[Chiêm ngắm và cầu nguyện cùng tôi] 4: Bảy lời trăn trối cuối cùng-Lc 23:43

Tác giả: Karl Rahner

“Amen, Tôi bảo thật anh, ngay hôm nay, anh sẽ ở trên Thiên Đàng với tôi” Lc 23:43

Giờ đây, đang trong cơn hấp hối, tuy trái tim Ngài tràn ngập khổ đau, nhưng trong trái tim ấy vẫn còn chỗ trống để chất chứa nỗi thống khổ của tha nhân. Ngài đang lên cơn hấp hối, nhưng Ngài vẫn quan tâm tới một kẻ tội nhân, là kẻ đang trong cơn thống khổ cũng phải thừa nhận rằng hình phạt ấy xứng đáng với tội trạng của mình.

Nhìn Mẹ đứng đó, nhưng Ngài nói trước hết với đứa con hoang đàng.

Cảm giác bị Thiên Chúa bỏ rơi đang đè nặng tâm trí, nhưng Ngài vẫn nói về chốn an nghỉ ngàn thu. Mắt mờ đi vì cái chết đang tới, nhưng Ngài vẫn thấy ánh sáng vĩnh cửu. Trong giờ chết, con người ta chỉ còn bận tâm tới chính mình, chỉ một mình họ mà thôi. Nhưng Ngài lại lưu tâm tới những linh hồn sẽ bước vào Vương Quốc của Ngài. Ôi, Thánh Tâm đầy nhân ái! Thánh Tâm Ngài quả thật mạnh mẽ và can trường!

Tên tội nhân đáng thương xin Ngài nhớ tới hắn. Và Ngài đã hứa ban thiên đàng cho hắn. Liệu mọi sự có đổi thay sau cái chết của Ngài? Liệu một đời sống đầy rẫy những nết xấu và tội lỗi khả dĩ được biến đổi nhanh chóng khi được Ngài tiếp cận? Khi Ngài nói những lời biến đổi đời sống ấy, liệu rằng tội lỗi và những gian tà của một kẻ tội đồ có thể được biến đổi hoàn toàn bởi ân sủng để rồi không còn gì khả dĩ cản trở họ tiến cận Thiên Chúa Chí Thánh?

Chắc chắn chúng con cũng phải thừa nhận một vài ý hướng tốt lành nơi những người trộm cướp và tội lỗi như anh ta. Nhưng những thói quen xấu cùng bản năng tội lỗi, tàn ác, bẩn thỉu, và vô nghĩa, tất cả chúng không thể bị xóa bỏ chỉ bởi một chút thiện ý và một cảm giác thương cảm thoáng qua với một người nào đó đang bị treo lơ lửng trên thập giá. Một kẻ như thế chắc chắn không bước vào thiên đàng ngay lập tức như những hối nhân và những người đã luyện lọc đời mình trong thời gian dài, là những vị thánh đã phải thánh hoá thân xác và linh hồn để trở nên xứng đáng với Thiên Chúa Chí Thánh. Nhưng Ngài đã nói lời quyền năng của ân sủng và những lời ấy đã xuyên thấu tâm can kẻ tội nhân. Những lời ấy biến ngọn lửa hoả ngục trong giờ hấp hối thành ngọn lửa thanh luyện của tình yêu thần linh. Chính tình yêu thần linh đã biến đổi ngay lập tức tất cả những gì còn sót lại trong công cuộc của Chúa Cha, và đốt cháy tất cả những thứ tà ác đã ngăn cản Thiên Chúa bước vào tâm can nhân vị.

Liệu Ngài cũng sẽ ban cho con ân sủng ấy ngõ hầu con không bao giờ nhụt chí và mạnh mẽ đủ để khẩn khoản nài xin và hy vọng mọi sự từ lòng nhân ái của Ngài? Dũng cảm để nói, thậm chí cả khi con đã bị kết án trọng tội: “Lạy Chúa, xin nhớ tới con khi Ngài về Nước Ngài”. Ôi lạy Chúa, hãy để thập giá Chúa hiện diện trong những giờ phút cuối cùng của cuộc đời con. Và xin hãy ngỏ lời với con: “Amen, ta bảo thật anh, ngay hôm nay, anh sẽ ở trên Thiên Đàng với Ta”. Tự những lời này sẽ khiến con trở nên xứng đáng để bước vào vương quốc của Cha, tha thứ và thánh hoá hoàn toàn thân tâm con bởi quyền năng thanh luyện của một cái chết trong Ngài và với Ngài.

Chuyển ngữ: Ngô Văn Đương, S.J.

Kiểm tra tương tự

40 ngày Chay thánh liệu có đủ để trở về với Chúa?

  Chúa Giêsu bắt đầu sứ vụ công khai của Ngài với lời kêu gọi …

Một tâm hồn kiêu ngạo nguyện cầu

  “Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *