Ra chỗ nước sâu

chonCác bạn trẻ thân mến,

Ngày Giêsu gặp Phêrô lần đầu tiên ở biển hồ Ghenexaret, Ngài đã mượn chiếc thuyền của ông và xin ông chở Ngài ra xa một tí để Ngài có thể giảng dạy cho dân chúng đang đứng trên bờ. Phêrô đã làm theo lời Chúa. Sau khi giảng dạy xong, Giêsu đã mời gọi Phêrô hãy chèo thuyền ra xa thêm một chút nữa, đến chỗ nước sâu để thả lưới. Phêrô có phần chần chừ, vì đã suốt một đêm vất vả nhưng chẳng bắt được con nào. Nay lưới đang rách, sức khỏe cũng có phần tiêu hao, lại là ban ngày, chèo ra chỗ nước sâu liệu có được gì không? Kinh nghiệm của Phêrô cho thấy những đòi hỏi của Giêsu hoàn toàn ngược với khoa học, với những gì ông biết. Nhưng vì yêu mến và nể trọng Thầy, Phêrô làm theo. Kết quả đạt được đã khiến cho Phêrô vô cùng kinh ngạc. Chắc chắn chỉ có phép lạ mới làm được như thế!

Sau một đêm vất vả, Phêrô muốn nghỉ ngơi, Giêsu muốn ông tiếp tục lao tác. Phêrô đang chìm trong chán nản vì thất bại, Giêsu ban cho ông thành công. Phêrô muốn chèo thuyền vào bờ, Giêsu lại muốn ông đi ra xa hơn nữa. Phêrô đang muốn ngồi im để nghỉ ngơi, Giêsu muốn ông phải đứng dậy để thả lưới. Những đòi hỏi của Giêsu dành cho Phêrô hoàn toàn khác với những gì ông mong đợi. Nơi Giêsu luôn bừng dậy những lời mời gọi. Giêsu không bao giờ muốn ở yên. Giêsu luôn thôi thúc người ta vượt qua thái độ thụ động và thậm chí còn muốn đẩy người ta đến những chỗ có nhiều thử thách, lắm hiểm nguy, những “chỗ nước sâu”.

Các bạn trẻ thân mến,

Chỗ nước sâu có thể là nơi không an toàn, là nơi mà chúng ta có thể phải đối diện với những bất trắc, có khi đe dọa cả tính mạng của mình. Nhớ có lần khi sai các môn đệ ra đi, Đức Giêsu cũng nói là Ngài sai họ đi như sai chiên con đi vào giữa bầy sói. Hình ảnh chiên con non nớt bị những con sói dữ vây quanh gợi lên mức độ rùng rợn và nguy hiểm của sứ mạng. Nhưng đó là điều cần phải làm để có thể truyền giảng Tin Mừng cho người khác. “Chỗ nước sâu” là thế, là đòi buộc người ta phải đánh liều chính mình, phải vượt qua những sợ sệt, nhát đảm, lười biếng, phải vượt lên con người ù lì và muốn thoái lui. Để ra được “chỗ nước sâu”, ta phải đánh đổi nhiều thứ, trong đó có sự an nguy của mình. Thế nên, nhiều người đã không dám ra “chỗ nước sâu”, chỉ muốn ở lại trong thế giới an nhàn sung sướng của mình, thoải mái và chẳng mất mát điều chi. Đòi hỏi ra “chỗ nước sâu” có khi đi ngược lại với những kinh nghiệm và kiến thức của mình, có khi nó là một đòi hỏi hết sức vô lý và ngược ngạo. Phêrô cũng đã có thái độ tương tư như thế!

Để có thể ra “chỗ nước sâu”, ta không có một hành trang nào khác là niềm tín thác mạnh mẽ vào Chúa. “Chỗ nước sâu” nằm bên ngoài khả năng tính toán của mình, bên ngoài khả năng phòng vệ của ta. Ta hoàn toàn bất lực trước nó. Chỉ có một niềm tin kiên vững và một tình yêu dành cho Chúa mới giúp cho chúng ta có khả năng làm liều, dấn thân vào nơi không ai muốn dính dáng đến, tiến vào nơi chẳng ai muốn vào. Chúa mời gọi chúng ta bước ra “chỗ nước sâu” không phải để ta chơi đùa với trò chơi của số phận, hay xem đó như một trò tiêu khiển thể hiện bản lĩnh của ta. Nhưng bởi vì, chỉ có thể ra “chỗ nước sâu”, ta mới bắt được nhiều cá, mới có được những thành quả bội thu, mới thấy được rõ ràng quyền năng của Chúa. Những gì càng khó khăn để đạt được thì càng có giá trị và hữu ích.

Các bạn trẻ thân mến,

Chúa Giêsu không mời gọi ta ra “chỗ nước sâu”, rồi Ngài nằm yên trong bóng mát nghỉ dưỡng. Chính Ngài đã cùng ở trên con thuyền với Phêrô khi đánh cầm mái chèo. Chính Ngài đã đồng hành với ông trong những lúc khó khăn chán nản. Các nhà truyền giáo, sau khi nghe được lời mời gọi của Chúa, đã hăng hái lên đường đến những vùng biên cương xa xôi, đối diện với không biết bao nhiêu thách đố. Nhưng chưa bao giờ họ cảm thấy mình bị bỏ rơi. Chưa bao giờ họ thấy mình bị lạc lõng. Chúa vẫn dõi bước theo họ và cùng họ trải nghiệm những thăng trầm trên hành trình gian nan. Bản thân chúng ta cũng được mời gọi bước ra những “chỗ nước sâu” như thế để làm chứng cho Ngài. “Chỗ nước sâu” có thể làm chúng ta sợ, nhưng đó đích thực là nơi ta phải đến nếu muốn gặt hái những thành quả tốt đẹp và mỹ mãn.

Các bạn hãy tự vấn mình xem: các bạn có nghe được lời mời gọi của Chúa, đánh liều mình để thực thi một lý tưởng cao đẹp không? Có điều gì trong cuộc đời các bạn khiến các bạn không dám đứng dậy, tiếp tục vác mái chèo để đi với Chúa, nhưng chỉ ở muốn ở lại trong những thất bại và đời sống tầm thường cũ kĩ của mình không? Nếu các bạn muốn thấy phép lạ, các bạn phải dám buông mình. Nếu các bạn chần chừ không dám ra “chỗ nước sâu”, chắc chắn các bạn sẽ không bao giờ cảm nghiệm được Chúa quyền năng thế nào đâu. Bạn có bước ra khỏi vùng an toàn của mình thì mới thấy Chúa quan phòng và chăm sóc cho các bạn tuyệt với đến dường nào. “Chỗ nước sâu”, đấy là nơi Chúa đang mời gọi bạn cùng Ngài bước đến.

 

Pr. Lê Hoàng Nam, SJ

Kiểm tra tương tự

Cách các thánh chữa lành tình bạn bị tổn thương

“Thầy gọi anh em là bạn hữu, vì tất cả những gì Thầy nghe được …

Ý nghĩa thật sự của đức khiết tịnh

Truyền thống. Thuần khiết. Giới hạn. Đó là những từ mà văn hóa đại chúng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *