng. Nó nhận ra chỉ khi chính nó trải qua những đau khổ và thử thách thì khi đó nó mới cảm nhận được nỗi đau của Chúa Giêsu và khi đó nó sẽ yêu Ngài nhiều hơn.

Ngọn đèn chầu lung linh bao trìu mến
Bảo cho con Chúa đang ngự nơi đây
Chính ở đây trong nhà tạm đêm ngày
Ngài yêu con, đợi chờ con mau đến.

Và con đây cũng chính là nhà tạm
Những đêm ngày có Chúa ngự trong con
Suốt ngày đêm con mang Chúa trong lòng
Nhưng làm sao mọi người nhận ra Chúa.

Con biết rồi ôi tình thương chan chứa
Suốt đời con là giãi sáng Chúa ra
Bằng con tim yêu thương không nề hà
Bằng lời nói, nụ cười bao trìu mến.

Con phải sống như ngày xưa Chúa sống
Con phải là hình ảnh Chúa từ nhân
Để mọi người nhìn thấy Chúa nhân hiền
Ngài đang ngự trong lòng con trìu mến !

Nguồn: Maria Nguyễn Thị Xuân Vui

——————-
Hình Ảnh Đón Tiếp Khóa Linh Thao Cho Sinh Viên Của Dòng Tên Tại Hà Nội
Để chuẩn bị bước vào năm học mới, các bạn sinh viên đã tham gia khóa linh thao ý nghĩa. Đây cũng là hành trang thiết thực cho công việc học tập cũng như đời sống của các bạn sinh viên…
Sau thành công của khóa linh thao tại Giáo phận Thanh Hóa, hôm nay 8/8/2012 tại Đại chủng viện Cổ Nhuế,  khóa linh Thao cho các bạn sinh viên tại Hà Nội đã chính thức được khai mạc. 

Sau đây là một vài hình ảnh về công tác đón tiếp và chuẩn bị cho khóa linh thao tại Đại chủng viên Cổ Nhuế , Hà Nội:
Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Cùng làm quen, trò chuyện trước khi đăng kí
Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Rất nhiều bạn sinh viên đăng kí từ rất sớm
Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Viết về lí do tham gia khóa linh thao
Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Ban điều hành trao đổi với Sour hướng dẫn
Bấm vào ảnh để xem kích thước thật
Cùng dọn dẹp để cho linh thao luôn gọn gàng.
Cả 2 bài được đăng lại từ Ban Truyền Thông SVCG Tổng GP Hà Nội
http://www.sinhvientgphanoi.com

Kiểm tra tương tự

Làm gì cũng được, miễn là làm cùng nhau

Nhóm SVCG Lạc Hồng chính thức sinh hoạt và có những định hướng ban đầu …

Thánh lễ khởi đầu sứ vụ Giám Tỉnh của Cha Giuse Phạm Tuấn Nghĩa, S.J.

Sau khi được cha Bề Trên Cả Dòng Tên Arturo Sosa, S.J. bổ nhiệm làm …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *